|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

NFC (Near-Field Communication) là gì? Đặc điểm và ứng dụng thực tế

12:30 | 05/05/2020
Chia sẻ
NFC (tiếng Anh: Near-Field Communication) là công nghệ giao tiếp trường gần, sử dụng cảm ứng từ trường để thực hiện kết nối giữa các thiết bị khi có sự tiếp xúc trực tiếp hay để gần nhau.
NFC (Near-Field Communication) là gì? Đặc điểm và ứng dụng thực tế - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: CuriousPort)

NFC

Khái niệm

NFC trong tiếng Anh là Near-Field Communication, tạm dịch là công nghệ giao tiếp trường gần. 

NFC sử dụng cảm ứng từ trường để thực hiện kết nối giữa các thiết bị khi có sự tiếp xúc trực tiếp hay để gần nhau.

NFC có thể tích hợp trên điện thoại di động, máy tính bảng, thẻ thanh toán, hay bất kì các thiết bị thông minh nào.

Nhờ công nghệ NFC, con người có thể chuyển thông tin giữa các thiết bị một cách nhanh chóng và dễ dàng, như trả hóa đơn, trao đổi danh thiếp, tải các phiếu coupon, hay chia sẻ dữ liệu nghiên cứu.

Đặc điểm của NFC

NFC truyền dữ liệu qua các trường vô tuyến điện từ, cho phép hai thiết bị kết nối với nhau.

Để hoạt động, cả hai thiết bị phải chứa chip NFC, vì các giao dịch diễn ra trong một khoảng cách rất ngắn. Các thiết bị có hỗ trợ NFC nếu muốn truyền dữ liệu thì phải được chạm vào với nhau hoặc trong phạm vi vài cm.

Vì thiết bị nhận sẽ đọc dữ liệu ngay khi dữ liệu được gửi đi, NFC sẽ giảm đáng kể khả năng xảy ra lỗi do con người.

Ví dụ, chúng ta thường vô tình mua thứ gì đó vì điện thoại bị lỗi nhảy số trong túi, vô tình thực hiện các giao dịch. Với NFC, chúng ta phải thực hiện một hành động có chủ ý thì giao dịch mới được chấp nhận.

Trên thực tế, sau khi công nghệ NFC trở nên phổ biến trên toàn cầu, người dùng vẫn cần có những phương thức thanh toán dự phòng, bởi thiết bị thỉnh thoảng sẽ không còn pin để thực hiện giao dịch thông qua NFC.

Đây là nhược điểm của công nghệ NFC, tuy nhiên những ích lợi mà NFC mang lại vẫn đáng được công nhận.

NFC không đơn thuần hỗ trợ qui trình thanh toán

Với các ranh giới ngày càng mở rộng, NFC có nhiều ứng dụng hơn là việc đẩy nhanh qui trình thanh toán.

Hàng trăm triệu thẻ và đầu đọc không tiếp xúc trên toàn thế giới đang sử dụng công nghệ NFC trong vô số ứng dụng, từ việc bảo vệ mạng và tòa nhà để giám sát hàng tồn kho và hàng bán, ngăn chặn trộm cắp tự động, giữ các tab trên sách thư viện và quản lí các trạm thu phí không người lái.

NFC được ứng dụng trong đầu đọc thẻ tại các tàu điện ngầm và trên xe buýt ở các nước phát triển. NFC cũng sử dụng trong loa, thiết bị gia dụng và các thiết bị điện tử khác cần theo dõi và điều khiển, thông qua điện thoại thông minh.

NFC cung cấp các giải pháp gần và dài hạn

NFC đang ngày càng hữu ích và được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp:

Chăm sóc sức khỏe

Ở các nước phát triển, NFC được sử dụng để theo dõi tình trạng bệnh nhân thông qua dây đeo cổ tay có hỗ trợ NFC. Bệnh nhân gõ nhẹ tay trên điện thoại hoặc máy tính bảng và dữ liệu y tế của bệnh nhân sẽ truyền được tới bác sĩ để kiểm tra tình trạng bệnh.

NFC trong môi trường bệnh viện cũng cho phép nhân viên y tế theo dõi mọi người đang ở đâu và những điểu mà các bác sĩ đã làm với bệnh nhân như kê đơn, điều trị như thế nào.

Ngành hàng không

Vào năm 2012, Japan Airlines của Nhật Bản đã trở thành hãng hàng không thương mại đầu tiên trên toàn thế giới cho phép hành khách chạm vào điện thoại có NFC tiêu chuẩn để đi qua cổng lên máy bay, thay cho thẻ lên máy bay.

Trải nghiệm của khách hàng tại các sân bay sử dụng công nghệ NFC được nâng cao đáng kể, vì NFC có thể rút ngắn thời gian lên máy bay của 450 người xuống chỉ còn 15 phút thay vì 40 phút nếu không sử dụng NFC.

Ngành khách sạn, du lịch và giải trí

Trong ngành khách sạn, một khách sạn có thể quản lí tòa nhà và những tiếp cận đến phòng trong thời gian thực mà không cần phải giao thẻ khách sạn.

Sử dụng công nghệ NFC, một khách sạn có thể gửi trực tiếp quyền vào phòng của khách đến thiết bị di động của khách trước khi khách đến.

Ứng dụng khách sạn NFC cũng có thể bao gồm các chức năng khác, chẳng hạn như đặt phòng và bỏ qua giai đoạn nhận phòng.

(Theo Investopedia)

Minh Hằng