|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Mạch tích hợp chuyên dụng (ASIC) là gì?

00:41 | 24/01/2020
Chia sẻ
Mạch tích hợp chuyên dụng (viết tắt: ASIC) là một vi mạch IC được thiết kế dành cho một ứng dụng cụ thể.
Mạch tích hợp chuyên dụng (ASIC) là gì? - Ảnh 1.

Hình minh họa. Nguồn: CIO.com

Mạch tích hợp chuyên dụng (ASIC)

Định nghĩa

Mạch tích hợp chuyên dụng - ASIC được viết tắt từ cụm từ Application-Specific Integrated Circuit dùng để chỉ các vi mạch tích hợp chuyên dụng trong lĩnh vực điện tử học.

ASIC là một vi mạch IC. Khác với các vi mạch thông thường vi mạch ASIC được thiết kế không phải cho những ứng dụng chung mà nó được thiết kế dành riêng cho những trường hợp cụ thể theo mục đích của người chế tạo, ví dụ như vi xử trong các máy móc tự động, các hệ thống xử , vi xử của điện thoại di động, các phương tiện truyền thông, xe cộ, tàu vũ trụ, các dây chuyền công nghiệp...

Nói tóm lại, ASIC là một vi mạch IC được thiết kế dành cho một ứng dụng cụ thể. Ngày nay, công nghệ vi mạch ASIC được ứng dụng ở khắp mọi nơi, trong nhiều lĩnh vực như: hệ thống xử lí máy móc tự động, viễn thông…

Sự cần thiết của ASIC trong hoạt động đào coin

- Hệ thống phần cứng đã tiến hoá theo sức mạnh tính toán của hệ thống bitcoin. Quá trình đào coin bắt đầu thời sơ khai bằng việc sử dụng sức mạnh khiêm tốn của máy tính cá nhân - gọi là CPU.

- Sau này các thợ đào (miner) phát hiện ra rằng việc sử dụng card đồ hoạ GPU để khai thác sẽ được lợi hơn và hiệu quả hơn. Khi việc xử các giao dịch bitcoin trở nên nhanh hơn, các thợ đào lại nhận ra rằng thiết lập nhiều card đồ hoạ trên cùng một máy tính sẽ gia tăng sức mạnh hơn nữa.

- Nhưng cả CPU và GPU vẫn chưa phải là sự lựa chọn hoàn hảo nhất, vì nó chỉ hiệu quả khi hoạt động đa nhiệm và tiêu tốn rất nhiều điện năng, trong khi việc đào bitcoin chỉ cần làm duy nhất một việc là giải mã các hàm băm.

- Cùng với việc bitcoin được ủng hộ rộng rãi và giá trị ngày càng tăng, một thiết bị chỉ dành cho riêng cho việc khai thác bitcoin ra đời: Application Specific Integrated Circuit, hay còn gọi tắt là ASIC. ASIC là một con chip với sức mạnh giải mã vô cùng hiệu quả so với CPU và GPU. Do đó ASIC là lựa chọn giúp bảo vệ mạng lưới bitcoin tốt nhất cho đến nay.

- Năm 2013 là một năm của công nghệ ASIC khi rất nhiều công ty bước vào cuộc đua tạo ra con chip có sức mạnh lớn nhất. Nhưng tất cả chỉ tập trung vào tối ưu hoá hiệu quả hoạt động mà bỏ qua phần chi phí điện năng cho quá trình đào bitcoin.

(Tài liệu tham khảo: syndicator.vn; Trade Plus; VOER)

Thanh Tùng