|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Act Of God trong bảo hiểm là gì?

10:57 | 10/01/2020
Chia sẻ
Act Of God mô tả một sự kiện nằm ngoài sự kiểm soát của con người. Act Of God thường là một thảm họa tự nhiên, chẳng hạn như lũ lụt hoặc động đất. Hợp đồng bảo hiểm thường chỉ định rõ những thảm họa tự nhiên nào nằm trong phạm vi bảo hiểm.
Act Of God trong bảo hiểm là gì? - Ảnh 1.

Hình minh họa. Nguồn: Youtube

Act Of God

Định nghĩa

Act Of God tạm dịch ra tiếng Việt là hành động của Chúa.

Act Of God mô tả một sự kiện nằm ngoài sự kiểm soát của con người. Act Of God thường là một thảm họa tự nhiên, chẳng hạn như lũ lụt hoặc động đất. Hợp đồng bảo hiểm thường chỉ định rõ những thảm họa tự nhiên nào nằm trong phạm vi bảo hiểm.

Trong kinh doanh, thuật ngữ Act Of God không liên quan đến bất tôn giáo hay hệ thống tín ngưỡng cụ thể nào.

Ngôn ngữ hợp đồng đề cập đến Act Of God là tình huống bất khả kháng, thường được sử dụng bởi các công ty bảo hiểm. Những điều khoản này thường giới hạn hoặc loại bỏ trách nhiệm đối với thương tích, thiệt hại và tổn thất gây ra bởi các tình huống bất khả kháng.

Hiểu về Act Of God

- Act Of God hay tình huống bất khả kháng trong hợp đồng không ngụ ý rằng không người nào phải chịu trách nhiệm về thiệt hại.

- Một thảm họa tự nhiên, chẳng hạn như lũ lụt hoặc động đất, thường không thể lường trước hoặc phòng ngừa được. Tuy nhiên, người được bảo hiểm không thể sử dụng sự kiện này như một do cho việc không cẩn trọng hợp để cố gắng ngăn ngừa hoặc chống lại thảm hỏa.

- Một nhà kho đổ nát sụp đổ trong một trận động đất và làm bị thương người ngoài cuộc. Chủ sở hữu nhà kho tuyên bố rằng hành động của Chúa khiến tòa nhà sụp đổ. Tuy nhiên, công ty bảo hiểm có thể sẽ từ chối yêu cầu này vì chủ sở hữu đã không cẩn trọng hợp để duy trì tính toàn vẹn cấu trúc của tòa nhà.

- Tương tự như vậy, các Chính phủ cũng cần cẩn trọng hợp để ngăn chặn thảm họa.

Trong trường hợp, nhà nước không thường xuyên bảo trì, sửa chữa làm một con đập hay hồ chứa nước bị vỡ và gây thiệt hại lớn cho cộng đồng, thì đó không phải là hành động của Chúa. Những cơn mưa dữ dội có thể đã khiến các vùng nước lên cao, nhưng lũ lụt là kết quả trực tiếp của việc Chính phủ thiếu hành động để bảo trì hệ thống giữ nước.

(Tài liệu tham khảo: Investopedia)

Thanh Tùng

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Can thiệp sớm giúp ngăn chặn ngân hàng bị rút tiền hàng loạt
Theo Thống đốc NHNN, với ngân hàng bình thường, nếu vẫn có sự rút tiền hàng loạt, đều được đưa vào quá trình can thiệp sớm. Nếu chờ đến lúc tổ chức tín dụng bị kiểm soát đặc biệt (là giai đoạn rất khó khăn) mới thực hiện các giải pháp hỗ trợ thì khó có thể để đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng.