|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Tiền kĩ thuật số (Digital Currency) là gì? Đặc trưng của tiền kĩ thuật số

11:17 | 11/11/2019
Chia sẻ
Tiền kĩ thuật số (tiếng Anh: Digital Currency) là một dạng tiền tệ chỉ có sẵn ở dạng kĩ thuật số hoặc điện tử, và không ở dạng vật lí. Tiền kĩ thuật số cũng được gọi là tiền điện tử.
Digital-currency

Hình minh họa. Nguồn: Arabianbusiness

Tiền kĩ thuật số (Digital Currency)

Định nghĩa

Tiền kĩ thuật số trong tiếng Anh là Digital CurrencyTiền kĩ thuật số là một dạng tiền tệ chỉ có sẵn ở dạng thuật số hoặc điện tử, và không ở dạng vật . Tiền kĩ thuật số cũng được gọi là tiền điện tử.

Đặc trưng của tiền kĩ thuật số

- Tiền kĩ thuật số là vô hình và chỉ có thể được sở hữu và giao dịch bằng cách sử dụng máy tính hoặc ví điện tử được kết nối với Internet hoặc các mạng được chỉ định. Ngược lại, các loại tiền tệ vật lí (như tiền giấy và tiền đúc) là hữu hình và các giao dịch chỉ có thể được giao dịch bởi những người sở hữu chúng.

- Giống như bất loại tiền tệ tiêu chuẩn nào, tiền thuật số có thể được sử dụng để mua hàng hóa cũng như thanh toán dịch vụ, mặc dù chúng cũng có thể bị hạn chế sử dụng trong một số cộng đồng trực tuyến nhất định, như trang web trò chơi, đánh bạc hoặc mạng xã hội.

- Tiền kĩ thuật số có tất cả các thuộc tính nội tại như tiền tệ vật lí và chúng cho phép các giao dịch tức thời có thể được thực hiện liền mạch để thực hiện thanh toán qua biên giới khi được kết nối với thiết bị và mạng được hỗ trợ.

- Chẳng hạn, người Mỹ có thể thanh toán bằng tiền thuật số cho một đối tác ở Singapore, miễn là cả hai đều được kết nối với cùng một mạng cần thiết để giao dịch bằng tiền kĩ thuật số.

- Về cơ bản, cả tiền ảo (Virtual currency)tiền mã hóa (Cryptocurrency) đều được coi là hình thức của tiền tệ kĩ thuật số.

Ưu điểm

Tiền kĩ thuật số cung cấp nhiều lợi thế:

- Thanh toán bằng tiền thuật số được thực hiện trực tiếp giữa các bên giao dịch mà không cần bất trung gian nào, các giao dịch thường là tức thời và chi phí thấp. Phương thức này tốt hơn so với các phương thức thanh toán truyền thống liên quan đến ngân hàng hoặc thanh toán bù trừ.

- Giao dịch điện tử dựa trên tiền thuật số cũng mang lại sự lưu giữ hồ sơ cần thiết và minh bạch trong giao dịch.

(Tài liệu tham khảo: Digital Currency, Investopedia)

Minh Lan