|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Đồng bạc xanh (Greenback) là gì? Đặc điểm

12:43 | 25/06/2020
Chia sẻ
Đồng bạc xanh (tiếng Anh: Greenback) là một thuật ngữ tiếng lóng mô tả tiền USD giấy của Mỹ.
Đồng bạc xanh (Greenback) là gì? Đặc điểm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Investopedia.

Đồng bạc xanh

Khái niệm

Đồng bạc xanh tiếng Anh là Greenback.

Đồng bạc xanh là một thuật ngữ tiếng lóng mô tả tiền USD giấy của Mỹ. Sở dĩ nó được gọi là Đồng bạc xanh là vì tờ tiền USD giấy có màu xanh. 

Vào giữa những năm 1800, Quốc hội Mỹ không có cơ quan đánh thuế. "Đồng bạc xanh" là một thuật ngữ tiêu cực mô tả tiền giấy USD, vì chúng không được dùng để hỗ trợ tài chính an toàn và các ngân hàng không muốn cung cấp cho khách hàng toàn bộ giá trị của đồng USD.

Chính phủ ủng hộ loại tiền này và tuyên bố rằng nó có thể được sử dụng để trả lại các khoản nợ công và tư nhân. Tuy nhiên, bất chấp sự ủng hộ của chính phủ, chúng không thể dùng để đổi lấy vàng hoặc bạc.

Đặc điểm của Đồng bạc xanh

Đồng bạc xanh có 2 dạng: giấy đòi trả tiền và tiền giấy Mỹ. Giấy đòi trả tiền được ban hành vào năm 1861 và 1862 để trả lương và các chi phí khác của chính phủ trong cuộc nội chiến ở Mỹ. 

Theo như báo cáo, đồng bạc xanh đã tài trợ 15% chi phí cho cuộc chiến. Nhưng sự gia tăng giá trị của chúng cũng làm tăng chi phí của hàng hóa và vật tư hàng ngày. Tỉ lệ lạm phát là 14% vào năm 1862 và 25% vào năm 1863 và 1864. Vào tháng 2 năm 1862, Đạo luật đồng tiền pháp định đã cho phép chính phủ phát hành tiền giấy, sau đó trở thành tiền tệ chính thức của Mỹ khi các giấy đòi trả tiền bị vô hiệu hóa.

Phải mất nửa thế kỉ để tất cả các đồng tiền nước ngoài và các loại tiền tệ cạnh tranh được đưa ra khỏi lưu thông. Đầu những năm 1800, Mỹ đã sẵn sàng thử lại thí nghiệm tiền giấy. Tiền giấy đã được lưu hành trong một thời gian, nhưng vì các ngân hàng phát hành nhiều tờ tiền hơn số tiền xu họ có, nên những tờ tiền này thường được giao dịch ở mức thấp hơn mệnh giá.

Vào những năm 1860, Mỹ đã tạo ra hơn 400 triệu USD tiền giấy pháp định. Chính phủ trước đó đã phát hành trái phiếu để tăng vốn. Tuy nhiên, cuộc nội chiến đã gây ra cạn kiệt tài chính. Ý tưởng phát hành tiền giấy đã bị các chủ ngân hàng phản đối vì nó sẽ đưa chính phủ liên bang vào thị trường và có khả năng trở thành phá sản, nếu chiến tranh thất bại. Để ngăn chặn tình trạng như vậy, giá trị của tiền giấy phụ thuộc vào năng lực tài chính của từng ngân hàng phát hành tiền tệ.

Ngày nay, thuật ngữ đồng bạc xanh là một thuật ngữ giai thoại được sử dụng bởi các nhà giao dịch ngoại hối đồng USD Mỹ.

(Theo Investopedia)

Hoàng Vy