|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Mỏ đào (Mining Pool) là gì? Lợi ích và hạn chế của mỏ đào

00:18 | 24/01/2020
Chia sẻ
Mỏ đào (tiếng Anh: Mining Pool) chỉ một nhóm các thợ đào góp chung các nguồn lực với nhau, họ chia sẻ công suất tính toán trên mạng lưới và chia nhau phần thưởng dựa trên khối lượng công việc mà mỗi người đóng góp để tìm ra một giao dịch.
Mỏ đào (Mining Pool) là gì? Lợi ích và hạn chế của mỏ đào - Ảnh 1.

Hình minh họa. Nguồn: Atomic Wallet

Mỏ đào (Mining Pool)

Định nghĩa

Mining Pool tạm dịch ra tiếng Việt là mỏ đào hay mỏ khai thác.

Mỏ đào là một nhóm thợ đào tiền mã hóa, những người kết hợp các nguồn lực tính toán của họ qua mạng. Những người tham gia trong mỏ đào đóng góp năng lực xử lí của họ nhằm nỗ lực tìm kiếm một khối (block).

Nếu nhóm thợ đào thành công, họ sẽ được trao tặng các mã thông báo tiền mã hóa, mỏ đào sẽ chia các phần thưởng này cho từng người theo tỉ lệ năng lực xử lí hoặc khối lượng công việc đóng góp của từng cá nhân so với toàn bộ nhóm.

Trong một số trường hợp, các thợ mỏ riêng lẻ phải đưa ra bằng chứng công việc hay còn gọi là bằng chứng xử lí (proof of work) để nhận phần thưởng của họ.

Nói tóm lại, trong hoạt động đào tiền mã hóa, mỏ đào chỉ một nhóm các thợ đào góp chung các nguồn lực với nhau, họ chia sẻ công suất tính toán trên mạng lưới và chia nhau phần thưởng dựa trên khối lượng công việc mà mỗi người đóng góp để tìm ra một giao dịch.

Lợi ích của các mỏ đào

- Việc đào tiền riêng lẻ (khai thác riêng lẻ) có lợi ở chỗ các thợ đào hoàn toàn sở hữu phần thưởng nhưng tỉ lệ thành công rất thấp do yêu cầu về năng lực và tài nguyên cao. Ngoài ra, các loại tiền mã hóa đã trở nên khó khai thác hơn trong những năm gần đây do tiền điện tử trở nên phổ biến hơn và ngày càng có nhiều thợ đào tham gia vào quá trình đào tiền mã hóa.

Do đó, mỏ đào thực sự là một cơ hội lớn để gia tăng cơ hội tìm kiếm lợi nhuận do mỏ đào yêu cầu ít hơn về phần cứng và chi phí điện năng.

- Hình thức đào tiền theo mỏ bắt đầu khi độ khó của việc đào bitcoin gia tăng tới ngưỡng những thợ đào chậm có thể mất vài năm mới tạo được một block.

Giải pháp trong việc đào tiền theo mỏ là các thợ đào cùng nhau đóng góp nguồn lực để có thể tạo ra các block với tốc độ nhanh hơn, đồng thời nhận được các phần thưởng khối bitcoin (block reward) một cách thường xuyên hơn.

Hạn chế của các mỏ đào

- Bằng cách tham gia vào một mỏ đào, các cá nhân từ bỏ một số quyền tự chủ của họ trong quá trình đào tiền. Họ thường bị ràng buộc bởi các điều khoản về cách tiếp cận quá trình khai thác tiền mã hóa.

- Các thành viên trong mỏ đào buộc phải chia nhau bất kì phần thưởng tiềm năng nào, có nghĩa là tỉ suất lợi nhuận thấp hơn cho một cá nhân khi tham gia vào mỏ đào.

(Tài liệu tham khảo: Investopedia)

Thanh Tùng

Chứng khoán VietinBank: Thị trường có thể tăng rõ nét hơn sau 3 - 7 tháng kể từ lần giảm lãi suất gần nhất ngày 23/5
Chứng khoán VietinBank nhận định mức tăng của VN-Index có thể tối thiểu từ 25 - 30% trong năm nay và bắt đầu chu kỳ tăng từ quý III, VN-Index 2023 dự báo đóng cửa quanh ngưỡng 1.250 – 1.300 điểm (độ trễ có thể sang quý I/2024).