|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Máy ảo Ethereum (Ethereum Virtual Machine) là gì? Ý nghĩa của máy ảo Ethereum

23:14 | 20/02/2020
Chia sẻ
Máy ảo Ethereum (tiếng Anh: Ethereum Virtual Machine; viết tắt: EVM) là một môi trường chạy các hợp đồng thông minh Ethereum. Nó được hoàn toàn cô lập từ mạng, hệ thống tập tin và các quá trình khác của hệ thống máy chủ.
Máy ảo EVM (Ethereum Virtual Machine) là gì? - Ảnh 1.

Hình minh họa (Nguồn: BTC Wires)

Máy ảo Ethereum (Ethereum Virtual Machine)

Khái niệm

Máy ảo Ethereum trong tiếng Anh là Ethereum Virtual Machine; viết tắt là EVM.

Máy ảo Ethereum (EVM) là một môi trường chạy các hợp đồng thông minh Ethereum. Nó được hoàn toàn cô lập từ mạng, hệ thống tập tin và các quá trình khác của hệ thống máy chủ.

Mỗi nút Ethereum trong mạng chạy một EVM và thực hiện các hướng dẫn giống nhau. EVM đã được lập trình trong C++, Go, Haskell, Java, Python, Ruby, Rust và WebAssembly (hiện đang được phát triển).

Ý nghĩa của máy ảo Ethereum

EVM rất cần thiết cho giao thức Ethereum và là công cụ hỗ trợ cho công cụ đồng thuận của hệ thống Ethereum. Nó cho phép bất cứ ai thực hiện mã trong một hệ sinh thái không tin tưởng mà tại đó kết quả hoạt động có thể được đảm bảo và hoàn toàn xác định thực hiện các hợp đồng thông minh.

Đối với mọi chỉ thị được triển khai trên EVM, người ta cho ra một chi phí thực hiện có tên là Gas. Khi người dùng muốn đào ether, họ dự trữ một số ether để sẵn sàng chi trả phí Gas này.

Bằng cách sử dụng phí giao dịch Gas, có hai vấn đề chính được giải quyết: Trình xác nhận đảm bảo đã nhận được số tiền trả trước ban đầu, ngay cả khi việc khai thác không thành công. Các thợ đào có thể sử dụng năng lực khai thác dưới mức số tiền đã trả trước đó. Thay vì lặp đi lặp lại vô thời hạn, việc khai thác sẽ cứ tiếp diễn cho đến khi hết phí Gas.

Khi một giao dịch được gửi đến mạng lưới, thợ đào có thể thực hiện giao dịch, thực thi mã liên quan. Trình xác nhận sẽ đảm bảo rằng:

+ Tất cả thông tin về giao dịch là hợp lệ.

+ Người thanh toán có đủ tiền để chi trả cho việc thực hiện giao dịch.

+ EVM không gặp phải bất kì trường hợp ngoại lệ nào trong quá trình thực thi.

Ethereum có thể cho phép chúng ta tạo ra các nền kinh tế chia sẻ dữ liệu, các sự kiện gọi vốn cộng đồng ngang hàng, hợp đồng thông minh, thị trường cho thuê không gian ổ cứng chưa được sử dụng trên máy tính xách tay của bạn, Uber hoặc Facebook bị phân tán (các sản phẩm không có công ty), v.v... Về cơ bản, Ethereum giống như internet vào năm 1994, vậy nên không ai biết tương lai sẽ xảy ra những điều gì.

(Tài liệu tham khảo: bitrates.com)

Tường Vy