|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Berkshire Hathaway lặng lẽ thực hiện thương vụ đầu tư hơn 8 tỷ USD, mục tiêu là kiếm lời từ cơn sốt xe điện?

10:20 | 02/03/2023
Chia sẻ
Berkshire Hathaway vừa chi 8,2 tỷ USD để sở hữu lượng cổ phần kiểm soát trong Pilot. Công ty này đang hợp tác với General Motors và Volvo để xây dựng hàng nghìn trạm sạc xe điện trên khắp nước Mỹ.

Warren Buffett, Chủ tịch kiêm CEO Berkshire Hathaway. (Ảnh: Getty Images). 

Báo cáo của Berkshire Hathaway cho thấy tập đoàn đầu tư của Warren Buffett đã thực hiện một thương vụ mua lại trị giá hàng tỷ USD trong tháng 1. Khoản đầu tư này hứa hẹn sẽ giúp tập đoàn tận dụng được tiềm năng của ngành xe điện.  

Cụ thể, Berkshire Hathaway đã mua 41,4% cổ phần của Pilot với giá trị khoảng 8,2 tỷ USD vào ngày 31/1/2023. Giao dịch này nâng tỷ lệ sở hữu của Berkshire trong Pilot lên 80%, bởi tập đoàn đã mua 38,6% cổ phần từ năm 2017. Haslam, gia tộc sáng lập công ty, giữ lại 20% cổ phần.

Pilot là nhà điều hành các trung tâm lữ hành lớn nhất ở Bắc Mỹ, sở hữu hơn 650 địa điểm. Dưới các thương hiệu Pilot Flying J, Pilot Travel Centers và Mr. Fuel, công ty cung cấp xăng, bãi đỗ xe, nhà hàng đồ ăn nhanh và cách dịch vụ khác như giặt là cho tài xế xe tải và những người lái xe khác.

Pilot đã tăng gấp đôi doanh thu từ 20 tỷ USD năm 2017 lên 45 tỷ USD năm 2021 và hiện tạo ra hơn 1 tỷ USD lợi nhuận trước thuế hàng năm.

Năm ngoái, Pilot đã hợp tác với General Motors để thiết lập mạng lưới 2.000 trạm sạc xe điện trên toàn quốc vào năm 2026. Công ty cũng có ý định bắt tay với Volvo để phát triển mạng lưới tương tự cho xe tải chạy bằng pin. Việc nắm giữ lượng cổ phần kiểm soát trong Pilot sẽ giúp Berkshire hưởng lợi từ những hệ thống trạm sạc này.

Berkshire đang sở hữu lượng cổ phần đáng kể trong nhà sản xuất xe điện Trung Quốc BYD. Công ty này là đối thủ đáng gờm với hãng xe điện Tesla của tỷ phú Elon Musk. Tuy nhiên, gần đây Berkshire đã thoái bớt vốn khỏi BYD sau khi giá cổ phiếu tăng vọt.

Warren Buffett biến Berkshire thành một trong những công ty lớn nhất thế giới bằng cách đầu tư vào những công ty đại chúng như Apple và mua lại hàng chục doanh nghiệp khác, ví dụ như Geico và Duracell.

Tuy nhiên trong những năm gần đây, Warren Buffett và các phó tướng của ông lại gặp khó khăn trong việc tìm ra các món hời. Đà tăng của thị trường chứng khoán và sự cạnh tranh từ các quỹ đầu tư tư nhân cũng như SPAC đã khiến các thương vụ mua lại trở nên đắt đỏ.

Berkshire có vẻ đã tìm lại được vận may vào năm ngoái. Sau khi bán ròng cổ phiếu trong hai năm liên tiếp, Berkshire mua ròng 34 tỷ USD cổ phiếu trong năm 2022. Tập đoàn cũng trả 12 tỷ USD để thâu tóm hãng bảo hiểm Alleghany và chi 8 tỷ USD cho cổ phiếu quỹ.

Ông James Shanahan, nhà phân tích cổ phiếu cấp cao tại Edward Jones, nói với tờ Insider: “Berkshire đã rót ra hơn 53 tỷ USD trong năm 2022, nhiều hơn cả hai năm trước đó cộng lại”.

“Quý I/2023 cũng có khởi đầu mạnh mẽ”, ông nói, hàm ý việc Berkshire mua lại Pilot và chi khoảng 700 triệu USD để mua cổ phiếu quỹ trong 6 tuần đầu năm nay.

Giang

Bất động sản 5 tháng đầu năm: Vốn ngoại đăng ký giảm mạnh, số doanh nghiệp giải thể tăng
Sức cầu thị trường địa ốc vẫn yếu trong khi dòng vốn chảy vào lĩnh vực này chưa có sự cải thiện. Riêng vốn FDI đăng ký vào bất động sản 5 tháng đầu năm nay giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.