|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Góc nhìn chuyên gia: Dũng cảm cắt lỗ khi sai và nằm im rình mồi, cơ hội luôn quay lại, quan trọng là còn tiền

10:20 | 10/11/2022
Chia sẻ
Trong bối cảnh thị trường đi xuống, một bộ phận nhà đầu tư đặt vấn đề "gỡ lỗ và trung bình giá". Ông Hoàng Thanh Tùng, chuyên gia tài chính có chia sẻ ngắn về xu hướng tâm lý nhà.

 Ông Hoàng Thanh Tùng, chuyên gia tài chính. Ảnh: Bí mật đồng tiền.

Dưới đây là bài viết được ông Hoàng Thanh Tùng chia sẻ:

Khi mà mọi thị trường từ crypto, commodity đến chứng khoán đều đang trong downtrend (xu hướng đi xuống - PV) thì "gỡ lỗ" và "trung bình giá" là hai cụm từ phổ biến nhất.

Vậy nhưng cả hai hành động này đều là sai lầm nếu nhìn dưới tư duy logic.

Khi bạn bị "lỗ" nghĩa là bạn đang sai, hoặc đơn giản là thị trường hiện tại không phù hợp với cách tiếp cận của bạn. Vậy có lý do gì để tin rằng bạn sẽ "gỡ lỗ" được?

Giống như một người chơi tennis gặp một người chơi chuyên nghiệp, anh ta thua 1,2,3 set liên tiếp. Bạn có tin rằng set thứ 4,5,6 anh ta sẽ thắng hay không?

Với tư duy logic thì chắc chắn là không! Khi bạn đã sai và thua thì hành động hợp lý nhất là nghỉ chơi cho đến khi level của bạn tăng tiến.

Trung bình giá cũng tương tự. Khi bạn trung bình giá bạn đang có một giả thuyết là tồn tại một "mức giá mỏ neo" mà giá không thể cách quá xa mức giá đó. Ví dụ cổ phiếu rơi từ 40 về 20 thì bạn tin rằng nó sẽ quay lại 30, bạn tự hình thành trong đầu một mức giá mỏ neo vô hình mà bạn tự vẽ ra.

Thực tế là chẳng tồn tại mức giả mỏ neo nào cả và hành động trung bình giá cũng là đi ngược lại logic giống như hành động gỡ lỗ. Bạn mua cổ phiếu và giá giảm nghĩa là bạn đã sai. Hành động mua thêm trung bình giá mang đến cảm giác "đỡ sai hơn".

Nhưng khi bạn sai bạn nên dừng lại, càng hành động nhiều bạn chỉ càng làm câu chuyện trở nên tồi tệ hơn. Hãy dũng cảm cắt lỗ và nằm im rình mồi. Thị trường luôn ở đó, cơ hội luôn quay trở lại, quan trọng là bạn còn tiền để tham gia. 

Hoàng Thanh Tùng, chuyên gia tài chính