|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Satoshi là gì? 1 satoshi bằng bao nhiêu bitcoin

16:02 | 24/01/2020
Chia sẻ
Satoshi là đơn vị nhỏ nhất của tiền điện tử bitcoin có thể được ghi lại trên blockchain (chuỗi khối).
Satoshi là gì? 1 satoshi bằng bao nhiêu bitcoin - Ảnh 1.

Hình minh họa

Satoshi

Định nghĩa

Satoshi là đơn vị nhỏ nhất của tiền điện tử bitcoin có thể được ghi lại trên blockchain (chuỗi khối). Satoshi được đặt theo tên của Satoshi Nakamoto, người tạo ra giao thức được sử dụng trong chuỗi khối và tiền điện tử bitcoin.

Qui đổi:

1 satoshi tương đương với 0,00000001 bitcoin hay 100 triệu satoshi = 1 bitcoin. Tính đến ngày 28 tháng 9 năm 2019, 1 đô la trị giá 12.270 satoshi, theo Coindesk.

Tìm hiểu về đơn vị satoshi

- Không giống như các phiên bản vật lí của tiền tệ toàn cầu, như bảng Anh hoặc đô la Mỹ, tiền điện tử chủ yếu tồn tại trong thế giới kĩ thuật số.

Mặc dù có sự khác biệt này, tiền điện tử có thể được chia thành các đơn vị nhỏ hơn, giống như đồng bảng Anh được chia thành pence và đồng đô la chia nhỏ thành cents. Trong trường hợp của bitcoin, đơn vị nhỏ nhất có sẵn được gọi là satoshi.

- Đơn vị satoshi được đặt theo tên Satoshi Nakamoto, một cá nhân hoặc tổ chức ẩn danh đã xuất bản White paper (sách trắng) vào năm 2008, khởi đầu cho sự phát triển của tiền điện tử bitcoin.

- 100 triệu satoshi đại diện cho một bitcoin. Các mệnh giá nhỏ làm cho các giao dịch bitcoin dễ dàng thực hiện hơn. Cấu trúc đơn vị chung của bitcoin như sau: 1 bitcoin (BTC) tương đương với 1.000 millibitcoin (mBTC), 1.000.000 microbitcoin (μBTC) hoặc 100.000.000 satoshi.

Mặc dù con số chính xác vẫn chưa được biết, ước tính Satoshi Nakamoto có thể sở hữu 1 triệu bitcoin, tương đương với 100.000.000.000.000 satoshi.

Ý nghĩa

- Mặc dù không phải là một phần của cặp tiền tệ chính, bitcoin có thể được chuyển đổi hai chiều với các loại tiền tệ khác. Việc trao đổi bitcoin cho phép các cá nhân thực hiện các giao dịch khác nhau.

- Điều này liên quan đến việc gửi đô la, bảng Anh hoặc các loại tiền được hỗ trợ khác vào một tài khoản tại một trong các sàn giao dịch, nơi các số dư trong tài khoản có thể được sử dụng để mua/bán bitcoin và cuối cùng chuyển đổi chúng thành các loại tiền tệ khác.

- Cũng giống như tỷ giá hối đoái giữa các loại tiền được thiết lập, giá trị của bitcoin sẽ dao động theo cung và cầu.

- Cá nhân có thể giữ một xu (pence hoặc penny) trong túi của họ, tuy nhiên họ không thể làm điều tương tự với bitcoin. Chính điều này làm nên điểm thu hút nhất của bitcoin, đó là chúng ở dạng kĩ thuật số và khó bị làm giả. Không có sự hiện diện vật lí có nghĩa là bitcoin an toàn hơn, ngay cả trước khi công nghệ blockchain được xem xét.

Một lí do khác cho việc thiếu bitcoin vật (và satoshi) là bitcoin không được chấp nhận rộng rãi trong các giao dịch hàng ngày.

(Tài liệu tham khảo: Investopedia)

Thanh Tùng

4 nhóm ngành sẽ thăng hoa trong nửa cuối 2023
SSI Research giảm ước tính tăng trưởng lợi nhuận năm 2023 cho 88 công ty thuộc phạm vi nghiên cứu xuống còn 4% do những khó khăn chồng chất trong hai quý II và III. Dẫu vậy, đơn vị này kỳ vọng 4 nhóm ngành là hàng không, đá xây dựng, công nghệ thông tin viễn thông và bất động sản khu công nghiệp sẽ là điểm sáng của thị trường.