|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Lời khuyên của Warren Buffett trong thời kỳ suy thoái

11:31 | 16/12/2022
Chia sẻ
Gần đây, các nhà kinh tế và chuyên gia thị trường đã liên tục cảnh báo về nguy cơ suy thoái toàn cầu. Huyền thoại Warren Buffett, người đã chinh chiến trên thị trường chứng khoán trong hàng chục năm qua, có rất nhiều kinh nghiệm và lời khuyên quý giá về đầu tư trong giai đoạn suy thoái.

Tỷ phú Warren Buffett, Chủ tịch kiêm CEO Berkshire Hathaway. (Ảnh: Getty Images). 

Warren Buffett là một trong những nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại. Ông nổi tiếng với chiến lược đầu tư giá trị, tìm kiếm các công ty tốt có giá cổ phiếu hợp lý và nắm giữ trong thời gian dài.

Trong bối cảnh nỗi lo về suy thoái tăng lên từng ngày, không ít người muốn có được lời khuyên của Warren Buffett về cách đầu tư tốt nhất cho tương lai.

Nắm bắt cơ hội

Theo Warren Buffett, suy thoái là một trong những khoảng thời gian tốt nhất để tìm kiếm cơ hội đầu tư. Năm 2008, ông viết: “Tin xấu là người bạn tốt nhất của nhà đầu tư, bởi nó cho phép bạn mua một phần của tương lai nước Mỹ với giá rẻ”.

Ông cũng khuyên mọi người tập trung cho dài hạn. Ông tuyên bố: “Những nhà đầu tư biết tránh các chi phí cao và vô bổ, ngồi yên trong khoảng thời gian dài với bộ sưu tập cổ phiếu của các công ty lớn và quản lý tài chính thận trọng gần như chắc chắn sẽ thu được kết quả tốt”.

Ông nói tiếp: “Mọi doanh nghiệp đều sẽ có lúc khiến cổ đông thất vọng về thu nhập. Nhưng hầu hết các công ty lớn sẽ lập kỷ lục mới về lợi nhuận trong vòng 5, 10 hoặc 20 năm nữa”.

Coca-Cola – một trong những khoản đầu tư thành công nhất của Warren Buffett – là bằng chứng đầy thuyết phục cho lời khuyên trên. Trong năm 2007, ngay trước cuộc Đại Suy thoái, cổ phiếu Coca-Cola đạt đỉnh ở mức gần 37 USD/cp. Nhưng đến tháng 3/2009, giá Coca-Cola rớt còn 19,55 USD/cp, tờ Forbes cho biết. 

Trong một năm rưỡi đó, hoạt động kinh doanh của Coca-Cola đã có thay đổi gì đáng kể? Công ty vẫn sở hữu một sản phẩm thành công có độ phủ sóng toàn cầu và một trong những thương hiệu được biết đến rộng rãi nhất trên thế giới.

Hoạt động kinh doanh của Coca-Cola hầu như vẫn giữ nguyên. Điều duy nhất thay đổi là tâm lý của nhà đầu tư, hay nhận thức của nhà đầu tư về Coca-Cola trong thời kỳ mà hầu hết mọi người đều lo sợ về tương lai tài chính của họ.

Những nhà đầu tư vượt qua được nỗi sợ đó và mua cổ phiếu Coca-Cola đã được hưởng lợi. Giá Coca-Cola hiện nay là hơn 63 USD/cp.

Warren Buffett khuyến khích nhà đầu tư hành động tự tin. Năm 2010, ông nói với các nhà đầu tư: “Chúng ta vẫn đang ở trong suy thoái. Chúng ta sẽ phải chịu đựng thêm một khoảng thời gian nữa nhưng rồi chúng ta sẽ thoát khỏi nó”.

Không có gì là vĩnh viễn, do đó tuy lúc này bạn thấy rằng viễn cảnh kinh tế tương lai vẫn xám xịt, nhưng hãy nhớ rằng sẽ luôn có ánh sáng cuối đường hầm.

Đầu tư vào bản thân

Một trong những lời khuyên của Warren Buffett là hãy đầu tư vào bản thân. Lời khuyên này không tập trung vào cổ phiếu, nhưng cũng không có nghĩa là bạn sẽ không thu được thành quả gì.

Warren Buffett khẳng định: “Điều tốt nhất bạn có thể làm là trở nên đặc biệt giỏi trong một lĩnh vực nào đó”. Kiến thức và kỹ năng mà bạn có được là vũ khí chống suy thoái. Nếu bạn học làm đầu bếp, bạn có thể tiếp tục nấu ăn bất chấp nền kinh tế thăng hoa hay sa sút. 

Đôi khi, cách tốt nhất để đầu tư là nỗ lực để đạt được kỹ năng mới mà bạn có thể dùng để kiếm tiền sau này.

Hành động đơn giản

Warren Buffett là một trong những nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ không thể gây dựng khối tài sản hàng trăm tỷ USD như Warren Buffett chỉ bằng cách làm theo lời khuyên của ông.

Tuy nhiên, lắng nghe lời khuyên của nhà hiền triết xứ Omaha có thể giúp bạn xây dựng danh mục đầu tư thành công.

Đầu tiên, điều quan trọng là nhà đầu tư cần nhớ lại lời của Warren Buffett về suy thoái và cơ hội mà chúng đem lại. Warren Buffett khuyên nhà đầu tư nên “tham lam khi người khác sợ hãi và sợ hãi khi người khác tham lam”.

Suy thoái là thời kỳ nỗi sợ ngự trị, do đó nhà đầu tư nên tìm cách tích trữ cổ phiếu với giá hời. Tuy nhiên, Warren Buffett cũng thừa nhận rằng nhiều người không có thời gian hay kinh nghiệm để phát hiện khoản đầu tư tốt nhất khi cơ hội xuất hiện.

Trong cuộc họp cổ đông Berkshire Hathaway năm 2020, ông lưu ý: “Tôi cho rằng đối với hầu hết mọi người, cách đầu tư tốt nhất là sở hữu chứng chỉ quỹ S&P 500. Có rất nhiều người đang trả tiền cho những lời khuyên mà họ không thực sự cần. Nếu bạn đặt cược vào nước Mỹ và duy trì vị thế đó trong vài thập kỷ, bạn sẽ thu được lợi nhuận lớn hơn nhiều so với việc mua trái phiếu Kho bạc”.

Trong một thế kỷ qua, chỉ số S&P 500 tạo ra tỷ suất lợi nhuận trung bình 10% trước khi điều chỉnh cho lạm phát, còn lợi nhuận sau khi điều chỉnh cho lạm phát là 6,9%.

Lịch sử cho thấy những nhà đầu tư hành động đơn giản và tiếp tục mua các chứng chỉ quỹ chỉ số ngay cả trong giai đoạn thị trường và nền kinh tế đi xuống thường có khả năng thành công. Họ sẽ nhân đôi được khoản tiền đầu tư sau mỗi thập kỷ mà không tốn nhiều giờ đồng hồ theo dõi thị trường.

Giang