|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Tiền thông minh (Smart Money) là gì? Những đặc điểm cần lưu ý

08:18 | 17/12/2019
Chia sẻ
Tiền thông minh (tiếng Anh: Smart money) là nguồn vốn được kiểm soát bởi những nhà đầu tư tổ chức, nhà đầu tư giàu kinh nghiệm trên thị trường, ngân hàng trung ương, quĩ, và các chuyên gia tài chính khác.
smart-money-animated-word-cloud-footage-070742483_prevstill

Hình minh họa. Nguồn: Pond5

Smart money 

Khái niệm

Smart money tạm dịch là đồng tiền khôn khéo, tiền thông minh hoặc tiền đầu tư theo đà tăng trưởng

Smart money là nguồn vốn được kiểm soát bởi những nhà đầu tư tổ chức, nhà đầu tư giàu kinh nghiệm trên thị trường, ngân hàng trung ương, quĩ, và các chuyên gia tài chính khác.

Smart money vốn dĩ là thuật ngữ được dùng trong cờ bạc, để chỉ những con bạc có nhiều thành tích chiến thắng. Thường thì, những con bạc này có kiến thức sâu trong bộ môn mà họ đang chơi hoặc có thông tin mật mà đa số những người chơi khác không biết.

Việc tương tự cũng xảy ra trong thế giới tài chính. Phần lớn mọi người đều nhận thấy rằng smart money được đầu tư bởi những người có hiểu biết sâu rộng về thị trường hoặc là có những thông tin mà một nhà đầu tư bình thường không thể biết được.

Vì vậy, smart money được cho là có tỉ lệ thành công cao hơn, vì cách thức đầu tư của những nhà đầu tư tổ chức không giống với những nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Hiểu rõ hơn về Smart money

Smart money là tiền được đầu tư hay đánh cược bởi những người giàu kinh nghiệm, có nhiều thông tin, hiểu biết sâu rộng, hoặc là cả ba đặc điểm trên. Có rất ít bằng chứng để có thể chứng minh được rằng smart money hiệu quả hơn là non-smart-money (tiền-không-thông-minh). Tuy vậy, dòng tiền này vẫn có tác động đến nhiều loại hình đầu cơ.

Nhận biết Smart money

Vì những tay đầu cơ trong nội bộ và có thông tin thường sẽ đầu tư nhiều hơn, nên smart money đôi khi có thể được nhận biết thông qua một khối lượng giao dịch lớn hơn bình thường. Đặc biệt là không có hoặc có rất ít thông tin hỗ trợ cho để giải thích cho khối lượng giao dịch này. 

Việc xác định được ai là chủ nhân của Smart money và nơi mà nó được đầu tư vào có thể đem lại lợi ích lớn cho những nhà đầu tư nhỏ lẻ, những người muốn "sao chép" đầu tư (Coattail Investing) từ những người đầu tư Smart money.

Phương pháp để theo dõi là nhóm các dữ liệu giao dịch của người giao dịch tổ chức và người giao dịch nhỏ lẻ lại theo loại tài sản và thị trường. Các đồ thị "smart money và dumb money" (tiền thông minh và tiền ngớ ngẩn) này sẽ làm rõ sự khác biệt trong các vị thế mà hai bên đang nắm giữ trên thị trường. 

Tuy vậy, việc gán tên thông minh hay ngớ ngẩn chỉ là cách nói phóng đại. Trên phương diện cá nhân thì hầu hết người quản lí danh mục đầu tư chuyên nghiệp và trader đều phải nỗ lực để bắt kịp lợi nhuận của phương pháp đầu tư chỉ số đơn thuần qua thời gian.

(Theo Investopedia)

Thiên Cơ