|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Thiên hướng chuyên vị thế bán (Dedicated Short Bias) là gì? Đặc điểm và thách thức khi sử dụng

17:45 | 02/06/2020
Chia sẻ
Thiên hướng chuyên vị thế bán (tiếng Anh: Dedicated Short Bias) là một chiến lược của quĩ phòng hộ duy trì vị thế bán nhiều hơn vị thế mua với thị trường, thông qua sự kết hợp của các vị thế mua và bán.
Thiên hướng chuyên vị thế bán (Dedicated Short Bias) là gì? Đặc điểm và thách thức khi sử dụng - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Atlasfunds)

Thiên hướng chuyên vị thế bán

Khái niệm

Thiên hướng chuyên vị thế bán trong tiếng Anh là Dedicated Short Bias.

Thiên hướng chuyên vị thế bán là một chiến lược của quĩ phòng hộ duy trì vị thế bán nhiều hơn vị thế mua với thị trường thông qua sự kết hợp của các vị thế mua và bán.

Chiến lược đầu tư thiên hướng chuyên vị thế bán sẽ cố gắng nắm bắt lợi nhuận khi thị trường sụt giảm, bằng cách nắm giữ các khoản đầu tư có vị thế tổng thể hưởng lợi khi thị trường hoặc việc đầu tư suy giảm.

Các quĩ thiên hướng chuyên vị thế bán vẫn sẽ duy trì phòng vệ đối với vị thế mua trong một số loại chứng khoán.

Điều này làm giảm thiểu thua lỗ khi thị trường giá lên có hiệu lực. Tuy nhiên, thiên hướng chuyên vị thế bán được thiết kế để thu lợi khi thị trường giá xuống hoạt động.

Đặc điểm của Thiên hướng chuyên vị thế bán

Thiên hướng chuyên vị thế bán là chiến lược giao dịch định hướng liên quan đến việc chiếm vị thế bán ròng trên thị trường.

Nói cách khác, trong danh mục đầu tư các vị thế bán chiếm tỉ trọng lớn hơn các vị thế mua.

Chuyên vị thế bán là khái niệm trái ngược với chuyên vị thế mua. Các quĩ phòng hộ duy trì vị thế mua ròng được gọi là quĩ thiên hướng chuyên vị thế mua.

Từ vị thế bán cho đến Thiên hướng chuyên vị thế bán

Trước khi thị trường giá lên trong dài hạn diễn ra vào những năm 1980 và 1990 ở Mỹ, nhiều quĩ phòng hộ đã sử dụng chiến lược chuyên vị thế bán, thay vì sử dụng thiên hướng chuyên vị thế bán.

Chiến lược chuyên vị thế bán là chiến lược dành riêng cho các vị thế bán.

Các quĩ chuyên vị thế bán hầu như đã bị loại bỏ trong thị trường giá lên, vì vậy quĩ thiên hướng chuyên vị thế bán đã xuất hiện và có cách tiếp cận cân bằng hơn.

Nắm giữ vị thế mua là đủ để giữ cho các khoản lỗ có thể kiểm soát được, mặc dù tiền vẫn có thể gặp vấn đề đòn bẩy tài chính và mất vốn nếu việc thua lỗ tiếp tục diễn ra quá lâu.

Thách thức khi duy trì Thiên hướng chuyên vị thế bán

Dù thừa nhận thiên hướng chuyên vị thế bán hay vị thế mua, thì các quĩ phòng hộ này cũng hoạt động chặt chẽ.

Ngay cả khi một thị trường tăng giá đã làm ảnh hưởng xấu đến quĩ phòng hộ trong một thời gian dài, thì người quản lí quĩ cũng phải định vị lại nhiều lần để thiết lập vị thế bán ròng cũng như vị thế mua để tăng giá trị tài sản.

Tất nhiên, khi thị trường cuối cùng sẽ đảo chiều, các quĩ thiên hướng chuyên vị thế bán này cũng sẽ chạy đua.

Có những chiến lược quĩ phòng hộ khác cho phép người quản lí quĩ thực hiện vị thế mua và bán mà không phải lo lắng về việc thiên hướng sẽ nghiêng về hướng nào.

Các quĩ phòng hộ này không phải là quĩ điều hòa theo thị trường, nhưng chúng cho phép dịch chuyển vị thế với mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận, bất kể định hướng chung của thị trường.

Điều thú vị là, các quĩ đầu tư vị thế mua và vị thế bán này thường có thiên hướng chuyên vị thế mua, xuất hiện tự nhiên theo thời gian.

Điều đó nói rằng, những sắp xếp linh hoạt này sẽ gặp khó khăn trong việc phù hợp với hiệu suất của quĩ thiên hướng vị thế bán khi thị trường đang suy giảm kéo dài, vì sẽ có độ trễ thời gian để chiều chỉnh vị thế.

(Theo Investopedia)

Minh Hằng

Khối ngoại bán ròng gần 1.690 tỷ đồng tuần VN-Index mất hơn 34 điểm, tâm điểm HPG, VIC, MWG
Trong tuần 18 – 22/9, nhóm nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng cả 5 phiên liên tiếp với giá trị 1.640 tỷ đồng trên HOSE. Trong đó, HPG, VIC và MWG là 3 cổ phiếu dẫn đầu nhóm bán ròng với giá trị lần lượt 578 tỷ đồng, 311 tỷ đồng và 142 tỷ đồng.