|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Khối chú (Uncle Block) là gì? Lợi ích của khối chú

09:35 | 02/06/2020
Chia sẻ
Khối chú (tiếng Anh: Uncle block) trên Ethereum khá tương đồng với khối mồ côi (Orphan block) của Bitcoin, với một vài khác biệt.
Khối chú (Uncle Block) là gì? Lợi ích của khối chú - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Cryptovaluta

Khối chú

Khái niệm

Khối chú trong tiếng Anh là Uncle block.

Khối chú trên Ethereum khá tương đồng với khối mồ côi (orphan block) của Bitcoin, với một vài khác biệt. Giống như các khối mồ côi được liên kết với Bitcoin, các khối chú thường được liên kết với các chuỗi khối dựa trên Ethereum. Tương tự như các khối mồ côi Bitcoin, các khối chú là hợp lệ và được khai thác một cách chân thực. Nhưng khối chú bị loại khỏi blockchain do chính cơ chế hoạt động của blockchain.

Đặc điểm của khối chú

Một blockchain được hình thành bởi một chuỗi các khối lưu trữ chi tiết về các giao dịch khác nhau xảy ra trên mạng blockchain. Các máy đào khai thác khối mới theo qui trình khai thác thông thường như được triển khai bởi blockchain. Khối mới tìm thấy được gắn vào blockchain sau khi được xác minh và người khai thác đã tìm thấy khối mới này được hưởng phần thưởng khối. Chiều cao khối, cho biết độ dài của blockchain, tăng sau khi thêm khối mới.

Tuy nhiên, đôi khi hai máy đào khác nhau có thể tạo ra một khối đồng thời. Điều này xảy ra do cơ chế hoạt động của blockchain, có thể không chấp nhận các khối mới được gắn vào blockchain ngay lập tức. Do sự chậm trễ này, một tình huống phát sinh trong đó một máy đào khác giải quyết cho cùng một khối và cố gắng thêm nó vào chuỗi mạng. Nó dẫn đến trạng thái tạm thời không rõ ràng của mạng blockchain, các nút đào khác nhau cố gắng xây dựng sự đồng thuận về việc khối nào mới được xác định sẽ tiếp tục và khối nào bị từ chối.

Những người bị từ chối là những người có tỉ lệ chứng minh công việc (POW) tương đối thấp hơn và tạo thành các khối chú, trong khi những người có chia sẻ lớn hơn tham gia blockchain và hoạt động như một khối bình thường.

Cái tên của khối chú dựa trên các dòng của một cây gia đình. Hãy coi blockchain như một cây gia đình, với các khối được chấp nhận là “cha-con” trong cây. Tuy nhiên, một người chú, mặc dù rất gần gũi với cha mẹ, nhưng không phải là một phần của gia đình hạt nhân, do đó có liên quan nhưng tách biệt với gia đình, hay blockchain.

Lợi ích của khối chú

Không giống như mạng Bitcoin không thưởng cho các khối mồ côi, Ethereum khuyến khích các thợ mỏ đào khối chú. Các khối chú hợp lệ được thưởng để vô hiệu hóa ảnh hưởng của độ trễ mạng đối với việc phân phối phần thưởng khai thác. Nó cũng giúp giảm sự tập trung của các ưu đãi trong đó các nhóm khai thác lớn với sức mạnh tính toán cao lấy hết phần thưởng cho những thợ đào nhỏ lẻ. Nó cũng làm tăng tính bảo mật của mạng bằng cách bổ sung công việc trên blockchain chính bằng công việc được thực hiện trong việc khai thác các uncle block .

(Theo Investopedia)

Lê Huy

Xuất nhập khẩu hàng hóa đã qua giai đoạn xấu nhất, tín hiệu phục hồi đang dần hiện rõ
Kim ngạch xuất khẩu hàng hoá trong tháng 5 bắt đầu tăng so với tháng 4. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) trong tháng 5 ước tính tăng 2,2% so với tháng trước và tăng 0,1% so với cùng kỳ năm trước. Sự hồi phục của IIP và nhập khẩu nguyên liệu cho thấy tình hình sản xuất, xuất nhập khẩu trong thời gian tới sẽ khả quan hơn.