|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Đội tự kiểm trái phiếu (Bond Vigilante) là gì? Những đặc điểm cần lưu ý

09:19 | 20/11/2019
Chia sẻ
Đội tự kiểm trái phiếu (tiếng Anh: Bond vigilante) là những người tham gia trên thị trường có khả năng tự điều hòa lãi suất bằng cách mua hay bán trái phiếu, dựa theo nhận định về giá trị nội tại của họ.
MW-FD465_vigila_ZG_20170110173600

Hình minh họa. Nguồn: Marketwatch.com

Đội tự kiểm trái phiếu

Khái niệm

Đội tự kiểm trái phiếu, tiếng Anh gọi là bond vigilante.

Đội tự kiểm trái phiếu là những người tham gia trên thị trường có khả năng tự điều hòa lãi suất bằng cách mua hay bán trái phiếu, dựa theo nhận định về giá trị nội tại của họ. Nhà kinh tế học Ed Yardeni từng nói trên Bloomberg rằng: "Nếu những ủy ban tài chính và tiền tệ không điều tiết được nền kinh tế, thì đội tự kiểm trái phiếu sẽ làm việc đó."

Hiểu rõ hơn về đội tự kiểm trái phiếu

Trách nhiệm của ngân hàng trung ương là thiết lập lãi suất qua đêm ngắn hạn, là mức lãi suất mà trên lí thuyết các công cụ khác sẽ dựa theo. Tuy nhiên, những nhà hoạch định chính sách đôi khi có thể mắc sai lầm hoặc đưa ra các qui định không dựa trên cơ sở dữ liệu thực (như việc bị áp lực chính trị).

Ví dụ, lãi suất được thiết lập quá thấp sẽ dẫn đến lượng cầu vay vốn từ các công ty công chúng và công ty tư nhân gia tăng. Điều này có thể dẫn đến tăng chi tiêu, tăng lạm phát do giá cả bị đẩy lên. Nó sẽ gây bất lợi đến những chứng khoán có thu nhập cố định vì những khoản chi trả cố định sẽ bị mức lạm phát cao ăn mòn và làm giảm giá trị của chứng khoán đó.

Những nhà đầu tư trái phiếu lúc này sẽ bán trái phiếu đi như một cách yêu cầu phải có được lợi ích tốt hơn để họ tiếp tục nắm giữ trái phiếu. Việc bán sẽ khiến giá trái phiếu giảm và lãi suất tăng. Hiệu ứng tự điều chỉnh này sẽ làm tăng chi phí vay và giảm nhu cầu tín dụng xuống. Và họ được gọi là đội tự kiểm trái phiếu.

Đường cong lãi suất đảo ngược

Tương tự như trên, lãi suất quá cao cũng sẽ ảnh hưởng bất lợi đến nhu cầu vay vốn. Khi công chúng đầu tư nhận thức rằng lãi suất mà ngân hàng trung ương thiết lập đang quá cao, một đường cong lãi suất đảo ngược sẽ xảy ra. Đây là khi lãi suất của trái phiếu dài hạn thấp hơn lãi suất của trái phiếu ngắn hạn.

Tại những ngân hàng, nơi mà mô hình kinh doanh là huy động tiền gửi ngắn hạn và cho vay với lãi suất cao hơn để hưởng lợi nhuận từ khoản chênh lệch, sẽ gặp kho khăn trong việc tạo ra lợi nhuận ròng trong một môi trường như thế này. Khi việc cho vay bị hạn chế, vốn và thanh khoản cạn kiệt, nền kinh tế sẽ bị đình trệ.

Đây cũng là lí do vì sao đường cong lãi suất đảo ngược là dấu hiệu báo động một cuộc suy thoái đang đến gần. Nhưng không phải đường cong lãi suất đảo ngược nào cũng dẫn đến một cuộc suy thoái. Tại Mỹ, năm cuộc suy thoái gần đây nhất đi cùng với tám lần đường cong lãi suất đảo ngược.

(Theo Daytrading.com)

Thiên Cơ