Kiến thức Kinh tế

Khách hàng cá nhân gửi tiền tiết kiệm là ai? Đặc điểm hành vi

21:13 | 02/07/2020

Chia sẻ

Khách hàng cá nhân gửi tiền tiết kiệm là các cá nhân hoặc hộ gia đình có giao dịch gửi tiền tiết kiệm cá nhân tại các ngân hàng thương mại hoặc các tổ chức tín dụng.
Khách hàng cá nhân gửi tiền tiết kiệm là ai? Đặc điểm hành vi - Ảnh 1.

Hình minh hoạ (Nguồn: usnews)

Khách hàng cá nhân gửi tiền tiết kiệm 

Khái niệm

Khách hàng cá nhân gửi tiền tiết kiệm là các cá nhân hoặc hộ gia đình có giao dịch gửi tiền tiết kiệm cá nhân tại các ngân hàng thương mại hoặc các tổ chức tín dụng. 

Khách hàng cá nhân là nền khách hàng cơ sở để các ngân hàng phát triển các sản phẩm bán thêm, bán chéo đa dạng. 

Đặc điểm hành vi của khách hàng

Đặc điểm hành vi của khách hàng cá nhân gửi tiền tiết kiệm

Hành vi của khách hàng cá nhân gửi tiền tiết kiệm tại các ngân hàng thương mại được phân loại và sắp xếp theo tiến trình thời gian trong quá trình gửi tiền giống như các hành vi tiêu dùng cá nhân khác.

Bao gồm các nhóm hành vi như sau: Hành vi trước khi gửi tiền, Hành vi trong quá trình gửi tiền, Hành vi sau khi gửi tiền và trong tương lai.

Lòng trung thành của khách hàng

Khả năng huy động vốn dân cư là một trong những tiêu chí cơ bản nhất để đánh giá qui mô, năng lực và uy tín của ngân hàng thương mại tại thị trường Việt Nam. 

So với các sản phẩm khác của ngân hàng, tiền gửi dân cư khá đơn giản về mặt kĩ thuật, nghiệp vụ, do đó mọi ngân hàng thương mại đều có khả năng cung cấo sản phẩm huy động tiết kiệm cá nhân và tạo ra áp lực cạnh tranh lớn. 

Khách hàng cá nhân gửi tiền tiết kiệm chịu sự tác động trực tiếp của sự lựa chọn lí tính, đó chính là khả năng sinh lời của việc gửi tiền tiết kiệm so với các kênh đầu tư tiết kiệm khác dựa trên sự so sánh giữa mức độ rủi ro, chất lượng dịch vụ và sự thuận tiện. 

Yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến lòng trung thành của nhóm khách hàng cá nhân sử dụng dịch vụ ngân hàng bán lẻ nói chung, bao gồm cả khách hàng gửi tiền tiết kiệm cá nhân bao gồm: Chất lượng dịch vụ, uy tín, niềm tin, thói quen, sự hài lòng, chi phí chuyển đổi, giá…

Thuật ngữ liên quan

Tiền gửi tiết kiệm của khách hàng cá nhân là khoản tiền của khách hàng cá nhân được gửi vào tài khoản tiền gửi tiết kiệm và được xác định trên sổ/thẻ tiết kiệm được ngân hàng cung cấp, được hưởng lãi suất theo qui định của tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm và Ngân hàng Nhà nước.

Hay

Tiền gửi tiết kiệm cá nhân là khoản tiền gửi của dân cư vào tài khoản tiết kiệm tại ngân hàng thương mại, nhằm tích luỹ, sinh lời và đảm bảo an toàn tài sản.

(Tài liệu tham khảo: Các yếu tố ảnh hưởng đến lòng trung thành đối với thương hiệu ngân hàng của khách hàng cá nhân gửi tiết tiền tiết kiệm, Cơ quan thông tin lí luận của Bộ Công thương)

Diệu Nhi