|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Ví giấy (Paper Wallet) là gì? Lợi ích và rủi ro của ví giấy

17:27 | 23/01/2020
Chia sẻ
Ví giấy (tiếng Anh: Paper Wallet) là một cơ chế ngoại tuyến để lưu trữ bitcoin.
Ví giấy (Paper Wallet) là gì? Lợi ích và rủi ro của ví giấy - Ảnh 1.

Hình minh họa. Nguồn: Bitcoin Forum

Ví giấy (Paper Wallet)

Định nghĩa

Ví giấy trong tiếng Anh là Paper Wallet

Ví giấy là một cơ chế ngoại tuyến để lưu trữ bitcoin. Ví giấy được sử dụng để lưu trữ mã thông báo kĩ thuật số - thường là các chương trình phần mềm giúp hỗ trợ cập nhật vào sổ cái blockchain khi giao dịch được thực hiện.

Đặc trưng của ví giấy

- Ví giấy khác với cái gọi là "ví nóng" vì chúng hoạt động tách biệt với Internet. Tuy nhiên, ví giấy cũng không lưu trữ bitcoin vật ; đặc tính "giấy" của các ví này chủ yếu đề cập đến phương thức truy cập của chủ sở hữu tiền mã hóa.

- Ví giấy chủ yếu phổ biến trong những năm đầu của bitcoin. Trong những năm gần đây, người dùng tiền điện tử có xu hướng khám phá các phương pháp khác để bảo quản bitcoin.

- Giống như ví nóng, ví giấy cũng sử dụng khóa công khai và khóa cá nhân. Người dùng tiền mã hóa muốn lưu trữ tài sản của họ trong ví giấy thường in khóa cá nhân lên một tờ giấy. Để thiết lập ví giấy, người dùng có thể truy cập một số trang web chuyên dụng để tạo khóa và mã QR tương ứng một cách ngẫu nhiên.

Lưu ý:

- Người dùng nên ngắt kết nối Internet của họ trong khi các khóa đang được tạo và xóa lịch sử Internet sau khi các khóa được tạo. Lí tưởng nhất, các khóa nên được tạo trên một máy tính hoàn toàn mới để tránh khỏi bất kì sự can thiệp nào của phần mềm độc hại.

- Tất nhiên, điều này sẽ không khả thi đối với hầu hết người dùng, nhưng ít nhất mọi người nên chạy kiểm tra phần mềm độc hại trên máy tính của họ trước khi tạo khóa. In ra các mã, bảo quản bản in bằng giấy và không để nó bị hỏng hoặc mất cắp.

Lợi ích của ví giấy

- Ví vật từ lâu đã được coi là một trong những cách an toàn nhất để lưu trữ bitcoin. Nếu được xây dựng đúng cách và với điều kiện là một số biện pháp phòng ngừa nhất định được thực hiện, hacker (tin tặc) sẽ gần như không thể truy cập vào tài sản bitcoin của người dùng.

- Ví giấy là phương pháp hiệu quả để giữ bitcoin an toàn trước các cuộc tấn công mạng, phần mềm độc hại... Ví giấy liên quan đến việc in và lưu trữ bitcoin ở chế độ ngoại tuyến.

- Nhưng điều quan trọng cần nhớ là không phải bitcoin đang được in ra như tiền tệ thông thường, mà chỉ có thông tin được lưu trữ trong ví bitcoin hoặc ví thuật số được in ra.

Dữ liệu xuất hiện trên ví bao gồm khóa công khai (địa chỉ ví), cho phép mọi người chuyển tiền vào ví đó và khóa cá nhân, cho phép truy cập vào chi tiêu quĩ. Do đó, bản thân bitcoin không được lưu trữ ngoại tuyến, nhưng các khóa quan trọng được lưu trữ ngoại tuyến.

Rủi ro của ví giấy

- Trong khi ví giấy mang lại lợi thế bảo mật, chúng cũng đi kèm với rủi ro.

- Mặc dù tin tặc có thể không truy cập vào các mã khóa được in ra, nhưng có nhiều cách khác để tìm ra các thông tin có giá trị này. Các máy in được kết nối với các mạng lưới lớn hơn thường lưu trữ thông tin và phần mềm độc hại có thể được cài đặt lén lút để đánh cắp các khóa trong quá trình khởi tạo.

- Đối với nhiều trường hợp, rủi ro lớn hơn đến từ lỗi người dùng. Nếu một máy in sử dụng mực rẻ tiền, thông tin trên giấy có thể bị nhòe, dây màu hoặc mờ dần theo thời gian, khiến ví không thể truy cập được. Điều tương tự xảy ra trong trường hợp giấy bị mất, bị đánh cắp, bị xé hoặc bị hư hỏng.

- Bên cạnh đó, nếu người dùng đọc sai khóa hoặc nếu phần mềm ví không còn nhận ra định dạng khóa cá nhân của ví in, thì những điều này cũng gây ra vấn đề.

(Tài liệu tham khảo: Investopedia)

Thanh Tùng

4 nhóm ngành sẽ thăng hoa trong nửa cuối 2023
SSI Research giảm ước tính tăng trưởng lợi nhuận năm 2023 cho 88 công ty thuộc phạm vi nghiên cứu xuống còn 4% do những khó khăn chồng chất trong hai quý II và III. Dẫu vậy, đơn vị này kỳ vọng 4 nhóm ngành là hàng không, đá xây dựng, công nghệ thông tin viễn thông và bất động sản khu công nghiệp sẽ là điểm sáng của thị trường.