|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Tezos trong công nghệ chuỗi khối là gì? Vấn đề của Tezos

09:30 | 12/06/2020
Chia sẻ
Tezos (XTZ) là một mạng blockchain được liên kết với token kĩ thuật số, được gọi là tez hoặc tezzie.
Tezos là gì? Vấn đề của Tezos - Ảnh 1.

Ảnh minh học: Tapchibitcoin

Tezos

Khái niệm

Tezos (XTZ) là một mạng blockchain được liên kết với token kĩ thuật số, được gọi là tez hoặc tezzie. Tezos không dựa trên việc khai thác tez. Thay vào đó, chủ sở hữu token nhận được phần thưởng khi tham gia cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần (Proof of Stake).

Sau một khởi đầu đầy hứa hẹn và một đợt chào bán tiền ban đầu rất thành công (ICO), Tezos đã gặp rắc rối bởi nhiều sự chậm trễ và các vấn đề pháp lí. Tuy nhiên, Tezos sống sót qua thị trường sụt giảm của tiền ảo, một phần là do cơ chế bằng chứng cổ phần độc đáo của nó. Giá của tez cao hơn gấp ba lần từ tháng 10/2019 đến tháng 2/2020 và đạt mức cao kỉ lục.

Đặc điểm của Tezos

Giống như Bitcoin và Ethereum, Tezos là một sổ cái phi tập trung sử dụng công nghệ blockchain. Giống như Ethereum, Tezos được thiết kế để sử dụng các hợp đồng thông minh. Thuật ngữ Tezos trong tiếng Hy Lạp cổ có nghĩa là "hợp đồng thông minh".

Tuy nhiên, Tezos vượt xa các dịch vụ trong thời đại đó. Nó đưa khái niệm hợp đồng thông minh lên một bước nữa bằng cách cho phép người tham gia trực tiếp kiểm soát các qui tắc của mạng.

Tezos được dự định là một mạng lưới phát triển. Tính linh hoạt này được xem là một khía cạnh quan trọng của hệ thống. Đặc biệt, sự thiếu linh hoạt và khả năng mở rộng của Bitcoin đã tạo ra vô số khó khăn. Ethereum đã phát triển phần lớn nhờ tính linh hoạt của nó và Tezos tiếp tục theo hướng đó.

Tezos khác biệt như thế nào?

Một trong những yếu tố nổi bật của Tezos là quản trị của nó. Hầu hết các blockchains đời đầu dựa vào các nhóm phát triển và cộng đồng khai thác để hình thành các lựa chọn thiết kế mới. Tuy nhiên, Tezos cố gắng xây dựng qui trình ra quyết định vào mạng của chính người dùng.

Tezos thực hiện một cách tiếp cận riêng biệt bằng cách tạo ra các qui tắc quản trị để các bên liên quan phê duyệt các nâng cấp giao thức sau đó được tự động triển khai trên mạng. Khi nhà phát triển đề xuất nâng cấp giao thức, họ có thể đính kèm hóa đơn để được thanh toán vào địa chỉ của họ sau khi được phê duyệt và đưa vào bản nâng cấp của họ.

Kết quả của hệ thống này, Tezos tạo ra các ưu đãi cho người dùng tham gia vào quá trình phát triển cốt lõi. Điều đó dân chủ hóa quá trình phát triển và phân cấp bảo trì.

Đồng thời, các nhà phát triển của Tezos đã nhận thức được rằng các thuộc tính quan trọng cụ thể cần được duy trì theo thời gian. Tezos sử dụng bằng chứng toán học chính thức để xác minh rằng các tính năg này được duy trì.

Trên thực tế, điều này có nghĩa là mạng Tezos vẫn được phân cấp. Trong khi các blockchains khác được phân cấp, Tezos cũng bao gồm một cơ chế cho phép ra quyết định tập thể. Chủ sở hữu token Tezos được phép bỏ phiếu về các phát triển giao thức đang chờ xử lí.

Vấn đề của Tezos

Với một mạng lưới mạnh mẽ và linh hoạt ở cốt lõi, Tezos đã thu hút sự chú ý lớn trong việc cung cấp tiền xu ban đầu. ICO bắt đầu vào ngày 1 tháng 7 năm 2017. Nó đã tiếp tục kiếm được 232 triệu đô la, trở thành một trong những ICO lớn nhất mọi thời đại.

Tuy nhiên, sau thành công của ICO, một cuộc tranh chấp đáng kể đã diễn ra giữa Chủ tịch Tezos Johann Gevers và Arthur và Kathleen Breitman, chủ sở hữu quyền sở hữu trí tuệ của Tezos.

Do tranh chấp, việc ra mắt nền tảng Tezos đã bị trì hoãn vô thời hạn. Kể từ đầu tháng 3/2018, mạng Tezos vẫn chưa được ra mắt, mặc dù trước đó, Kathleen Breitman đã đề xuất việc ra mắt sẽ đến trong vòng vài tuần của một hội nghị tại UCLA vào tháng Hai..

Sự chậm trễ của việc ra mắt là một trong những lý do khiến Tezos gặp rắc rối pháp lí. Các nhà đầu tư khởi xướng một loạt các vụ kiện, cho rằng tez là chứng khoán chưa đăng kí. Các vụ kiện đã tìm cách cho phép các nhà đầu tư nhận được tiền hoàn lại cho các giao dịch mua mà họ đã thực hiện trong ICO. Tuy nhiên, Tezos cuối cùng đã ra mắt vào năm 2018.

(Theo Investopedia)

Lê Huy

Ngành chứng khoán đi tìm dư địa ở thế hệ trẻ, Gen Z
Hoàng Linh, một học sinh cấp ba tại Hà Nội đã sớm tiếp cận kênh đầu tư chứng khoán khi được bố mẹ hướng dẫn trên số tiền thưởng kết quả học tập, lì xì mỗi năm. Không riêng Linh, rất nhiều bạn trẻ đã sớm tiếp cận kênh đầu tư này và định hướng như nguồn thu nhập thứ hai.