Kiến thức Kinh tế

ADSL (Asymmetric Digital Subscriber Line) là gì?

17:46 | 20/05/2020

Chia sẻ

ADSL (Asymmetric Digital Subscriber Line) là công nghệ cung cấp tốc độ truyền cao cho video và giọng nói đến các gia đình qua một dây điện thoại bằng cáp đồng.
Đường dây thuê bao kĩ thuật số không đối xứng (Asymmetric Digital Subscriber Line - ADSL) là gì? - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Indiatoday)

ADSL

Khái niệm

ADSL là viết tắt của Asymmetric Digital Subscriber Line, tạm dịch là công nghệ truyền internet với băng thông tốc độ bất đối xứng.

ADSL là công nghệ cung cấp tốc độ truyền cao cho video và giọng nói đến các gia đình qua một dây điện thoại bằng cáp đồng.

ADSL sẽ có hiệu quả nhất về mặt chi phí trong thị trường khó xâm nhập như truyền hình cáp ti vi.

Đặc điểm của ADSL

ADSL, đôi khi chỉ được gọi là DSL, được coi là đối thủ cạnh tranh lớn với modem cáp.

ADSL và hệ thống cáp được so sánh bằng băng thông – là thước đo lượng dữ liệu mà mạng có thể truyền tải.

Các nhà cung cấp Internet thường biểu thị tốc độ băng thông tính bằng hàng triệu bit mỗi giây hay megabits (Mbps) và hàng tỉ bit mỗi giây hay gigabits (Gbps).

Nói chung, băng thông càng cao, tốc độ máy tính tải thông tin từ internet càng nhanh, cho dù người dùng xem email hay xem phim trực tuyến.

Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) định nghĩa tốc độ internet băng thông rộng là kết nối bằng băng thông tương ứng là 25 Mbps để tải xuống và 3 Mbps khi tải lên.

Các nhà cung cấp nêu rõ về phạm vi băng thông cho khách hàng, nhưng đó có thể không phải là tốc độ băng thông thực tế mà khách hàng nhận được.

Kết nối có thể bị giới hạn bởi tốc độ thấp do nhiều máy tính sử dụng cùng một lúc. Nhiều máy tính được kết nối với cùng một tốc độ băng thông có thể làm chậm băng thông cho tất cả những người có chung kết nối.

So sánh ADSL, dây cáp và Fios

Về hiệu suất cao nhất về mặt lí thuyết, modem cáp thường có băng thông lớn hơn ADSL.

Công nghệ cáp, truyền dữ liệu qua trục cáp đồng được chôn dưới đất với mục đích dành cho truyền hình, hiện hỗ trợ băng thông khoảng 300 Mbps ở nhiều khu vực, trong khi tốc độ ADSL thường đạt đỉnh 100 Mbps.

Tốc độ thực tế có thể khác nhau tùy thuộc vào chất lượng cài đặt đường dây điện thoại bằng cáp đồng.

Ngoài ra, độ dài của đường dây điện thoại cần thiết để đến văn phòng trung tâm của nhà cung cấp dịch vụ cũng có thể giới hạn tốc độ tối đa mà việc cài đặt ADSL hỗ trợ.

Năm 2017, Verizon Communications Inc. (VZ) đã giới thiệu một dịch vụ mới, Fios Instant Internet, giúp tăng tốc độ internet mà nó cung cấp cho cả khách hàng dân cư và doanh nghiệp, với tốc độ tải lên và tải xuống tương đương 750 Mbps.

Verizon tuyên bố rằng với tốc độ đối xứng, dịch vụ mới có thể cho phép nhiều thiết bị được kết nối với internet mà không ảnh hưởng đến hiệu suất của bất kì thiết bị nào trong số đó.

Thông thường, ADSL cung cấp tốc độ tải xuống cao hơn tốc độ tải lên, vì hầu hết các hộ gia đình tải xuống nhiều dữ liệu từ internet hơn là họ tải lên. Trong khi, DSL đối xứng duy trì tốc độ dữ liệu bằng nhau cho cả tải lên và tải xuống.

Điểm bán hàng chính của DSL là tính khả dụng vận hành rộng rãi. Cơ sở hạ tầng điện thoại đã được triển khai cơ bản ở khắp mọi nơi, do đó, không cần thiết lập nhiều để kết nối khách hàng với internet thông qua DSL, đặc biệt là ở các khu vực nông thôn nơi ít sử dụng dây cáp.

(Theo Investopedia)

Minh Hằng