|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Dự báo chứng khoán Mỹ 2023: Nửa đầu khó khăn, nửa sau phục hồi mạnh mẽ

11:43 | 19/12/2022
Chia sẻ
Các chuyên gia từ Phố Wall cho rằng chứng khoán Mỹ vào năm 2023 sẽ có một khởi đầu đầy khó khăn, nhưng sẽ nhanh chóng phục hồi vào nửa sau, khi các điều khiện kinh tế được cải thiện.

 

Các nhà đầu tư đang ăn mừng sự kết thúc của một năm 2022 nhiều đau đớn với lạm phát cao phi mã và những đợt tăng lãi suất mạnh mẽ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khiến thị trường chứng khoán cắm đầu.

S&P 500 đã giảm 19% từ đầu năm đến nay. Trái phiếu cũng trải qua năm tồi tệ nhất trong lịch sử. Sau hơn một thập kỷ thu lợi nhuận cao, hầu hết các nhà đầu tư đều không quen với khủng hoảng như 2022.

Theo Đại học New York, từ 2009 đến 2021, lợi nhuận trung bình hàng năm của S&P 500 là 16,4%. Fortune cho rằng không thể kỳ vọng mức lợi nhuận như vậy vào 2023.

Các ngân hàng đầu tư dự báo trung bình S&P 500 sẽ đạt khoảng 4.000 điểm vào năm sau, tương đương mức tăng trưởng 4% so với mức điểm hiện nay. Các nhà kinh tế, nhà phân tích phố Wall được Fortune khảo sát kỳ vọng rằng chỉ số này sẽ lên 4.150 điểm, tương ứng mức tăng 8%. Cả hai dự báo này đều thấp hơn hẳn so với lợi nhuận trung bình của S&P 500 trong hơn chục năm qua.

Giám đốc đầu tư của Main Street Research, ông James Demmert, nói: “Thông điệp chính mà chúng tôi muốn gửi tới các nhà đầu tư là hãy thận trọng”. Ông cho rằng Fed đã cố gắng đạt một cuộc hạ cánh nhẹ nhàng, nhưng Fed có khả năng thất bại cao và gây ra suy thoái vào năm 2023.

 

Khởi đầu khó khăn vào năm 2023

Trên khắp Phố Wall, các nhà chiến lược đầu tư cảnh báo rằng cố phiếu sẽ bắt đầu năm 2023 một cách khó khăn, khi Fed bước vào giai đoạn cuối cùng trong cuộc chiến chống lạm phát.

Tốc độ tăng giá cả đã giảm mạnh, từ 9,1% hồi tháng 6 xuống còn 7,1% tháng trước. Tuy nhiên, Fed vẫn tiếp tục nâng lãi suất lần thứ 7 trong năm vào hôm 14/12. Ngay cả khi các nhà phân tích tranh luận rằng lãi suất cao đang đẩy nền kinh tế Mỹ đến suy thoái, Chủ tịch Fed Jerome Powell tuyên bố “sẽ tiếp tục cho đến khi hoàn thành công việc”. Bởi vậy, thị trường chứng khoán nhiều khả năng sẽ gặp khó khăn trong tương lai gần. 

 

Giám đốc đầu tư của Morgan Stanley, ông Michael Wilson, nói rằng S&P 500 có thể giảm xuống còn 3.000 - 3.300 điểm trong quý đầu tiên, thấp hơn 25% so với hiện tại.

Ông cho rằng lợi nhuận sẽ bị ảnh hưởng khi các doanh nghiệp đối mặt với chi phí đi vay cao và tăng trưởng chậm lại. Theo ông Wilson, các nhà đầu tư vẫn chưa lường trước được sự sụt giảm này.

“Thị trường đã bỏ ngoài tai nguy cơ từ việc Fed trở nên diều hâu hơn vào một năm trước; giờ đây thị trường dường như cũng bỏ qua nguy cơ từ lợi nhuận [sụt giảm]”, ông viết. Ông Wilson nhận định rằng mối tương quan “rủi ro/lợi nhuận” của việc đầu tư S&P 500 dường như “rất không hấp dẫn” vào thời điểm này.

Ông Scott Ladner, Giám đốc đầu tư tại Horizon Investments, kỳ vọng rằng tỷ suất lợi nhuận trên cổ phần của S&P 500 sẽ giảm 10% trong những tháng tới.

“Cho tới nay, chúng ta vẫn chưa thấy lợi nhuận bị sụt giảm”, ông giải thích. “Chúng ta sẽ bước vào thời kỳ tăng trưởng chậm hơn, và có thể là cả suy thoái. Bạn sẽ không vượt qua suy thoái mà lợi nhuận không sụt giảm”.

Phục hồi mạnh mẽ nửa cuối 2023?

“Chúng tôi kỳ vọng rằng khi thị trường chạm đáy - có lẽ trong quý I/2023 - một đợt tăng giá mới sẽ bắt đầu”, ông Demmert nhận định. 

“Dù có thể có sự sụt giảm trong phần đầu của năm 2023, chúng tôi kỳ vọng năm tới sẽ kết thúc với việc giá cổ phiếu cao hơn đáng kể so với hiện tại”, ông nói.

Ông Ladner cũng kỳ vọng rằng thị trường sẽ trải qua một số “nỗi đau” trong quý I. Sau đó, các nhà đầu tư có thể kỳ vọng mức lợi tức vững chắc. “Những thách thức khá nghiêm trọng của năm 2022 có thể sẽ là động lực trong năm 2023”.

Ông Ladner cũng lập luận rằng những yếu tố gây tổn hại cho chứng khoán năm nay, như lạm phát, chính sách Zero COVID của Trung Quốc, và xung đột Ukraine, nhiều khả năng sẽ được giải quyết, hoặc cải thiện trong 2023, tạo ra động lực cho thị trường.

S&P 500 tụt từ gần 4.800 điểm xuống còn hơn 3.800 điểm vào cuối 2022.

Các nhà kinh tế, ngân hàng đầu tư và quỹ đầu cơ đều cảnh báo rằng chứng khoán, và cả nền kinh tế, nhiều khả năng sẽ gặp khó trong nửa đầu năm, rồi sau đó bật tăng.

Ông Wilson của Morgan Stanley kỳ vọng sau khi rơi xuống 3.000 điểm, S&P 500 sẽ vọt lên 3.900 vào cuối năm sau khi lạm phát giảm mạnh, khiến Fed ngừng nâng lãi suất sớm nhất vào tháng 1/2023. 

Ông Ladner chỉ ra rằng cổ phiếu thực sự có thể tăng trưởng trong thời suy thoái. Ông nói: "Hầu hết những nhà đầu tư nhỏ lẻ đều không hiểu, nhưng quá trình dẫn đến suy thoái và phần đầu của cuộc suy thoái mới là giai đoạn gây ra tổn hại lớn cho thị trường".

Ông cũng cho rằng rằng những dự báo về giá cổ phiếu không thay đổi trong thập kỷ sau do lạm phát dai dẳng, phi toàn cầu hóa và lãi suất cao là "đặt cược chống lại sự đổi mới". 

Minh Quang

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong những phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng sau đợt điều chỉnh và hướng tới kiểm định trở lại ngưỡng 1.165.