|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Vị thế mua (Long position) là gì? So sánh vị thế mua và quyền chọn mua

10:53 | 03/10/2019
Chia sẻ
Vị thế mua (tiếng Anh: Long position) là việc mua một cổ phiếu, hàng hóa hoặc tiền tệ với kì vọng rằng nó sẽ tăng giá trị trong tương lai.
buy-stocks-1-getty

Hình minh họa. Nguồn: economictimes.indiatimes.com

Vị thế mua

Khái niệm

Vị thế mua trong tiếng Anh là Long position.

Vị thế mua là việc mua một cổ phiếu, hàng hóa hoặc tiền tệ với kì vọng rằng nó sẽ tăng giá trị trong tương lai.

Vị thế mua trong hợp đồng quyền chọn

Vị thế mua thường được dùng trong hợp đồng quyền chọn. Nhà đầu tư có thể mua quyền chọn mua (long call option) khi kì vọng giá của tài sản cơ sở sẽ tằng trong tương lai. Họ mua quyền chọn bán (long put option) khi dự đoán tài sản cơ sở sẽ giảm giá.

Vị thế mua trong hợp đồng tương lai và kì hạn

Các nhà đầu tư và doanh nghiệp cũng có thể mua một hợp đồng tương lai hoặc kì hạn để phòng ngừa sự biến động bất lợi về giá. Hợp đồng tương lai và hợp đồng kì hạn khác với quyền chọn là bên mua hợp đồng có nghĩa vụ phải mua hoặc bán tài sản cơ sở.

Giả sử một nhà sản xuất trang sức tin rằng giá vàng sẽ tăng lên trong ngắn hạn. Công ty có thể kí hợp đồng tương lai kì hạn 3 tháng với nhà cung cấp vàng để mua vàng trong ba tháng từ ở mức 1.300 đô la. Khi đến hạn, cho dù giá cao hơn hoặc dưới 1.300 đô la, doanh nghiệp phải mua vàng từ nhà cung cấp với giá 1.300 đô la.

Các nhà đầu cơ cũng giữ vị thế mua hợp đồng tương lai khi họ tin rằng giá sẽ tăng. Họ không nhất thiết muốn mua hàng hóa cơ sở, họ chỉ quan tâm đến việc tận dụng sự biến động của giá cả. Trước khi hết hạn, một nhà đầu cơ đang giữ vị thế mua có thể bán hợp đồng trên thị trường.

So sánh giữa vị thế mua và quyền chọn mua (call option)

Vị thế mua một tài sản có nghĩa là nhà đầu tư sở hữu tài sản đó. Trong khi, một nhà đầu tư mua quyền chọn mua, anh ta không sở hữu tài sản cơ sở. Giá quyền chọn mua phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như giá tài sản cơ sở, mức độ biến động và thời gian còn lại của hợp đồng.

Quyền chọn mua là một hợp đồng cung cấp cho người mua quyền mua (chứ không bắt buộc) một loại tài sản cơ sở với mức giá định trước hoặc vào một ngày xác định trong tương lai.

Ví dụ: Một nhà đầu tư mua quyền chọn mua (kiểu Mỹ) cổ phiếu XYZ với giá thực hiện là 50 đô la, đáo hạn vào tháng sau. Nếu giá cổ phiếu tăng lên 60 đô la trước ngày hết hạn của hợp đồng quyền chọn, nhà đầu tư có quyền mua 100 cổ phiếu XYZ với giá 50 đô la.

Vị thế mua một cổ phiếu được thiết lập khi một nhà đầu tư mua cổ phiếu với kì vọng rằng giá cổ phiếu sẽ tăng.

Ví dụ: Một nhà đầu tư mua 100 cổ phiếu chứng khoán trong XYZ với giá 40 đô la. Giả sử XYZ trả cổ tức. Nhà đầu tư có vị thế mua XYZ sẽ được trả cổ tức, nhưng nhà đầu tư sở hữu hợp đồng quyền chọn mua không nhận được cổ tức vì anh ta không phải là cổ đông.

(Nguồn tham khảo: Investopedia)

Tuệ Thi

Khối ngoại trở lại mua ròng gần 225 tỷ đồng phiên VN-Index đảo chiều ngoạn mục, tâm điểm DCM, DPM, STB

Khối ngoại trở lại mua ròng gần 225 tỷ đồng phiên VN-Index đảo chiều ngoạn mục, tâm điểm DCM, DPM, STB
Trong phiên VN-Index lấy lại sắc xanh vào những phút cuối, khối ngoại quay lại mua ròng gần 192 tỷ đồng, tương đương khối lượng hơn 831 triệu đơn vị. Dòng tiền của NĐT nước ngoài tiếp tục tập trung ở nhóm hóa chất, ngân hàng.