Kiến thức Kinh tế

Giấy thông báo bị sa thải (Pink slip) là gì? Nguồn gốc ra đời

16:19 | 14/04/2020

Chia sẻ

Giấy thông báo bị sa thải (tiếng Anh: Pink slip) là một từ ngữ địa phương dùng để thông báo với nhân viên rằng họ đã bị sa thải.
Giấy thông báo bị sa thải (Pink slip) là gì? Nguồn gốc ra đời - Ảnh 1.

Hình minh hoạ (Nguồn: deviantart)

Giấy thông báo bị sa thải

Khái niệm

Pink slip tạm dịch sang tiếng Việt là Giấy thông báo bị sa thải.

Giấy thông báo bị sa thải Pink slip là một từ ngữ địa phương dùng để thông báo với nhân viên rằng họ đã bị sa thải.

Giấy thông báo bị sa thải Pink slip là một thông báo chính thức cho nhân viên rằng họ đã bị cắt chức hoặc các dịch vụ của họ không còn cần thiết nữa. Nói cách khác, giấy thông báo bị sa thải Pink slip là một thông báo chấm dứt việc làm.

Cách hoạt động

Giấy thông báo bị sa thải thông báo cho nhân viên rằng họ đã bị buộc thôi việc hoặc bị đuổi việc. Thuật ngữ Pink slip này cũng có thể được sử dụng như một động từ như: "I was pink-slipped Friday and no longer have a job."  (Tôi đã bị sa thải vào thứ Sáu và không còn việc để làm nữa).

Giấy thông báo bị sa thải Pink slip trên thực tế có thế được trao riêng lẻ cho cá nhân hoặc cho tập thể, như trong trường hợp đóng cửa công ty.

Trong cuộc đại suy thoái giữa năm 2007 và 2009, việc rút tiền rất phổ biến trong lĩnh vực dịch vụ tài chính và nhiều chủ ngân hàng đầu tư đều lo sợ nhận được một Pink slip trong giai đoạn này.

Các nhân viên nhận được giấy thông báo bị sa thải Pink slip thậm chí có thể tổ chức các bữa tiệc Pink slip, bữa tiệc sẽ có rượu vang màu hồng, mì ống sốt màu hồng và bánh phủ kem màu hồng chẳng hạn.

Nhiều nhà tuyển dụng quyết định sử dụng giấy thông báo bị sa thải Pink slip như một hình thức thông báo chính thức việc chấm dứt công việc với nhân viên, mặc dù trong hầu hết các trường hợp, điều này là không cần thiết về mặt pháp lí.

Chú ý

Nếu được tuyển dụng theo hình thức "employment at will", nghĩa là người chủ có quyền sa thải người đi làm bất cứ lúc nào và không cần lí do, người nhân viên này cũng sẽ không được nhận thông báo Pink slip.

Nguồn gốc ra đời

Chưa có lời giải thích chắc chắn nào về nguồn gốc ra đời của thuật ngữ Pink slip, một lời giải thích phổ biến là giấy thông báo bị sa thải thường được in trên giấy màu hồng để trông nó nổi bật hơn so với các loại giấy tờ khác mà nhân viên nhận được. 

Nguồn gốc thuật ngữ này được cho là có liên quan đến Công ty Ford Motor trong những năm đầu hoạt động.

(Tài liệu tham khảo: Pink slip, Investopedia)

Diệu Nhi