|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Số PIN (Personal Identification Number) là gì?

17:16 | 30/01/2020
Chia sẻ
Số PIN hay mã PIN (tiếng Anh: Personal Identification Number) là mã số định danh cá nhân, dùng để xác nhận người dùng.
Số PIN (Personal Identification Number) là gì? - Ảnh 1.

Hình minh họa. Nguồn: The Bank

Số PIN (Personal Identification Number)

Định nghĩa

Số PIN trong tiếng Anh là Personal Identification Number. Số PIN hay mã PIN là mã số định danh cá nhân, dùng để xác nhận người dùng.

Số PIN là mã số được sử dụng trong nhiều giao dịch tài chính điện tử. Mã số định danh cá nhân thường được cấp cùng với thẻ thanh toán và có thể được yêu cầu để hoàn thành giao dịch.

Tác dụng của số PIN

- Mã số định danh cá nhân cung cấp bảo mật bổ sung trên một tài khoản. Chúng được sử dụng phổ biến nhất với thẻ ghi nợ được liên kết với tài khoản ngân hàng của một cá nhân.

- Số PIN là một công cụ bảo vệ được thiết kế để ngăn ngừa việc sử dụng trái phép một tài khoản.

Đặc trưng của số PIN

- Mã số định danh cá nhân thường có từ bốn đến sáu chữ số và được ngân hàng phát hành tạo ra thông qua một hệ thống mã hóa làm cho mỗi số PIN là duy nhất. Thông thường, số PIN được cấp cho chủ thẻ bằng thư riêng với thẻ liên quan. Chủ tài khoản cũng phải đảm bảo rằng họ duy trì tên người dùng (username) và mật khẩu (password) cung cấp quyền truy cập trực tuyến vào thông tin tài khoản.

- Mã số định danh cá nhân thường xuyên được yêu cầu khi thực hiện giao dịch điện tử với  tổ chức sử dụng phương thức thanh toán trực tuyến để bán hàng hóa và dịch vụ hoặc khi sử dụng ATM. Chủ tài khoản nên thận trọng về việc chia sẻ hoặc tiết lộ mã số định danh cá nhân của họ.

Giao dịch ATM

Tương tự như nhận thông tin trực tuyến về tài khoản ngân hàng. Chủ tài khoản cũng có thể sử dụng ATM để kiểm tra chi tiết tài khoản của họ. Với thẻ và số PIN, chủ tài khoản có thể truy cập số dư tài khoản trên tất cả các tài khoản được liên kết với thẻ cụ thể. Chủ tài khoản cũng có thể rút tiền từ ATM nếu có sẵn tiền trong tài khoản.

Xử lí giao dịch điện tử

Giao dịch điện tử với tổ chức sử dụng phương thức thanh toán trực tuyến để bán hàng hóa, dịch vụ phức tạp hơn một chút so với giao dịch ATM tiêu chuẩn. Việc sử dụng số PIN có thể giúp giao dịch an toàn hơn bằng cách thêm một lớp định danh bổ sung từ người mua.

Mã số định danh cá nhân được cấp cho chủ thẻ bằng thẻ của họ. Thông thường, chúng được yêu cầu là bước cuối cùng trong thanh toán cho phép người bán chấp thuận xử lí thẻ để thanh toán.

(Tài liệu tham khảo: Investopedia)

Thanh Tùng

Khó khăn nhất của ngành thép đã qua nhưng chưa thể kỳ vọng cú phục hồi mạnh trong ngắn hạn
Mặc dù những gì xấu nhất cũng đã xảy ra với ngành thép nhưng không có nghĩa là mọi thách thức đã qua đi và ngành bước vào chu kỳ tăng mới. Theo đó, thị trường còn nhiều rủi ro kinh tế vĩ mô, xung đột địa - chính trị còn nhiều bất ổn.