|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chứng khoán Mỹ tăng điểm, nhà đầu tư ngóng chờ ông Biden và Quốc hội đàm phán trần nợ lần hai

07:11 | 16/05/2023
Chia sẻ
Cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều đi lên trong phiên giao dịch ngày 15/5 khi thị trường theo dõi diễn biến của các cuộc đàm phán về trần nợ công của Mỹ.

Theo CNBC, trong phiên giao dịch đầu tuần này, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã phá vỡ chuỗi 5 ngày sụt giảm liên tiếp và tăng 48 điểm, tương đương 0,14%, đóng cửa ở mức 33.349 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,3%, chốt phiên ở mức 4.136 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite tăng 0,66%, đạt 12.365 điểm.

Dow Jones đã kết thúc chuỗi 5 ngày giảm điểm.

Các nhà đầu tư đang tập trung vào cuộc đàm phán xoay quanh trần nợ của Mỹ, vốn đã bị hoãn sang đầu tuần này. Tổng thống Joe Biden dự kiến sẽ tiếp các nhà lãnh đạo hàng đầu của Quốc hội vào ngày 16/5.

Ông Keith Buchanan, nhà quản lý danh mục đầu tư cao cấp của Globalt Investments, cho biết: “Chúng ta đang phải chơi trò chờ đợi. Mỗi ngày trôi qua, mỗi lần trì hoãn, mỗi ngày không có sự tiến triển nào … Tôi nghĩ rằng thị trường sẽ ngày càng khó có lực kéo hơn”.

 

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cảnh báo vào tuần trước rằng nếu các bên không đạt được thoả thuận, Mỹ sẽ vỡ nợ và "gây ra thảm hoạ tài chính”. Bộ Tài chính Mỹ dự báo ngày 1/6 là thời điểm sớm nhất mà Mỹ có thể mất khả năng đáp ứng các nghĩa vụ tài chính của mình.

Tuy nhiên, bà Yellen cho rằng Mỹ có thể tránh được tình trạng vỡ nợ. “Tôi rất hy vọng. Tôi nghĩ rằng các cuộc đàm phán đang rất tích cực. Tôi được biết [hai bên] đã tìm thấy một số điểm chung”, bà cho biết trong cuộc phỏng vấn với Wall Street Journal.

Cổ phiếu ngân hàng khu vực cũng đã có đợt phục hồi trong phiên giao dịch đầu tuần. SPDR S&P Regional Banking ETF (KRE) đã tăng 3,16% vào ngày 15/5. Cổ phiếu của PacWest - nhà băng gần đây vừa báo cáo tiền gửi tháo chạy - đã tăng 17,6%. 

Cổ phiếu của PacWest đã tăng trở lại.

Trong ngày 15/5, các nhà đầu tư cũng đã xem xét dữ liệu tháng 5 của cuộc khảo sát Empire State Manufacturing, cho thấy hoạt động sản xuất tại New York đang trên đà sụp đổ. Kết quả tháng 5 đã giảm khoảng 43 điểm so với tháng trước, xuống còn -31,8, thấp hơn ước tính của Dow Jones là -5.

Dự kiến trong tuần này, các nhà bán lẻ sẽ công bố báo cáo tài chính quý I/2023, cung cấp cho nhà đầu tư cái nhìn sâu sắc hơn về tình hình tiêu dùng tại Mỹ. Home Depot sẽ báo cáo ngày 16/5, Target và Walmart sẽ lần lượt công bố kết quả kinh doanh vào ngày 17 và 18/5.

Minh Quang

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.