|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Lộ diện số cổ phần lớn của Berkshire Hathaway trong TSMC

06:38 | 15/11/2022
Chia sẻ
Berkshire Hathaway tin rằng thế giới sẽ không thể vận hành nếu không có các sản phẩm do TSMC sản xuất.

Ngày 14/11, Berkshire Hathaway Inc cho biết họ đã mua hơn 4,1 tỷ USD cổ phiếu của công ty chip Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC). Tờ Reuters nhận định đây là bước đi hiếm hoi của tập đoàn này trong lĩnh vực công nghệ.

Trong hồ sơ pháp lý rò rỉ hôm 14/11, Berkshire cho biết họ sở hữu khoảng 60,1 triệu cỏ phiếu lưu ký tại Mỹ của nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới. 

Tập đoàn của tỷ phú Warren Buffett cũng tiết lộ số cổ phần mới trị giá 297 triệu USD tại công ty vật liệu xây dựng Louisiana-Pacific Corp và 13 triệu USD cổ phiếu trong Jefferies Financial Group Inc. 

Đồng thời, tập đoàn này cũng đã bán toàn bộ số cổ phần tại Store Capital Corp - một công ty bất động sản, trong tháng 9 vừa qua. 

Nói về khoản đầu tư vào TSMC, mặc dù Berkshire Hathaway thường không đặt cược lớn vào công nghệ, song họ thường ưu tiên các công ty mà họ cho là có lợi thế cạnh tranh, thường là thông qua quy mô.

Công ty sản xuất chip Đài Loan (Trung Quốc) đã ghi nhận lợi nhuận tăng 80% trong quý III so với cùng kỳ, nhờ nhu cầu tức các khách hàng như Apple. Tom Russo, một đối tác tại Gardner, Russo & Quinn (Pennsylvania) - công ty nắm giữ cổ phần ở Berkshire, cho biết: “Tôi đoán Berkshire  tin rằng thế giới sẽ không thể vận hành nếu không có các sản phẩm do TSMC sản xuất”.

“Chỉ một số ít công ty có thể cung cấp chất bán dẫn, vật liệu vốn ngày càng trở nên quan trọng trong cuộc sống của con người”, ông nói thêm.

Trước đó, trong lĩnh vực công nghệ, vụ đặt cược vào IBM của Berkshire đã kéo dài trong suốt thập kỷ qua nhưng không đạt được thànnh công. Tuy nhiên, tập đoàn của nhà đầu tư huyền thoại cũng đang kiếm được khoản lãi khổng lồ từ số cổ phần trị giá 126,5 tỷ USD của mình tại Apple.

Berkshire công bố số cổ phần tại TSMC sau hai tháng rưỡi, khi bắt đầu giảm số cổ phần trị giá hàng tỷ USD của họ trong BYD - công ty sản xuất ô tô điện lớn nhất Trung Quốc. 

Trong quý III, Berkshire đã mua thêm cổ phần của mình tại Chevron Corp, Occidental Petroleum Corp, Celanese Corp, Paramount Global và RH. Nó cũng bán cổ phần tại Activision Blizzard Inc, Bank of New York Mellon Corp, General Motors Co, Kroger Co và US Bancorp.

Warren Buffett, 92 tuổi, đang điều hành Berkshire Hathaway kể từ năm 1965. Công ty có trụ sở tại Omaha, Nebraska đang sở hữu hàng chục doanh nghiệp như công ty đường sắt BNSF, công ty bảo hiểm ô tô Geico và một số công ty thuộc lĩnh vực năng lượng, công nghiệp.

 5 công ty mà Berkshire Hathaway sở hữu số cổ phần lớn nhất tại thời điểm 30/9/2022. (Nguồn: WSJ).

Chí Dũng

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 6 - 10/2: Tiếp diễn xu hướng đi ngang trong ngắn hạn đến khi dòng tiền trở lại
Dưới góc nhìn kỹ thuật của công ty chứng khoán, VN-Index đang được hỗ trợ ở vùng 1.058 – 1.067, nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng danh mục ở mức thấp khi thanh khoản tuần tới dự kiến sẽ còn giảm.