|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Máy gửi tiền tự động (Cash Deposit Machine - CDM) là gì?

17:07 | 03/01/2020
Chia sẻ
Máy gửi tiền tự động (tiếng Anh: Cash Deposit Machine, viết tắt: CDM) là một thiết bị tự phục vụ cho phép khách hàng thực hiện gửi tiền và giao dịch thanh toán bằng tiền mặt.
Máy gửi tiền tự động (Cash Deposit Machine - CDM) là gì? - Ảnh 1.

Hình minh họa. Nguồn: Totnhatvina

Máy gửi tiền tự động (Cash Deposit Machine - CDM)

Định nghĩa

Cash Deposit Machine (thường viết tắt là CDM) tạm dịch ra tiếng Việt là máy gửi tiền tự động.

Máy gửi tiền tự động (CDM) là một thiết bị tự phục vụ cho phép khách hàng thực hiện gửi tiền và giao dịch thanh toán bằng tiền mặt.

Máy CDM là máy giao dịch tự động phục vụ khách hàng của ngân hàng thực hiện các giao dịch, chức năng như gửi, nộp tiền, rút tiền mặt, chuyển khoản, thanh toán hóa đơn hàng hóa, dịch vụ, vấn tin tài khoản, đổi mã PIN, tra cứu thông tin giao dịch thẻ hoặc các giao dịch khác...

Đặc trưng

- Máy CDM có vai trò như máy ATM thông thường, ngoài ra máy CDM có tính năng như những giao dịch viên ngân hàng điện tử.

- Nói cách khác, ngoài việc bao gồm các tính năng như máy ATM thông thường thì máy CDM còn được trang bị thêm những tính năng nổi bật như: gửi tiền mặt vào tài khoản và mở tài khoản tiền gửi trực tuyến (gửi tiền tiết kiệm).

Ưu điểm

- Thay vì chờ xếp hàng dài để thực hiện giao dịch tại ngân hàng, khách hàng chỉ cần đến máy CDM gần nhất nếu khách hàng muốn gửi tiền vào tài khoản của mình hoặc muốn thanh toán, nhờ đó mà khách hàng tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

- Như vậy, thay vì giao dịch gửi tiền chỉ có thể thực hiện tại quầy trực tiếp như trước đây, mọi người có nhu cầu gửi tiền, chuyển tiền, nộp tiền có thể gửi tiền bất cứ lúc nào, 24 giờ một ngày, 7 ngày một tuần mà không phải xếp hàng chờ đợi.

Kết luận

Máy gửi tiền tự động là một trong những bước tiến mới của các ngân hàng tại Việt Nam trong chiến lược tự động hóa các giao dịch ngân hàng, gia tăng tiện ích và đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ mà các ngân hàng đang hướng đến được đông đảo khách hàng trải nghiệm, đón nhận và sử dụng thường xuyên.

(Tài liệu tham khảo: Bank bazaar, What Is A Cash Deposit Machine And How To Use It; Totnhatvina)

Thanh Tùng