|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Litecoin là gì? So sánh Litecoin và Bitcoin

16:30 | 27/01/2020
Chia sẻ
Litecoin là sự thay thế tiền mã hóa dựa trên mô hình của Bitcoin. Litecoin là một trong những Altcoin lớn, nếu Bitcoin được ví như "vàng" thì Litecoin có thể được xem là "bạc" trong thế giới tiền mã hóa.
Litecoin là gì? So sánh Litecoin và Bitcoin - Ảnh 1.

Hình minh họa. Nguồn: JDN

Litecoin

Định nghĩa

Ra mắt vào năm 2011, Litecoin là sự thay thế tiền mã hóa (cryptocurrency) dựa trên mô hình của Bitcoin. Litecoin được tạo ra bởi sinh viên tốt nghiệp Viện công nghệ Massachusetts (MIT) - cựu kĩ sư Google tên là Charlie Lee.

Đặc trưng của Litecoin

- Litecoin dựa trên một mạng lưới nguồn mở thanh toán toàn cầu không bị kiểm soát bởi bất kì cơ quan trung ương nào. Litecoin khác với Bitcoin ở các khía cạnh như tốc độ tạo khối nhanh hơn và sử dụng scrypt như một cơ chế bằng chứng công việc.

- Litecoin là một trong những Altcoin lớn, nếu Bitcoin được ví như "vàng" thì Litecoin có thể được xem là "bạc" trong thế giới tiền mã hóa. Litecoin đã trở nên phổ biến kể từ thời điểm thành lập. Litecoin là một dạng tiền tệ ngang hàng của Internet. Nó là một nguồn mở hoàn toàn phi tập trung, mạng thanh toán toàn cầu.

- Litecoin được phát triển với mục đích cải thiện những thiếu sót của Bitcoin và đã giành được sự hỗ trợ của ngành cùng với khối lượng giao dịch và thanh khoản cao trong những năm qua.

Phân biệt Bitcoin và Litecoin

Sự khác biệt giữa hai loại tiền điện tử được liệt kê trong bảng dưới đây:

 

Bitcoin

Litecoin

Thời điểm ra mắt

2009

2011

Người sáng tạo

Satoshi Nakamoto

Charles Lee

Giới hạn coin

21 triệu

84 triệu

Thời gian tạo block (khối)

10 phút

2,5 phút

Thuật toán

SHA-256

Scrypt

Phần thưởng ban đầu

50 BTC

50 LTC

Phần thưởng khối tính đến tháng 6 năm 2014

25 BTC

50 LTC

Phần thưởng (Reward)

Giảm một nửa mỗi 210.000 khối

Giảm một nửa sau mỗi 840.000 khối

Nhắm chọn lại độ khó (Difficulty retarget)

2016 Block

2016 Block

Nhận xét:

- Litecoin được thiết kế để tạo ra số khối (block) gấp bốn lần so với Bitcoin (1 khối mới được tạo ra sau 2,5 phút so với 10 phút của Bitcoin) và Litecoin cũng cho phép tăng gấp 4 lần giới hạn coin (Litecoin có tối đa 84 triệu coin trong khi con số này là 21 triệu đối với Bitcoin).

- Tuy nhiên, do Litecoin sử dụng scrypt (trái ngược với SHA-256 của Bitcoin) làm thuật toán bằng chứng công việc (proof-of-work) nên việc sử dụng phần cứng khai thác như mạch tích hợp chuyên dụng ASIC hoặc card đồ hoạ GPU đòi hỏi sức mạnh xử lí đáng kể hơn.

- Litecoin luôn nằm trong số các loại tiền điện tử lớn nhất về vốn hóa thị trường (mặc dù vẫn còn thấp hơn nhiều so với Bitcoin) và hiện tại nó có hơn 50 triệu đồng coin đang lưu hành.

(Tài liệu tham khảo: Investopedia)

Thanh Tùng

Hai chỉ số giảm tốc ở Hà Nội, TP HCM có thể gây khó khăn với bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng
Khu vực bán lẻ và dịch vụ được kỳ vọng là một trong những động lực tăng trưởng năm nay khi các động lực khác đang suy yếu, tuy nhiên chuyên gia cho rằng có một số khó khăn nhất định với lĩnh vực này.