Kiến thức Kinh tế

Đồng Baht Thái (Thai Baht - THB) là gì? Đặc điểm nền kinh tế Thái Lan

10:18 | 30/06/2020

Chia sẻ

Đồng Baht Thái (tiếng Anh: Thai Baht, viết tắt: THB) là tiền tệ của Thái Lan.
Đồng Baht Thái (Thai Baht - THB) là gì? Đặc điểm nền kinh tế Thái Lan - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Manor FX.

Đồng Baht Thái

Khái niệm

Đồng Baht Thái tiếng Anh là Thai Baht, viết tắt là THB.

Đồng Baht Thái là tiền tệ của Thái Lan, viết tắt là THB. Đồng Baht của Thái Lan được tạo thành từ 100 satang và được kí hiệu là  ฿. Ngân hàng trung ương Thái Lan, hay còn gọi là Ngân hàng Thái Lan (Bank of Thailand) quản lí tiền tệ và phát hành bằng các mệnh giá tiền giấy  ฿20, ฿50,  ฿100,  ฿500 và  ฿1.000. Tiền xu có mệnh giá 25 satang, 50 satang, ฿1,  ฿2,  ฿5 và  ฿10.

Đặc điểm của Đồng Baht Thái

Baht Thái (THB) đã được sử dụng làm đơn vị tiền tệ ở Thái Lan trong nhiều thế kỉ. Tuy nhiên, sự hiện thân của Baht hiện đại bắt đầu xuất hiện vào đầu thế kỉ 20, sau những cải cách của Chulalongkorn. Chulalongkorn, còn được gọi là Vua Rama V, trị vì từ năm 1868 đến 1910. Vua Rama V đã đưa ra khái niệm chia nhỏ đơn vị Baht Thái, vào thời đó được người phương Tây gọi là Tical Thái.

Hoàng tử Wiwat lần đầu tiên làm chủ tịch hội đồng quản trị Ngân hàng Thái Lan, được thành lập tại Bangkok vào năm 1942. Hoàng tử Wiwat được tiếp xúc với nền giáo dục phương Tây về tài chính từ Đại học Cambridge và Ecole des Science Politiques ở Paris.

Đồng Baht Thái trở thành tâm điểm của các nhà quan sát kinh tế vào năm 1997 khi Thái Lan là tâm điểm của cuộc khủng hoảng tài chính châu Á. Nó bắt đầu sau khi Ngân hàng Thái Lan buộc phải xoá bỏ chính sách neo giá Baht Thái Lan với đồng Đô la Mỹ (USD). Việc xoá bỏ neo giá đã khiến đồng tiền này sụp đổ và gây ra một làn sóng phá sản giữa các doanh nghiệp Thái Lan đã vay bằng USD, nhưng lại kiếm doanh thu bằng Baht.

Chính phủ quân đội Thái Lan nắm quyền kiểm soát sau cuộc đảo chính năm 2014. Chính phủ đã ban hành kế hoạch phát triển kinh tế 20 năm, đặt mục tiêu đạt được vị thế kinh tế phát triển vào năm 2036.

Đặc điểm nền kinh tế Thái Lan

Sự tăng trưởng kinh tế của Thái Lan đã khiến Baht Thái (THB) trở thành công cụ tiền tệ yêu thích của các nhà giao dịch tiền tệ ngoại hối (FX). Nó đã trở thành một yếu tố quan trọng cho nền kinh tế toàn cầu. Tính đến năm 2016, Baht Thái Lan là loại tiền được giao dịch nhiều thứ 23 theo Ngân hàng thanh toán Quốc tế.

Nền kinh tế Thái Lan tăng trưởng trung bình 6,6% từ năm 1950 đến 2000, khiến nó trở thành một trong những nền kinh tế hoạt động mạnh mẽ nhất nửa sau của thế kỉ 20. Nhưng kể từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997, sự tăng trưởng đã chậm lại đáng kể.

Nền kinh tế Thái Lan mở rộng phát triển với tỉ lệ trung bình hàng năm là 5% trong giai đoạn 1999-2005 và tăng trưởng GDP giảm dần xuống trung bình 3,5% từ năm 2005 đến 2015. Theo báo cáo của World Bank, sự phát triển này đã giảm đáng kể tình trạng nghèo ở Thái Lan, từ tỉ lệ 67% năm 1986 xuống còn 7,2% năm 2015, và đã nâng đất nước này lên vị thế của một quốc gia có thu nhập trung bình cao.

Theo dữ liệu của World Bank, Thái Lan là một nền kinh tế có thu nhập trung bình cao. Tuy nhiên, nó vẫn phải đối diện với nhiều khoản nợ nước ngoài đáng kể. Đất nước này có tỉ lệ lạm phát hàng năm là 2,3% và có mức tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) là 3,9%, tính đến năm 2016.

(Theo Investopedia)

Hoàng Vy