|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Dòng chi phí (Flow of Costs) trong doanh nghiệp sản xuất là gì? Đặc điểm và ví dụ

09:31 | 18/05/2020
Chia sẻ
Dòng chi phí (tiếng Anh: Flow of Costs) đề cập đến cách thức mà chi phí dịch chuyển trong một công ty sản xuất và kế toán viên phải định lượng được chi phí nào thuộc nguyên vật liệu thô, chi phí hàng tồn kho thành phẩm và giá vốn hàng bán.
Dòng chi phí (Flow of Costs) trong doanh nghiệp sản xuất là gì? Đặc điểm và ví dụ - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Sapo)

Dòng chi phí

Khái niệm

Dòng chi phí trong tiếng Anh là Flow of Costs.

Dòng chi phí đề cập đến cách thức hoặc con đường mà chi phí dịch chuyển trong một công ty. Thông thường, dòng chi phí có liên quan đến các công ty sản xuất, và kế toán viên phải định lượng được chi phí nào thuộc về nguyên vật liệu thô, chi phí hàng tồn kho thành phẩm và giá vốn hàng bán.

Dòng chi phí không chỉ áp dụng cho hàng tồn kho mà còn cho các yếu tố trong các qui trình khác có kèm chi phí, chẳng hạn như chi phí nhân công hay chi phí chung.

Đặc điểm của Dòng chi phí

Quá trình của dòng chi phí bắt đầu bằng việc định giá các nguyên vật liệu thô được sử dụng trong sản xuất. Dòng chi phí sau đó chuyển sang hàng tồn kho trong quá trình trở thành thành phẩm. Chi phí máy móc và chi phí nhân công liên quan đến sản xuất cũng được thêm vào chi phí chung.

Dòng chi phí tiếp theo chuyển sang giai đoạn kiểm kê hàng tồn kho, nơi hàng hóa thành phẩm được lưu trữ cho đến khi chúng được bán. Sau khi bán hàng hóa, dòng chi phí cuối cùng chuyển thành giá vốn hàng bán.

Có một số phương pháp để hạch toán dòng chi phí như phương pháp LIFO (Nhập sau, xuất trước), phương pháp FIFO (Nhập trước, xuất trước), chi phí trung bình có trọng số,...

Ví dụ, chi phí nguyên vật liệu thô có thể thay đổi theo thời gian, và một số hàng hóa có giá cao hơn các loại khác. Sau khi hàng hóa được bán, công ty phải hạch toán giá vốn hàng bán bằng cách chuyển các mặt hàng từ hàng tồn kho sang giá vốn hàng bán.

Theo phương pháp FIFO, nguyên liệu thô đầu tiên được nhập kho sẽ được chuyển từ hàng tồn kho và được tính vào giá vốn hàng bán như một khoản chi phí. Ngược lại, nếu công ty sử dụng phương pháp LIFO, đơn vị nguyên liệu thô cuối cùng được nhập kho gần đây nhất sẽ được xuất kho và được tính vào giá vốn hàng bán như một khoản chi phí.

Ví dụ về Dòng chi phí

Ví dụ, Ford Motor Company sản xuất ô tô và xe tải. Công ty phải mua hàng thô để sản xuất những chiếc xe mà nó bán, đánh dấu sự khởi đầu của chi phí sản xuất ô tô.

Tiếp theo, có các chi phí phải trả cho nhân viên để vận hành dây chuyền lắp ráp, làm tăng thêm chi phí cho nguyên liệu thô.

Chi phí để vận hành máy móc và chi phí liên quan đến tòa nhà nơi đặt nhà máy cũng được tính vào dòng chi phí.

Khi sản phẩm hoàn thành, các chi phí tích lũy trong tài khoản sản xuất sẽ được kết chuyển ra khỏi tài khoản sản xuất và đưa vào tài khoản thành phẩm. Tổng kết tất cả các chi phí lại ta có giá vốn hàng bán cho sản phẩm sẵn sàng bán.

(Theo Investopedia)

Minh Hằng

Tiềm năng dài hạn của thị trường chứng khoán Việt Nam
Hiện tại câu chuyện Fed nâng lãi suất và nguy cơ suy thoái đang “bao trùm” tâm lý của các nhà đầu tư trên thị trường. Câu chuyện này đang ngấm dần vào thị trường chứng khoán và thị trường đang phản ánh những thông tin tiêu cực này. Câu chuyện Fed và rủi ro suy thoái còn có thể kéo dài đến giữa 2023, vậy chúng ta có "bị oan"?