|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

eCash là gì? Sự trỗi dậy và sụp đổ của eCash

12:55 | 04/05/2020
Chia sẻ
eCash là một hệ thống kĩ thuật số đơn giản hóa việc chuyển tiền ẩn danh vào cuối thế kỉ 20.
eCash là gì? Sự trỗi dậy và sụp đổ của eCash - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Due)

eCash

Khái niệm

eCash là một hệ thống kĩ thuật số đơn giản hóa việc chuyển tiền ẩn danh vào cuối thế kỉ 20. Tiên phong trong lĩnh vực tiền điện tử, mục tiêu của eCash là bảo mật thông tin cá nhân của người sử dụng Internet cho các khoản thanh toán nhỏ. 

eCash được tạo ra bởi Tiến sĩ David Chaum thuộc công ty của ông là DigiCash vào năm 1990. Mặc dù có sự quan tâm từ các ngân hàng lớn, eCash không thể phát triển mạnh mẽ và DigiCash đã nộp đơn xin phá sản vào năm 1998. DigiCash, cùng với các bằng sáng chế eCash của mình, cuối cùng đã được bán hết lại. Năm 2018, Chaum đã thành lập một startup mới tập trung vào mật mã học.

Hiểu về eCash

Tiến sĩ David Chaum đã có ý tưởng về eCash vào năm 1983. Ông đã đi trước thời đại khi đã tiên trước được những lo ngại về quyền riêng tư trong thời đại Internet. Ông không chỉ ủng hộ quyền riêng tư mà còn tiến thêm những bước đi mới trong việc tạo ra một hệ thống thanh toán ẩn danh trong thời đại kĩ thuật số. Điều này thậm chí trước cả khi Internet được phổ biến đến công chúng. Năm 1990, Chaum đã thành lập công ty DigiCash để hiện thực hóa ý tưởng của mình cho eCash.

Ý tưởng cốt lõi đằng sau eCash là chữ kí mù (Blind signature). Chữ kí mù là một loại chữ kí số trong đó nội dung của tin nhắn là vô hình trước khi kí. Theo cách này, không người dùng nào có thể tạo liên kết giữa giao dịch rút tiền và chi tiêu. Tiền được sử dụng trong hệ thống được gọi là CyberBucks.

Sự trỗi dậy và sụp đổ của eCash

DigiCash đã đạt được nhiều sự chú ý trong những năm 1990 khi các công ty Internet đang phất lên. Công ty đã kí thỏa thuận với nhiều ngân hàng có ý định sử dụng nền tảng này. Những ngân hàng này bao gồm Deutsche Bank, Credit Suisse và nhiều ngân hàng lớn khác trên toàn cầu. Microsoft cũng quan tâm đến eCash cho Windows 95 nhưng hai công ty không thể tiến tới thỏa thuận.

Các ngân hàng quyết định triển khai eCash đã bắt đầu thử nghiệm nền tảng nhưng không bao giờ bán nó như một sản phẩm khả dụng cho khách hàng của mình. Ngân hàng duy nhất thực sự sử dụng nền tảng này là Mark Twain Bank ở St. Louis, Missouri. Dịch vụ này miễn phí cho người mua, nhưng người bán phải trả phí giao dịch. Mark Twain Bank đã đăng kí thêm 300 tài khoản doanh nghiệp và 5.000 tài khoản cá nhân nhưng nền tảng này chưa bao giờ đạt được sức hút thực sự.

DigiCash cuối cùng đã nộp đơn xin phá sản vào năm 1998. Nó đã được bán cho eCash Technologies cùng với bằng sáng chế eCash. Nhãn hiệu hiện tại của nó giờ thuộc về Due Inc.

eCash và bảo mật trực tuyến hiện nay

Mặc dù thất bại của DigiCash cùng eCash, bảo mật trực tuyến là một vấn đề đang diễn ra trong lĩnh vực kĩ thuật số cho đến ngày nay. Thông tin tài chính được lưu trữ trên máy tính hoặc thiết bị điện tử hoặc Internet nói chung rất dễ bị tin tặc tấn công. Tiền điện tử, chẳng hạn như Bitcoin, cực kì phổ biến và nền tảng của chúng đều dựa trên eCash. Trên thực tế, nhiều người coi Chaum là cha đẻ của tiền điện tử.

(Theo Investopedia)

Lê Huy