|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Chi phí tài sản cố định (Capital Expenditure – CapEx) là gì? Những đặc điểm cần lưu ý

09:57 | 23/11/2019
Chia sẻ
Chi phí tài sản cố định (tiếng Anh: Capital expenditure, viết tắt: CapEx) là số tiền mà công ty bỏ ra để mua, nâng cấp, và bảo trì những tài sản hữu hình như đất đai, nhà cửa, xí nghiệp, công nghệ hay trang thiết bị.
capex-capital-expenditure-with-vector-11200785-crop

Hình minh họa. Nguồn: Vector Stock

Chi phí tài sản cố định

Khái niệm

Chi phí tài sản cố định, tiếng Anh gọi là capital expenditure, viết tắt là CapEx.

Chi phí tài sản cố định (hay đầu tư cho tài sản cố định) là số tiền mà công ty bỏ ra để mua, nâng cấp và bảo trì những tài sản hữu hình như đất đai, nhà cửa, xí nghiệp, công nghệ hay trang thiết bị.

Chi phí tài sản cố định thường được dùng trong các dự án hay khoản đầu tư mới của công ty. Chi phí của tài sản cố định có thể bao gồm tất cả mọi thứ từ chi phí sửa mái nhà, mua một bộ phận của trang thiết bị cho đến việc xây cả một nhà xưởng mới. Loại chi phí tài chính này được công ty sử dụng để quản lí hay tăng cường quan sát các hoạt động của họ.

Tuy vậy, chi phí tài sản cố định là loại chi phí mà công ty sẽ ghi vào bảng cân đối kế toán là một khoản đầu tư thay vì ghi vào chi phí trong bản báo cáo kết quả kinh doanh.

Công thức của Chi phí tài sản cố định

Chi phí tài sản cố định = Sự thay đổi trong bất động sản, máy móc, thiết bị + Khấu hao hiện tại

Đặc điểm của Chi phí tài sản cố định

Chi phí tài sản cố định không giống với chi phí hoạt động (OPEX). Chi phí hoạt động là loại chi phí ngắn hạn dùng để chỉ chi phí bỏ ra để duy trì hoạt động kinh doanh của công ty. Và khác với chi phí tài sản cố định, chi phí hoạt động được tính vào thuế doanh nghiệp ngay trong năm mà chi phí này phát sinh.

Chi phí tài sản cố định thể hiện số tiền mà công ty bỏ ra để đầu tư vào những tài sản cố định hiện tại hoặc mua mới để duy trì và phát triển kinh doanh. Trong kế toán, một chi phí sẽ được coi là Chi phí tài sản cố định khi tài sản hay khoản đầu tư mới đó có thời gian sử dụng dự kiến nhiều hơn một năm, hoặc là khi chi phí đó được dùng để làm tăng thời gian sử dụng dự kiến của một tài sản vốn hiện tại.

Nếu một chi phí là chi phí tài sản cố định thì nó cần phải được vốn hóa. Công ty phải phân bổ chi phí này ra theo thời gian sử dụng dự kiến của tài sản đó. Tuy nhiên, nếu chi phí này được dùng nhằm duy trì tình trạng hiện tại của một tài sản thì nó phải được khấu trừ hoàn toàn trong năm mà nó phát sinh.

Chi phí tài sản cố định có thể được tìm thấy ở mục dòng tiền từ hoạt động đầu tư trong bản lưu chuyển tiền tệ của công ty. Các công ty có thể ghi nhận chi phí tài sản cố định theo những cách khác nhau. Nhà phân tích hay nhà đầu tư có thể thấy Chi phí tài sản cố định được ghi nhận ở mục chi phí đầu tư, mua sắm bất động sản, máy móc, thiết bị hay chi phí thâu tóm…

Giá trị của chi phí tài sản cố định thường tùy thuộc vào ngành công nghiệp của công ty đó. Một vài ngành công nghiệp sử dụng nhiều vốn như khai thác và sản xuất dầu, viễn thông, sản xuất,.. thường có mức chi phí tài sản cố định cao nhất.

(Theo Investopedia)

Thiên Cơ

Khối ngoại bán ròng gần 1.690 tỷ đồng tuần VN-Index mất hơn 34 điểm, tâm điểm HPG, VIC, MWG
Trong tuần 18 – 22/9, nhóm nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng cả 5 phiên liên tiếp với giá trị 1.640 tỷ đồng trên HOSE. Trong đó, HPG, VIC và MWG là 3 cổ phiếu dẫn đầu nhóm bán ròng với giá trị lần lượt 578 tỷ đồng, 311 tỷ đồng và 142 tỷ đồng.