|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Bán thuế (Tax Selling) là gì? Đặc điểm

10:34 | 10/04/2020
Chia sẻ
Bán thuế (tiếng Anh: Tax selling) là một loại giao dịch trong đó một nhà đầu tư bán một tài sản bị lỗ vốn để giảm hoặc loại bỏ các khoản lãi vốn bởi các khoản đầu tư khác, nhằm mục đích giảm thuế thu nhập.
Bán thuế (Tax Selling) là gì? Đặc điểm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Argus Tax and Financial Services, CPA, LLC.

Bán thuế

Khái niệm

Bán thuế trong tiếng Anh là Tax selling.

Bán thuế là một loại giao dịch trong đó một nhà đầu tư bán một tài sản bị lỗ vốn để giảm hoặc loại bỏ các khoản lãi vốn bởi các khoản đầu tư khác, nhằm mục đích giảm thuế thu nhập. Bán thuế cho phép nhà đầu tư tránh phải trả thuế lãi vốn đối với những tài sản được bán gần đây hoặc tài sản giá trị cao.

Đặc điểm của Bán thuế tại Mỹ

Bán thuế liên quan đến việc bán cổ phiếu thua lỗ để giảm mức lãi vốn kiếm được từ một khoản đầu tư. Vì lỗ vốn được khấu trừ thuế, nên khoản lỗ này có thể được sử dụng để bù đắp cho các khoản lãi vốn khác để giảm trách nhiệm thuế của nhà đầu tư. 

Ví dụ, giả sử một nhà đầu tư có khoản lãi 15.000 USD từ việc bán cổ phiếu ABC. Người đó rơi vào khung thuế cao nhất và do đó sẽ phải trả 20% thuế lãi vốn, tức 3.000 USD, cho chính phủ Mỹ. Nhưng nếu người đó bán cổ phiếu XYZ với mức lỗ 7.000 USD. Mức tăng vốn ròng phải đóng thuế của người đó sẽ là 15.000 - 7.000 = 8.000 USD, điều đó có nghĩa là người đó sẽ chỉ phải trả 1.600 USD tiền thuế lãi vốn. Lưu ý rằng khoản lỗ thực hiện đối với cổ phiếu XYZ làm giảm mức tăng trên ABC và do đó, làm giảm hóa đơn thuế của nhà đầu tư.

Việc khấu trừ thuế của các khoản lỗ có thể khiến các nhà đầu tư bán lỗ, trừ phần thua lỗ, sau đó quay lại và mua lại cùng một cổ phiếu nhằm trốn thuế. Hành động này còn được gọi là bán giả. Khi tham gia bán thuế, Sở Thuế vụ (IRS) cấm nhà đầu tư thực hiện bán giả. 

Bán giả là hiện tượng một nhà đầu tư bán một tài sản thông qua một nhà môi giới để hình thành một khoản lỗ, nhưng đồng thời mua lại cùng một tài sản, hoặc tài sản giống hệt, từ một nhà môi giới khác trong vòng 30 ngày kể từ ngày bán. Nếu một giao dịch mua và bán cổ phiếu được coi là một giao dịch "bán giả" bởi IRS, thì nhà đầu tư sẽ không được phép hưởng bất kì lợi ích thuế nào.

Mặt khác, bán thuế cho phép một nhà đầu tư giữ nguyên các khoản đầu tư của mình dù có lỗ vốn. Trên thực tế, bán giả là bất hợp pháp, nhưng bán thuế lại được cho phép. Bán thuế thường liên quan đến các khoản đầu tư với khoản lỗ lớn, điều này thường có nghĩa là các doanh số này tập trung vào một số lượng chứng khoán tương đối nhỏ trong thị trường. 

Tuy nhiên, khi có một số lượng lớn người bán thực hiện lệnh bán cùng một lúc, giá của chứng khoán sẽ giảm xuống. Sau khi mùa bán thuế kết thúc, cổ phiếu được bán quá nhiều sẽ có cơ hội phục hồi trở lại. 

Ngoài ra, thực tế là việc bán thuế thường xảy ra vào tháng 11 và tháng 12 khi các nhà đầu tư cố gắng tạo lỗ vốn cho đợt khai thuế thu nhập sắp tới. Điều đó có thể có nghĩa là chứng khoán hấp dẫn nhất để bán thuế là các khoản đầu tư có khả năng tạo ra lợi nhuận trong đầu năm sau. Một chiến lược tốt cho các nhà đầu tư, sau đó, sẽ là mua trong giai đoạn bán thuế và bán sau khi đã giảm thuế.

Nếu các nhà đầu tư muốn mua lại cổ phiếu bị lỗ, họ có thể làm như vậy sau thời hạn qui tắc bán giả 30 ngày. Ngoài ra, cổ phiếu bị bán phải thuộc sở hữu của nhà đầu tư trong hơn 30 ngày.

(Theo Investopedia)

Hoàng Vy

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong những phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng sau đợt điều chỉnh và hướng tới kiểm định trở lại ngưỡng 1.165.