Kiến thức Kinh tế

Lĩnh vực công nghệ (Technology Sector) là gì? Đặc điểm

09:10 | 04/05/2020

Chia sẻ

Lĩnh vực công nghệ (tiếng Anh: Technology Sector) là ngành liên quan đến nghiên cứu, phát triển và/hoặc sự phân phối hàng hóa và dịch vụ dựa trên công nghệ.
Lĩnh vực công nghệ (Technology Sector) là gì? Đặc điểm - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Marketwatch)

Lĩnh vực công nghệ 

Khái niệm

Lĩnh vực công nghệ trong tiếng Anh là Technology Sector, viết tắt Tech Sector.

Lĩnh vực công nghệ là ngành liên quan đến nghiên cứu, phát triển và/hoặc sự phân phối hàng hóa và dịch vụ dựa trên công nghệ.

Lĩnh vực này chứa các ngành kinh doanh xoay quanh việc sản xuất thiết bị điện tử, chế tạo phần mềm, máy tính hoặc sản phẩm và dịch vụ liên quan đến công nghệ thông tin.

Lĩnh vực công nghệ cung cấp các sản phẩm và dịch vụ cho cả khách hàng và các lĩnh vực kinh doanh khác.

Các mặt hàng tiêu dùng như máy tính cá nhân, thiết bị di động, thiết bị có thể đeo, thiết bị gia dụng, TV,… liên tục được cải tiến và bán cho người tiêu dùng với các tính năng mới.

Về phía doanh nghiệp, các công ty phụ thuộc vào đổi mới sẽ phát triển lĩnh vực công nghệ để tạo ra phần mềm dành cho doanh nghiệp, quản lí hệ thống hậu cần, bảo vệ cơ sở dữ liệu của họ. Bên cạnh đó còn cung cấp thông tin và dịch vụ quan trọng cho phép các công ty đưa ra quyết định kinh doanh chiến lược.

Thuật ngữ lĩnh vực công nghệ được sử dụng thay thế cho thuật ngữ nền công nghệ (Technology industry).

Đặc điểm của Lĩnh vực công nghệ

Lĩnh vực công nghệ thường là điểm đến đầu tư hấp dẫn nhất trong bất kì nền kinh tế nào.

Lĩnh vực công nghệ Mỹ tự hào về các công ty như Apple, Google, Amazon, Facebook, Netflix, IBM và Microsoft. Các công ty này thúc đẩy sự tăng trưởng trong lĩnh vực công nghệ và những hi vọng xung quanh tiềm năng dài hạn khiến họ giao dịch với mức hệ số P/E cao so với hầu hết các lĩnh vực khác.

Lĩnh vực công nghệ ngày càng phát triển

Lĩnh vực công nghệ ban đầu được ngụ ý trong ngành cung cấp chất bán dẫn, phần cứng máy tính và thiết bị truyền thông.

Việc bổ sung các công ty phần mềm đã mở rộng nhận thức về lĩnh vực công nghệ bây giờ bao gồm tất cả mọi thứ dựa trên mã hóa.

Dần dần, thị trường phải nhường chỗ cho các công ty Internet, những công ty trong thời kì bùng nổ Internet.

Một số công ty Internet này là các công ty truyền thông và công ty nội dung, chỉ sử dụng mã code làm phương tiện, nhưng một số công ty khác lại cho ra mắt các tính năng phong phú phát triển thành thương mại điện tử, phương tiện truyền thông xã hội, nền kinh tế chia sẻ và thậm chí cả điện toán đám mây.

Lĩnh vực công nghệ hiện nay bao gồm một tập hợp các công ty nhưng chia nhỏ các lĩnh vực ra lại có ích hơn nhiều so với để tổng thể.

Các lĩnh vực công nghệ ngày càng được chia nhỏ ra. Ví dụ, lĩnh vực phần cứng được chia thành thiết bị đeo, thiết bị ngoại vi, máy tính xách tay, máy tính để bàn,…

Mọi người có thể lập luận rằng việc gọi một công ty điện toán đám mây là một công ty phần mềm là vô nghĩa, nhưng sự tách biệt tùy ý này ít nhất là dễ quản lí hơn một chút so với gọi chung là tất cả các công ty là công ty lĩnh vực công nghệ.

(Theo Investopedia)

Minh Hằng