|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Ethereum là gì? Nội dung về Ethereum

10:53 | 17/01/2020
Chia sẻ
Ethereum là một nền tảng phần mềm mở, dựa trên công nghệ chuỗi khối, nền tảng phần mềm phi tập được sử dụng cho tiền mã hóa hay ether của riêng mình.
Ethereum là gì? Nội dung về Ethereum - Ảnh 1.

Hình minh họa (Nguồn: cryptonewsz.com)

Ethereum

Khái niệm

Ra mắt vào năm 2015, Ethereum là một nền tảng phần mềm mở, dựa trên công nghệ chuỗi khối, nền tảng phần mềm phi tập được sử dụng cho tiền mã hóa hay ether của riêng mình. Nó cho phép SmartContuces và ứng dụng phân quyền (ĐApps) được xây dựng và hoạt động mà không có bất kì thời gian chết, gian lận, sự kiểm soát hay can thiệp nào từ bên thứ ba.

Ethereum không chỉ là một nền tảng mà còn là ngôn ngữ lập trình (Turing complete) chạy trên nền tảng chuỗi khối, giúp cho các nhà phát triển xây dựng và cho ra các ứng dụng phân quyền.

Nội dung về Ethereum

Các ứng dụng chạy trên Ethereum được chạy trên các token mã hóa, ether dành riêng cho nền tảng. Trong năm 2014, Ethereum đã có một đợt mời chào bán ether, sự việc này đã nhận được những phản ứng áp đảo từ phía khách hàng.

Ether giống như một phương tiện để di chuyển trên nền tảng Ethereum và chủ yếu được tìm kiếm bởi các nhà phát triển muốn phát triển và chạy các ứng dụng bên trong Ethereum. Ether được sử dụng rộng rãi với hai mục đích: nó được giao dịch dưới dạng trao đổi tiền kĩ thuật số như các loại tiền mã hóa khác và nó được sử dụng bên trong Ethereum để chạy các ứng dụng hay thậm chí là tiền tệ hóa công việc.

Ethereum có thể được sử dụng để "mã hóa, phân quyền, bảo mật và giao dịch bất cứ thứ gì". Một trong những dự án lớn xung quanh Ethereum là sự hợp tác của Microsoft với ConsenSys, nơi cung cấp dịch vụ "chuỗi khối Ethereum dưới dạng dịch vụ (EBaaS) trên Microsoft Azure để các khách hàng và nhà phát triển doanh nghiệp có một môi trường phát triển chuỗi khối dựa trên công cụ đám mây chỉ với lần nhấp chuột duy nhất".

Vào năm 2016, Ethereum đã được chia thành hai chuỗi khối riêng biệt là Ethereum Ethereum Classic, sau khi một tên malicious actor (tạm dịch: tội phạm công nghệ cao) đã đánh cắp số tiền trị giá hơn 50 triệu đô la huy động được trên DAO (một bộ hợp đồng thông minh có nguồn gốc từ nền tảng phần mềm của Ethereum).

Ethereum mới là một hard fork từ phần mềm ban đầu nhằm bảo vệ và chống lại các cuộc tấn công bằng phần mềm độc hại tiếp theo. Tính đến tháng 9 năm 2019, Ethereum là đơn vị tiền ảo lớn thứ hai trên thị trường, chỉ sau Bitcoin. Việc mua tiền tệ ether nhanh hơn nhiều so với bitcoin (khoảng 14 hoặc 15 giây so với gần 10 phút của bitcoin) và có nhiều đơn vị ether đang lưu hành hơn so với bitcoin.

(Tài liệu tham khảo: investopedia.com)

Tường Vy