|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Đầu ra giao dịch chưa chi tiêu (Unspent Transaction Output - UTXO) là gì?

14:56 | 30/01/2020
Chia sẻ
Đầu ra giao dịch chưa chi tiêu (Unspent Transaction Output - UTXO) là đầu ra của một giao dịch mà người dùng nhận được và có thể chi tiêu trong tương lai.
Đầu ra giao dịch chưa chi tiêu (Unspent Transaction Output - UTXO) là gì? - Ảnh 1.

Hình minh họa. Nguồn: Monetha

Đầu ra giao dịch chưa chi tiêu (Unspent Transaction Output - UTXO)

Định nghĩa

Đầu ra giao dịch chưa chi tiêu trong tiếng Anh là Unspent Transaction Output, viết tắt là UTXO.

Đầu ra giao dịch chưa chi tiêu là đầu ra của một giao dịch mà người dùng nhận được và có thể chi tiêu trong tương lai. Điều này đúng bởi vì cái tên đã nói lên điều đó, nó là đầu ra chưa chi tiêu của một giao dịch và có thể được chi tiêu dưới hình thức đầu vào của một giao dịch mới.

Hiểu về UTXO

- Mỗi UTXO giống như một đồng tiền xu hoặc một tờ tiền mặt riêng lẻ. Nếu bạn có 45 đô la tiền mặt, bạn phải có nhiều hơn một tờ tiền vì không có thứ gì gọi là tờ tiền bốn mươi lăm đô la ở thực tế. Khi bạn có 45 đô la trong ví của mình, bạn có thể có bất kì sự kết hợp số lượng tờ tiền - UTXO hiện có trong ví của bạn.

- Trong ví dụ đơn giản này, bạn có thể có bất kết hợp tờ tiền mặt nào sau đây: Bốn mươi lăm tờ 1 đô la; chín tờ 5 đô la; bốn tờ 10 đô la và một tờ 5 đô la; hai tờ 20 đô la và năm tờ 1 đô la…

Có rất nhiều sự kết hợp tờ tiền mà tổng là 45 đô la. Trong mỗi trường hợp, bạn có chính xác 45 đô la mặc dù thực tế là bạn có số lượng tờ khác nhau trong mỗi kịch bản.

- Điều tương tự cũng đúng với UTXO. Mặc dù bạn thấy một số dư duy nhất khi bạn đăng nhập vào ví tiền mã hóa (tiền điện tử) của mình, bạn có thể có một hoặc nhiều UTXO đang hiện hữu trong ví của mình. Các UTXO này có kích thước khác nhau nhưng khi được cộng lại, tổng bằng tổng số dư của ví của bạn.

Ví dụ

Khi bạn mua một mặt hàng bằng tiền mặt, bạn có thể không thể cung cấp chính xác số tiền cần thiết để trả cho nó. Giả sử bạn mua một tách cà phê với giá 3,5 đô la. Bạn có 45 đô la trong ví của mình, nhưng rất có thể, bạn không có chính xác 3,5 đô la để trả tiền cho cà phê.

Thay vào đó, bạn cần phải trả nhiều hơn một (hoặc một vài) tờ tiền và sau đó nhận lại một ít tiền thối. Bạn có thể trả tiền cho cà phê với bốn tờ 1 đô la, trong trường hợp đó bạn sẽ nhận được hai xu 25 cent thối lại. Hoặc bạn có thể trả tiền cho cà phê với tờ 20 đô la, trong trường hợp đó bạn sẽ nhận lại một 10 đô la, một tờ 5 đô la, một tờ 1 đô la và đồng xu hai đồng xu 25 cent.

Sự khác nhau giữa những tờ tiền và UTXO

- Đầu tiên, bạn sẽ phải trả phí giao dịch để thực hiện giao dịch trên blockchain. Khi bạn gửi một khoản tiền nhất định đến một địa chỉ khác, UTXO mới mà bạn nhận được sẽ là số tiền UTXO ban đầu trừ đi cả số tiền bạn gửi đi và phí giao dịch trên blockchain bạn phải trả.

UTXO mới = (tổng số UTXO ban đầu) - (tổng số tiền được gửi đến một địa chỉ khác) - (phí giao dịch cho blockchain cụ thể đó)

*Phí giao dịch thay đổi từ blockchain sang blockchain và thậm chí có thể thay đổi trên cùng một blockchain vào các thời điểm khác nhau.

- Thứ hai, giao dịch tiền tệ thông thường không giống UTXO là các tờ tiền mặt được cố định về mệnh giá. Nói cách khác, tờ tiền mặt bị giới hạn ở giá trị mà chính phủ chọn in.

Ở Mỹ, các mệnh giá tờ tiền tồn tại là: $1, $5, $10, $20, $50 và $100. Ở các quốc gia sử dụng đồng Euro, mệnh giá tờ tiền là: €5, €10, €20, €50, €100, €200 và €500. Các mệnh giá này không nhắc đến tiền xu nhưng điều muốn nói ở đây là: bạn không thể tạo tờ tiền mặt với bất kì số tiền nào bạn muốn. Giá trị của mỗi tờ tiền được xác định trước.

Điều này không đúng với UTXO. Trong thực tế, điều này mang lại một số lợi ích quan trọng. Đó là, nó tạo sự linh hoạt hơn rất nhiều so với tiền mặt. Nó có thể có 1 triệu đô LTC trong một UTXO duy nhất, thay vì hàng ngàn tờ tiền mặt với mỗi loại mệnh giá khác nhau.

(Tài liệu tham khảo: bitcoin.org; skywirex.com)

Thanh Tùng