|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Tài khoản riêng lẻ (Separate Account) là gì? Các loại Tài khoản riêng lẻ

15:58 | 21/05/2020
Chia sẻ
Tài khoản riêng lẻ (tiếng Anh: Separate Account) là một danh mục đầu tư thuộc sở hữu của một nhà đầu tư, và được quản lí bởi một công ty đầu tư chuyên nghiệp.
Tài khoản riêng lẻ (Separate Account) là gì? Các loại Tài khoản riêng lẻ - Ảnh 1.

Hình minh họa. Nguồn: Investopedia

Tài khoản riêng lẻ

Khái niệm

Tài khoản riêng lẻ trong tiếng Anh là Separate Account.

Tài khoản riêng lẻ là một danh mục đầu tư thuộc sở hữu của một nhà đầu tư, và được quản lí bởi một công ty đầu tư chuyên nghiệp. Phần lớn các tài khoản riêng lẻ được quản lí bởi các cố vấn đầu tư đã đăng kí (RIA). 

Mặc dù các tài khoản riêng lẻ thường được mở thông qua một nhà môi giới hoặc cố vấn tài chính, chúng cũng có thể được giữ tại một ngân hàng hoặc được mở với một công ty bảo hiểm.   

Đôi khi các tài khoản này được gọi là tài khoản được quản lí riêng (SMA) hoặc tài khoản được quản lí cá nhân.   

Đặc điểm Tài khoản riêng lẻ

Tài khoản riêng lẻ thường được sử dụng bởi các nhà đầu tư cá nhân giàu có, thường là người có ngân sách ít nhất 6 con số để đầu tư và muốn hợp tác với một nhà quản lí tiền chuyên nghiệp, nhằm tập trung vào một hoặc nhiều mục tiêu đầu tư.

Nhìn chung, khoản đầu tư tối thiểu cần thiết để mở một tài khoản riêng là 100.000 USD trở lên.   

Các nhà quản lí tiền cung cấp cho các nhà đầu tư chiến lược theo mục tiêu đã đặt ra, cho tài sản trong tài khoản riêng lẻ của khách hàng. Trong một tài khoản riêng lẻ, tiền không được gộp chung với các khoản đầu tư của các nhà đầu tư khác như trong các quĩ tương hỗ

Các nhà đầu tư có thể chọn từ một loạt phương pháp tiếp cận để tạo ra một danh mục đầu tư hướng đến mục tiêu đầu tư cá nhân của mình.   

Một cố vấn đầu tư đã đăng kí (RIA) hoặc người quản lí danh mục đầu tư, sẽ chịu trách nhiệm đưa ra quyết định đầu tư hàng ngày. Thông thường, các quyết định này đều được hỗ trợ bởi các chuyên gia phân tích. 

Tài khoản được quản lí nói chung, là một tài khoản đầu tư thuộc sở hữu của một nhà đầu tư, có thể là một nhà đầu tư tổ chức hoặc một nhà đầu tư cá nhân. Họ thuê một người quản lí tiền chuyên nghiệp để giám sát tài khoản đầu tư của họ. 

Có quyền hạn tùy ý đối với tài khoản, người quản lí sẽ chủ động đưa ra quyết định đầu tư phù hợp với từng khách hàng, dựa trên nhu cầu và mục tiêu, khả năng chịu rủi ro và qui mô tài sản. Các tài khoản được quản lí như SMA mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư có giá trị ròng cao.   

Khi xem xét có nên mở một tài khoản riêng lẻ hay không, các nhà đầu tư nên nắm được cấu trúc các loại phí của các nhà quản lí tiền chuyên nghiệp vì chúng có thể rất tốn kém.

Phí của RIA và người quản lí danh mục đầu tư thường dao động từ 1% đến 3% tài sản thuộc quyền quản lí.   

Các loại Tài khoản riêng lẻ

 - Các sản phẩm đầu tư bảo hiểm 

Các tài khoản riêng lẻ cũng có sẵn cho các nhà đầu tư thông qua các công ty bảo hiểm. Các công ty bảo hiểm cung cấp các sản phẩm đầu tư có thể được giữ riêng biệt với các khoản đầu tư bảo hiểm gộp chung khác.  

Ví dụ như một niên kim lãi suất cố định. Khi mua một niên kim cố định, công ty bảo hiểm sẽ đầu tư tiền của khách hàng và cung cấp cho họ một khoản hoàn trả định kì cố định và được đảm bảo.   

 - Tài khoản riêng lẻ cá nhân 

Các nhà đầu tư cá nhân có thể mở nhiều loại tài khoản khác nhau trong vẫn được quản lí như một tài khoản riêng lẻ. Nhiều nhà môi giới cung cấp các tài khoản giao dịch tự định hướng đầu tư được quản lí thông qua các nền tảng trực tuyến. 

Tài khoản hưu trí cá nhân (IRA) là tài khoản được quản lí riêng, được sử dụng bởi các cá nhân để tiết kiệm cho nghỉ hưu. 

Tài khoản giao dịch và tài khoản tiết kiệm được giữ tại các ngân hàng cũng được coi là tài khoản được quản lí riêng hay tài khoản riêng lẻ.   

(Theo Investopedia)

 

Lê Thảo

Vùng giá hiện tại của VN-Index đã đủ hấp hẫn?

Vùng giá hiện tại của VN-Index đã đủ hấp hẫn?
Theo chuyên gia Trần Đức Anh, Giám đốc Nghiên cứu vĩ mô và Chiến lược đầu tư của Chứng khoán KB Việt Nam, rủi ro trong đầu tư chứng khoán lúc nào cũng có, tuy nhiên nếu cân nhắc giữa cơ hội và rủi ro, thì rõ ràng là chúng ta đang đứng trước một cơ hội lớn để có thể tích lũy được những cổ phiếu thực sự tốt ở nền giá hấp dẫn.