|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Warren Buffett ‘tham lam khi người khác sợ hãi’, mua thêm 9 tỷ USD cổ phiếu trong quý III

14:11 | 15/11/2022
Chia sẻ
Tính tổng cộng trong 9 tháng đầu năm, tập đoàn Berkshire Hathaway của Warren Buffett đã chi 66 tỷ USD để mua cổ phiếu và riêng trong quý III là 9 tỷ USD.

 

Warren Buffett, Chủ tịch kiêm CEO Berkshire Hathaway. (Ảnh: Reuters). 

Thị trường chứng khoán đã trải qua một năm tồi tệ. Nhưng đối với tập đoàn đầu tư Berkshire Hathaway của Warren Buffett, đây chính là thời điểm hấp dẫn để xuống tiền. 

Theo văn bản gửi lên cơ quan quản lý, Berkshire đã chi khoảng 9 tỷ USD để mua chứng khoán trong quý III. Khoảng 1/3 số tiền đó được rót vào các công ty năng lượng bao gồm Occidental Petroleum và Chevron.

Berkshire cũng mở vị thế mới trong tập đoàn sản xuất chip Đài Loan TSMC, nhà sản xuất vật liệu xây dựng Mỹ Louisiana-Pacific, công ty tài chính Jefferies Financial Group, tích lũy thêm cổ phiếu của tập đoàn truyền thông Paramount Global, công ty hóa chất Celanese và công ty nội thất gia đình RH.

Những cổ phiếu mới được Berkshire tiết lộ khoản đầu tư đều nhận được cú hích trong phiên giao dịch ngoài giờ ngày 14/11.

Tổng cộng, Berkshire đã chi 66 tỷ USD để mua cổ phiếu trong 9 tháng đầu năm 2022, gấp 13 lần số tiền công ty bỏ ra trong cùng kỳ năm trước, tờ Wall Street Journal cho biết. 

Ông David Kass, giáo sư tài chính tại Trường Kinh doanh Robert H. Smith của Đại học Maryland, nhận xét: “Đây đúng là phong cách kinh điển của Warren Buffett. Ông ấy đang tham lam khi người khác sợ hãi và sợ hãi khi người khác tham lam”.

Ghi nhận đến ngày 30/9. 

Quý III là khoảng thời gian đầy biến động với thị trường chứng khoán Mỹ. Niềm hy vọng và nỗi sợ xoay quanh chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã kéo chứng khoán lên cao hơn – rồi sau đó lại lao dốc.

Trong tháng 9, chỉ số S&P 500 ghi nhận tháng giảm sâu nhất kể từ khi thị trường sụp đổ vì COVID-19 đầu năm 2020.

Berkshire đã chớp thời cơ gom thêm cổ phiếu năng lượng khi nhóm này suy giảm từ mức đỉnh gần nhất. Tập đoàn đã chọn thời điểm rất tốt bởi sau đó cổ phiếu năng lượng đã đổi chiều đi lên. 

Ví dụ, Occidental Petroleum đã leo lên mức 75,3 USD/cp vào tháng 8, đánh dấu mức giá cao nhất trong năm.

Trong những tuần kế tiếp, thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc. Berkshire chờ đợi. Rồi trong tuần cuối cùng của tháng 9, Berkshire mua thêm gần 9 triệu cổ phiếu Occidental nữa với giá từ 57,9 đến 61,4 USD. Giá đóng của của Occidental ngày 14/11 là 73,3 USD/cp. 

*Số liệu lấy đến ngày 14/11. 

Trong quý III, Berkshire cũng gầy dựng thêm vị thế trong Chevron. Tính đến cuối tháng 9, Berkshire nắm giữ 24,4 tỷ USD cổ phiếu Chevron. Như vậy, tập đoàn năng lượng này đã trở thành khoản đầu tư lớn thứ ba của Berkshire.

Cổ phiếu năng lượng đã có khoảng thời gian rực rỡ trong năm nay, do chiến sự Nga-Ukraine khiến giá dầu leo thang. Dẫu dầu thô đã đi xuống từ mức giá cao nhất trong năm 2022, cổ phiếu năng lượng vẫn tiếp tục thống lĩnh thị trường.

Các nhà phân tích coi những ván cược lớn của Berkshire trong ngành năng lượng là cách để tập đoàn hưởng lợi từ lạm phát cao dai dẳng.

Berkshire tiếp tục duy trì vị thế lớn trong cổ phiếu tài chính. Ví dụ, Bank of America và American Express chiếm khoảng 17% danh mục cổ phiếu trị giá 306 tỷ USD của tập đoàn, tính đến cuối quý III.

Đồng thời, Berkshire bán ra khoảng 5,3 tỷ USD cổ phiếu trong quý III. Trong số đó có U.S Bancorp, cổ phiếu ngân hàng mà Berkshire đã đầu tư từ năm 2006. Berkshire sở hữu khoảng 53 triệu cổ phiếu U.S Bancorp vào cuối tháng 10, giảm 92 triệu cổ phiếu kể từ cuối năm ngoái.

Berkshire cũng giảm vị thế tại Bank of New York Mellon và thoái vốn khỏi quỹ tín thác đầu tư bất động sản Store Capital.

Giang

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 6 - 10/2: Tiếp diễn xu hướng đi ngang trong ngắn hạn đến khi dòng tiền trở lại
Dưới góc nhìn kỹ thuật của công ty chứng khoán, VN-Index đang được hỗ trợ ở vùng 1.058 – 1.067, nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng danh mục ở mức thấp khi thanh khoản tuần tới dự kiến sẽ còn giảm.