|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Tiền điện tử tZero là gì? Tranh cãi xoay quanh tZero

09:37 | 17/06/2020
Chia sẻ
tZero là một nền tảng sổ cái phân tán và tiền điện tử được phát hành bởi Overstock.
Tiền điện tử tZero là gì? Tranh cãi xoay quanh tZero - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Coincentral

Tiền điện tử tZero

Khái niệm

tZero là một nền tảng sổ cái phân tán và tiền điện tử được phát hành bởi Overstock. tZero được coi là một hệ thống giao dịch thay thế (ATS) và được kiểm soát bởi Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ (SEC).

Sự ra đời của tZero

tZero được phát triển bởi Overstock, một nhà bán lẻ trực tuyến từng phát triển công nghệ chuỗi khối có tên là Medici. Medici được thiết kế để cho phép Overstock cũng như các doanh nghiệp đã được cấp phép về công nghệ có thể bán tiền điện tử. Nỗ lực này đã bắt đầu vào năm 2014.

Patrick Byrne, người sáng lập Overstock, được liệt kê là một trong những người đứng đầu của tZero trong SEC Form D và Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ (SEC).

Công ty bắt đầu bán Thỏa thuận sơ lược về vốn cổ phần tương lai (SAFEs), một công cụ chuyển đổi tài chính cho các nhà đầu tư vào tháng 12 năm 2017. SAFEs cho phép các công ty huy động cả vốn ngoài thị trường nợ lẫn thị trường vốn cổ phần truyền thống và cung cấp cho nhà đầu tư một số tính năng của khoản chuyển đổi. tZero được sử dụng phổ biến nhất bởi các công ty tiền điện tử.

Định hướng của tZero

Các sản phẩm tài chính mới được gọi là dịch vụ phát hành tiền ảo lần đầu (ICOs) và cách quản lí đầu tư mới bằng ví kĩ thuật số đã được áp dụng. Những tiến bộ này đang dần dần thay đổi cách mọi người nhìn vào tiền.

Trong một số trường hợp, các công ty không chỉ cung cấp chữ kí số (token) tiền điện tử mà còn cung cấp một nền tảng sử dụng công nghệ blockchain để xử lí các giao dịch. tZero là một công ty như vậy. Nó cung cấp cả hệ thống giao dịch thay thế cũng như chữ kí số.

Nền tảng được thiết kế để cho phép người mua và người bán giao dịch qua dark pool, nghĩa là nó hoạt động như một người mai mối chứ không phải là một người môi giới. Các giao dịch được quản lí thông qua một sổ cái phân tán. tZero hiện đang tìm cách trở thành nền tảng hàng đầu thông qua các công ty chuyên cung cấp ICOs.

Tranh cãi xoay quanh tZero

Đã có những điểm tranh cãi nhỏ liên quan đến tZERO kể từ khi ICO. Ngay sau khi ra mắt tháng 12 năm 2017, Byrne tuyên bố 2.000 nhà đầu tư được công nhận đã cam kết đầu tư khoảng 100 triệu đô la trong vòng một ngày. Tuy nhiên, các báo cáo sau đó cho rằng chỉ 49 triệu đô la trong mục tiêu 300 triệu đô la ICO đã được huy động đến thời điểm tháng 2 năm 2018.

Việc ICO đã mang đến hàng loạt vấn đề cho Overstock. Cổ phiếu của công ty đã giảm 88% từ mức cao 86,90 $/cổ phiếu vào ngày 8 tháng 1 năm 2018. Tính đến ngày 2 tháng 11 năm 2019, cổ phiếu đã dao động ở mức khoảng 10 $/cổ phiếu. Dù tZero vẫn chưa đạt được nhiều mục tiêu do chính nó đề ra, tương lai của loại tiền này vẫn được đánh giá còn nhiều tiềm năng.

(Theo Investopedia)

Lê Huy

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/7: Thăm dò cung cầu quanh vùng 1.260 điểm
Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường vẫn đang được hỗ trợ tại vùng MA(100), vùng 1.260 điểm. Dự kiến thị trường sẽ tiếp tục trạng thái giằng co trên vùng này để thăm dò cung cầu vào đầu tuần giao dịch mới.