|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Vị thế bán ròng (Net Short) là gì? Đặc điểm và ví dụ

10:53 | 03/06/2020
Chia sẻ
Vị thế bán ròng (tiếng Anh: Net Short) đề cập đến vị thế bán nhiều hơn vị thế mua mà một nhà đầu tư có trong danh mục đầu tư của họ.
Vị thế bán ròng (Net Short) là gì? Đặc điểm và ví dụ - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Smartassets)

Vị thế bán ròng

Khái niệm

Vị thế bán ròng trong tiếng Anh là Net Short.

Vị thế bán ròng đề cập đến vị thế bán nhiều hơn vị thế mua mà một nhà đầu tư có trong danh mục đầu tư của họ.

Đặc điểm của Vị thế bán ròng

Một nhà đầu tư có vị thế bán ròng nghĩa là người đó có vị thế bán nhiều hơn vị thế mua trong một danh mục đầu tư nhất định.

Vị thế bán ròng ngụ ý rằng một nhà đầu tư có thể nắm giữ tài sản trong dài hạn, nhưng nhìn chung vẫn là ở vị thế bán.

Ví dụ, một nhà đầu tư có thể nắm giữ cổ phần của một công ty và chọn tham gia vào vị thế bán của công ty bằng cách sử dụng các quyền chọn vượt quá sự nắm giữ của mình.

Trong trường hợp này, mặc dù nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu và có lẽ tin tưởng vào giá trị của những cổ phiếu đó trong dài hạn, nhưng vẫn muốn ở vị thế bán ròng cổ phiếu.

Tương tự như vậy, một nhà đầu tư có thể ở vị thế bán trong một ngành cụ thể trong khi vẫn nắm giữ đầu tư vào một vài công ty trong ngành đó mà họ cảm thấy tin tưởng.

Trong trường hợp này, nhà đầu tư đang bị giá xuống trong toàn ngành, do đó họ bán, nhưng chắc chắn các công ty chủ chốt có thể kéo toàn ngành lên trong dài hạn.

Một danh mục đầu tư có vị thế bán ròng có nhiều vị thế bán hơn vị thế mua về mặt giá trị tổng thể, và số lượng vị thế thực tế trong trường hợp này không quan trọng bằng giá trị mà chúng đại diện.

Các nhà đầu tư có lợi ích từ vị thế bán ròng khi giá của tài sản cơ sở giảm. Nếu giá của tài sản cơ sở tăng, các vị thế bán ròng sẽ làm mất tiền.

Vị thế bán ròng là khái niệm đối nghịch với vị thế mua ròng.

Đôi khi các nhà giao dịch sẽ gán một tỉ lệ lớn hơn cho các vị thế bán hơn là các vị thế mua trong danh mục đầu tư của họ.

Danh mục đầu tư này sẽ tăng giá trị lên khi giá của chứng khoán cơ sở giảm vì các nhà đầu tư đang vay chứng khoán từ các nhà môi giới và bán chúng trên thị trường với hi vọng mua lại chúng sau đó với giá thấp hơn.

Ví dụ về Vị thế bán ròng: Quĩ lượng tử của George Soros

Các quĩ phòng hộ và thương nhân đã tạo ra một nghệ thuật thực hiện vị thế bán ròng.

Quĩ lượng tử của George Soros đã thực hiện vị thế bán ròng đồng tiền bảng Anh với số tiền đặt cược rất lớn, nhưng trong vị thế đó cũng có các vị thế mua đối với chứng khoán Anh, trái phiếu Đức.

Vì vậy, khi Ngân hàng Anh bị phá vỡ, ông đã thu được lợi nhuận từ vị thế bán, nhưng ông cũng thu được lợi nhuận từ sự rung chuyển thị trường tiếp theo khi thấy sự đánh giá cao và sự chuyển vốn của các nhà đầu tư khác sang chứng khoán Anh và trái phiếu Đức.

Nói tóm lại, vị thế bán ròng không phải đặt cược vào sự suy giảm tổng thể của thị trường, như vị thế bán ròng trên S&P 500.

Vị thế bán ròng có thể theo một luận điểm đầu tư phức tạp để đảm bảo lợi nhuận tối đa thông qua các cá cược mua xen kẽ, bổ sung cho vị thế bán tổng thể.

(Theo Investopedia)

Minh Hằng

Khối ngoại bán ròng gần 1.690 tỷ đồng tuần VN-Index mất hơn 34 điểm, tâm điểm HPG, VIC, MWG
Trong tuần 18 – 22/9, nhóm nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng cả 5 phiên liên tiếp với giá trị 1.640 tỷ đồng trên HOSE. Trong đó, HPG, VIC và MWG là 3 cổ phiếu dẫn đầu nhóm bán ròng với giá trị lần lượt 578 tỷ đồng, 311 tỷ đồng và 142 tỷ đồng.