|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Khung thuế (Tax Bracket) là gì? Ưu điểm và nhược điểm

13:31 | 26/03/2020
Chia sẻ
Khung thuế (tiếng Anh: Tax Bracket) đề cập đến một phạm vi thu nhập phải chịu một mức thuế thu nhập nhất định.
Khung thuế (Tax Bracket) là gì? Ưu điểm và nhược điểm - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Debt)

Khung thuế

Khái niệm

Khung thuế trong tiếng Anh là Tax Bracket.

Khung thuế đề cập đến một phạm vi thu nhập phải chịu một mức thuế thu nhập nhất định.

 Khung thuế dẫn đến một hệ thống thuế lũy tiến, trong đó thuế tăng dần khi thu nhập cá nhân tăng: thu nhập thấp rơi vào khung thuế với thuế suất thuế thu nhập thấp, trong khi thu nhập cao hơn rơi vào khung với tỉ lệ cao hơn.

Đặc điểm của Khung thuế

Ở Mỹ, khung thuế được Sở Thuế vụ (IRS) sử dụng hệ thống thuế lũy tiến, nghĩa là người nộp thuế sẽ trả mức thuế thấp nhất cho mức thu nhập chịu thuế đầu tiên trong khung của họ, mức cao hơn ở cấp độ tiếp theo,…

Hiện tại, có bảy khung thuế liên bang, mỗi khung được gán một tỉ lệ khác nhau, dao động từ 10% đến 37%, với các mức USD khác nhau cho mỗi người khác nhau:

Khung thuế (Tax Bracket) là gì? Ưu điểm và nhược điểm - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa: Investopedia)

Các khung thuế được điều chỉnh mỗi năm theo lạm phát, sử dụng chỉ số giá tiêu dùng (CPI).

Khi xác định sử dụng khung thuế nào, trước tiên người nộp thuế phải tính thu nhập chịu thuế của mình (thu nhập và thu nhập từ đầu tư trừ đi các điều chỉnh và khấu trừ).

Ưu và nhược điểm của Khung thuế

Khung thuế suất và hệ thống thuế lũy tiến được tạo ra trái ngược với cấu trúc thuế cố địn - tất cả các cá nhân đều bị đánh thuế ở cùng một mức, bất kể mức thu nhập của họ.3

Ưu điểm

Những người ủng hộ khung thuế và hệ thống thuế lũy tiến cho rằng:

- Những người có thu nhập cao có khả năng nộp thuế thu nhập cao hơn trong khi vẫn duy trì mức sống tương đối cao, trong khi những người có thu nhập thấp, những người đấu tranh để đáp ứng nhu cầu cơ bản của họ thì phải chịu thuế ít hơn. 

- Họ nhấn mạnh rằng thật công bằng khi những người đóng thuế giàu có phải trả nhiều thuế hơn so với người nghèo và tầng lớp trung lưu, bù đắp cho sự bất bình đẳng trong phân phối thu nhập. 

- Những người ủng hộ cho rằng hệ thống này có thể tạo ra doanh thu cao hơn cho chính phủ và vẫn công bằng khi cho phép người nộp thuế giảm hóa đơn thuế thông qua các điều chỉnh, chẳng hạn như khấu trừ thuế hoặc tín dụng thuế cho các khoản chi ngoài như đóng góp từ thiện. 

Nhược điểm

Những người phản đối khung thuế và biểu thuế lũy tiến cho rằng:

- Tất cả mọi người, bất kể thu nhập hay tình trạng kinh tế, đều bình đẳng theo luật và không nên có sự phân biệt giàu nghèo.

- Họ cũng chỉ ra rằng thuế lũy tiến có thể dẫn đến sự khác biệt đáng kể giữa số tiền mà những người giàu phải đóng thuế và số tiền chính phủ nhận được. Họ vẫn chỉ nhận được một phiếu bầu cho mỗi người bất kể tỉ lệ thuế cá nhân hay thậm chí quốc gia mà họ phải trả.

- Những người phản đối cũng cho rằng việc đánh thuế cao hơn ở mức thu nhập cao hơn có thể dẫn đến những người giàu khai thác các lỗ hổng của luật thuế và tìm ra những cách lách luật để nộp thuế ít hơn.

Ví dụ, các công ty Mỹ chuyển trụ sở ra nước ngoài để tránh thuế doanh nghiệp của Mỹ.

- Thuế lũy tiến dẫn đến giảm tiết kiệm cá nhân.

(Theo Investopedia)

Minh Hằng

Chuyên gia FIDT đưa ra ba kịch bản hút tiền của NHNN
FIDT cho rằng NHNN sẽ tiếp tục hút thanh khoản đến khi chạm mục tiêu về tỷ giá hoặc chạm giới hạn về ưu tiên nền thanh khoản hỗ trợ kinh tế.