|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Nhà máy thông minh (Smart Factory) là gì? Tính năng và lợi ích

15:05 | 22/11/2019
Chia sẻ
Nhà máy thông minh (tiếng Anh: Smart Factory) là thuật ngữ về cơ bản mô tả một môi trường nơi máy móc và thiết bị có thể cải thiện qui trình thông qua tự động hoá và tối ưu hoá.
smart-factory

Hình minh hoạ (Nguồn: esa)

Nhà máy thông minh 

Khái niệm

Nhà máy thông minh trong tiếng Anh được gọi là Smart Factory.

- Nhà máy thông minh là thuật ngữ về cơ bản mô tả một môi trường nơi máy móc và thiết bị có thể cải thiện qui trình thông qua tự động hoá và tối ưu hoá.

- Theo Deloitte Insights, nhà máy thông minh là sự tiến hóa vượt bậc từ một hệ thống sản xuất tự động hóa truyền thông sang một hệ thống sản xuất được kết nối linh hoạt - một hệ thống mà có thể kết nối và xử dữ liệu liên tục từ hoạt động sản xuất và kinh doanh. 

Với hệ thống này, hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ hiệu quả hơn, linh hoạt hơn, giảm thời gian chết, có khả năng dự báo và tự điều chỉnh.

Tính năng chính

Một số tính năng chính của nhà máy thông minh là: kết nối, tối ưu hóa, minh bạch, chủ động và nhanh nhẹn

Có lẽ, tính năng quan trọng nhất của nhà máy thông minh, chính là bản chất được kết nối, đó cũng là một trong những nguồn giá trị quan trọng nhất của nó. Các nhà máy thông minh yêu cầu các qui trình và vật liệu cơ bản được kết nối để tạo ra dữ liệu cần thiết để đưa ra quyết định theo thời gian thực. 

Trong một nhà máy thực sự thông minh, tài sản được gắn cảm biến thông minh để các hệ thống có thể liên tục cập nhật các tập dữ liệu cả nguồn mới và truyền thống, đảm bảo dữ liệu phản ánh đầy đủ ở các điều kiện hiện tại. 

Việc tích hợp dữ liệu từ các hệ thống hoạt động và kinh doanh, cũng như từ các nhà cung cấp và khách hàng cho phép cái nhìn toàn diện, thúc đẩy hiệu quả mạng lưới cung ứng tổng thể cao hơn.

Một nhà máy thông minh được tối ưu hóa cho phép các hoạt động được thực hiện với sự can thiệp thủ công tối thiểu và độ tin cậy cao. 

Qui trình làm việc tự động, đồng bộ hóa tài sản, theo dõi và lập lịch trình được cải thiện với mức tiêu thụ năng lượng tối ưu trong nhà máy có thể gia tăng năng suất, chất lượng cũng như giảm chi phí và lãng phí thời gian.

Lợi ích

Một trong những đặc điểm cơ bản nhất của một nhà máy thông minh là tính kết nối của nó, các cảm biến rất quan trọng để liên kết các thiết bị, máy móc và hệ thống để cung cấp dữ liệu cần thiết để đưa ra quyết định theo thời gian thực. 

Theo cách tương tự, các thiết bị nhà thông minh thực hiện các hành động thông thường như tắt đèn vào một thời điểm nhất định hoặc kích hoạt cảnh báo khi có gì đó không ổn, nhà máy thông minh tưởng tự chạy ở qui mô lớn hơn nhiều, tự sửa lỗi khi cần thiết và cảnh báo sự can thiệp của con người khi cần thiết. 

Ngoài ra, lượng dữ liệu phong phú cung cấp cái nhìn sâu sắc theo thời gian thực cho các bên liên quan trong chuỗi cung ứng, cả bên trong nhà máy và cho doanh nghiệp và đối tác. 

Theo cách này, sự linh hoạt có thể tăng theo cấp số nhân và các vấn đề có thể được giải quyết một cách chủ động. Các công nghệ IoT đã giúp giám sát các hoạt động công nghiệp, cung cấp tầm nhìn chuỗi cung ứng và dự đoán thời gian chết của thiết bị.

(Tài liệu tham khảo: Ifactory. Smart factory Việt Nam. ITG Việt Nam)

Diệu Nhi