|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Dogecoin là gì? Lịch sử ra đời của Dogecoin

21:51 | 31/01/2020
Chia sẻ
Dogecoin (DOGE) là một loại tiền điện tử hay tiền tệ kĩ thuật số phát triển dựa trên nền tảng Litecoin, ra mắt thị trường tiền tệ vào ngày 8/12/2013, nó có tốc độ tạo xu ban đầu nhanh hơn hẳn so với các đồng tiền kĩ thuật số khác.
Dogecoin là gì? Lịch sử ra đời của Dogecoin - Ảnh 1.

Hình minh họa (Nguồn: blokt.com)

Dogecoin

Khái niệm

Dogecoin (DOGE) là một loại tiền điện tử hay tiền tệ kĩ thuật số phát triển dựa trên nền tảng Litecoin

Tiền ảo Dogecoin được tạo ra dựa trên ý tưởng từ meme “Doge”. Dogecoin ra mắt thị trường tiền tệ vào ngày 8/12/2013, nó có tốc độ tạo xu ban đầu nhanh hơn hẳn so với các đồng tiền kĩ thuật số khác. 

Cuối năm 2014 đã có gần 100 tỉ đồng Dogecoin được lưu hành trên thị trường. Sau đó, sẽ có 5,2 tỉ xu được tạo ra hàng năm. Tính tới ngày 1/2/2014 đã có trên 40 tỉ xu được đào.

Mặc dù Dogecoin có khá ít ứng dụng trong thương mại, loại tiền tệ này được sử dụng chủ yếu để tặng tiền boa online trên mạng sau khi ai đó đăng thông tin hữu ích hoặc thú vị lên các cộng đồng trên mạng.

Lịch sử ra đời của Dogecoin

Một cựu lập trình viên của IBM là Billy Markus tại Portland đã phát minh ra Dogecoin vào ngày 8/12/2013. Mới đầu ông đã thử nghiệm với một đồng tiền kĩ thuật số khác của chính ông là “Bells” dựa trên Series Animal Crossing của Nintendo. Ông kì vọng đồng tiền này sẽ phát triển tới những nhóm người dùng khác ngoài những người đầu tư mà đã tạo ra nền kinh tế Bitcoin và không mắc phải những tranh cãi giống như đồng Bitcoin trong lịch sử.

Vào ngày 19/12, giá trị của Dogecoin đã tăng lên 300% chỉ trong có 24 giờ, từ 0,00026 USD lên 0,00095 USD với khối lượng giao dịch hàng trăm Bitcoin mỗi ngày, khi ấy Bitcoin và các loại tiền tệ ảo khác đang lao dốc do Trung Quốc đưa ra quyết định cấm các ngân hàng đầu tư Nhân dân tệ vào Bitcoin. 

Vào ngày 22/12, Thế giới đã chứng kiến sự tụt giá mạnh đầu tiên của Dogecoin với việc giảm 80% giá trị do các mỏ đào lớn đã lợi dụng yêu cầu sức mạnh tính toán thấp để đào đồng Dogecoin thời điểm đó.

Ngày 19/01/2014, một chương trình gây quĩ đã được các nhà phát triển Dogecoin thành lập để ủng hộ 30.000 USD cho đội trượt tuyết xe Jamaica do họ đủ tiêu chuẩn nhưng không có đủ tiền để tham dự thế vận hội Olympic mùa đông Sochi. 

Chỉ trong 2 ngày sau, chương trình đã đạt được mục tiêu 30.000 USD, và đẩy tỉ giá Dogecoin/Bitcoin tăng 50%. Sau đó, cộng đồng Dogecoin tiếp tục quyên góp cho vận động viên Sochi Olympic thứ hai Shiva Keshavan.

Các đối thủ cạnh tranh và thách thức của Dogecoin 

Các đối thủ cạnh tranh của Dogecoin bao gồm tất cả các đồng tiền mã hóa hàng đầu, chẳng hạn như Bitcoin, Ethereum và Ripple. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là Dogecoin không bao giờ được tạo ra với mong muốn trở thành đồng tiền có giá trị nhất trên thị trường.

Chính vì vậy mà những người sáng tạo đặc biệt muốn giá trị của đồng xu vẫn ở mức thấp để có thể dễ dàng sử dụng để đầu tư một lượng tiền nhỏ cho những người trực tuyến.

Thách thức lớn nhất của Dogecoin ở hiện tại là việc họ đã không phát hành bất kì bản cập nhật trong hơn 2 năm. Nếu họ không theo kịp thế giới mã hóa cốn liên tục phát triển Dogecoin có thể bị loại bỏ.

Ngay cả khi không có bất kì cập nhật nào, đồng xu vẫn tiếp tục tăng lên. Tuy nhiên, đối với người sáng lập đồng Dogecoin là Palmer thì đây là điều đáng quan ngại bởi dù cố gắng giữ cho phần mềm ổn định và an toàn, Dogecoin  vẫn không phát hành cập nhật phần mềm trong 2 năm với mức vốn hóa thị trường là 1 tỉ USD.

(Tài liệu tham khảo: bitcoinvietnamnews, blogtienao)

Tường Vy

Xuất nhập khẩu hàng hóa đã qua giai đoạn xấu nhất, tín hiệu phục hồi đang dần hiện rõ
Kim ngạch xuất khẩu hàng hoá trong tháng 5 bắt đầu tăng so với tháng 4. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) trong tháng 5 ước tính tăng 2,2% so với tháng trước và tăng 0,1% so với cùng kỳ năm trước. Sự hồi phục của IIP và nhập khẩu nguyên liệu cho thấy tình hình sản xuất, xuất nhập khẩu trong thời gian tới sẽ khả quan hơn.