|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

VeChain là gì? Nội dung về VeChain

10:31 | 27/05/2020
Chia sẻ
VeChain là một nền tảng blockchain được thiết kế để tăng cường quản lí chuỗi cung ứng và qui trình kinh doanh.
VeChain là gì? Hiểu về VeChain - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Blogtienao

VeChain

Khái niệm

VeChain là một nền tảng blockchain được thiết kế để tăng cường quản lí chuỗi cung ứng và qui trình kinh doanh. Mục tiêu của nó là hợp lí hóa các qui trình và luồng thông tin cho các chuỗi cung ứng phức tạp thông qua việc sử dụng công nghệ sổ cái phân tán (DLT). 

Nền tảng Vechain có hai loại token: VeChain Token (VET) và VeChainThor Energy (VTHO). VeChain Token được sử dụng để chuyển các giá trị qua hệ thống của VeChain và VeChainThor Energy được sử dụng như năng lượng để thực hiện các giao dịch.

Giải thích về VeChain

Bản cáo bạch của VeChain tuyên bố mục tiêu xây dựng một nền tảng hệ sinh thái kinh doanh phân tán và đáng tin cậy để cho phép luồng thông tin minh bạch, hợp tác hiệu quả và truyền tải giá trị tốc độ cao trong qui trình kinh doanh.

Theo cáo bạch của VeChain, công nghệ blockchain có thể phá vỡ vấn đề bất cân xứng thông tin và cho phép quyền sở hữu dữ liệu cho chủ sở hữu của nó. Nền tảng VeChain tuyên bố cung cấp một cái nhìn toàn diện về những thông tin cần thiết được liên kết với sản phẩm và qui trình kinh doanh của nó. Chẳng hạn như lưu trữ, vận chuyển và cung cấp cho các bên liên quan được ủy quyền và tạo sự minh bạch thị trường.

Ví dụ, nền tảng có thể được sử dụng để theo dõi chất lượng, tính xác thực, nhiệt độ lưu kho, phương tiện vận chuyển và giao hàng cuối cùng của gói thuốc hoặc chai rượu từ thời điểm ở cơ sở sản xuất cho đến khi giao tận tay khách hàng.

Để thực hiện mục tiêu này, VeChain sử dụng chip thông minh hoặc thẻ, cảm biến nhận dạng tần số vô tuyến (RFID) để phát thông tin lên hệ thống blockchain. Các thông số liên quan đến sản phẩm luôn được theo dõi và có thể được truyền lại cho các bên liên quan nếu có vấn đề.

Ví dụ, nền tảng VeChain có thể cho phép chủ sở hữu ô tô ghi chép dữ liệu của họ và sử dụng nó để đàm phán các điều khoản và chính sách tốt hơn với các công ty bảo hiểm của họ.

Lịch sử của VeChain

VeChain được thành lập vào năm 2015 bởi Sunny Lu, cựu CIO của Louis Vuitton Trung Quốc. Nó bắt đầu như một công ty con của Bitse, một trong những công ty blockchain lớn nhất Trung Quốc. VeChain là một trong số ít các nền tảng blockchain đã có một lượng khách hàng đáng kể trong số các công ty được thành lập. Ban đầu, token của VEN hoạt động trên blockchain Ethereum. VeChain đã chuyển sang blockchain của riêng mình và đổi thương hiệu vào năm 2018. Blockchain VEN đã trở thành blockchain VeChainThor (VET) vào năm 2018.

Nền tảng Blockchain VeChain

Nền tảng blockchain VeChainThor là một blockchain công khai dành cho việc áp dụng kinh doanh đại chúng. Nền tảng Vechain có hai loại token: VET và VTHO. VET là VeChain Token được sử dụng để ghi lại giá trị từ các hợp đồng thông minh. Nói cách khác, các giao dịch trên các ứng dụng phi tập trung dựa trên blockchain của VeChain sẽ sử dụng VET.

VTHO Token là viết tắt của VeChainThor Energy (VTHO) hay VeThor Energy. Nó được sử dụng để cấp nguồn cho các giao dịch trên VeChain.

Theo cáo bạch của VeChain, hệ thống hai token đã được nghĩ ra để quản trị hiệu quả hơn và các nhà phát triển ứng dụng phi tập trung dễ dàng dự đoán các mô hình kinh tế hơn. 

(Theo Investopedia)

Lê Huy