|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Địa chỉ tiền thừa trả lại (Change address) là gì?

15:06 | 24/01/2020
Chia sẻ
Nhiều giao dịch bitcoin sẽ bao gồm các đầu ra tham chiếu cả địa chỉ của chủ sở hữu mới và địa chỉ của chủ sở hữu hiện tại, gọi là change address hay địa chỉ tiền thừa trả lại.
Change address là gì? - Ảnh 1.

Hình minh họa

Change address

Định nghĩa

Change address tên đầy đủ là Bitcoin change address, tạm dịch trong tiếng Việt là địa chỉ tiền thừa trả lại.

Nhiều giao dịch bitcoin sẽ bao gồm các đầu ra tham chiếu cả địa chỉ của chủ sở hữu mới và địa chỉ của chủ sở hữu hiện tại, gọi là change address hay địa chỉ tiền thừa trả lại.

Hiểu về Change address

- Cũng như với tiền tệ bằng giấy, ta không thể chia nhỏ các đầu vào giao dịch được. Nếu bạn tới cửa hàng mua một món đồ trị giá 5 đô la và dùng tờ 20 đô la để trả, bạn sẽ được trả lại 15 đô la tiền thừa.

- Khái niệm tương tự cũng áp dụng cho các đầu vào của giao dịch bitcoin. Nếu bạn mua một món đồ trị giá 5 bitcoin nhưng chỉ có một đầu vào 20 bitcoin để sử dụng, bạn sẽ gửi một đầu ra trị giá 5 bitcoin đến cho chủ cửa hàng và một đầu ra trị giá 15 bitcoin về cho chính mình như phần tiền thừa trả lại (trừ đi khoản phí giao dịch nếu có).

- Điều quan trọng ở đầy là, Change address không nhất thiết phải chính là địa chỉ của đầu vào, và vì các lí do bảo mật, đây thường là một địa chỉ mới từ ví chủ sở hữu.

- Các ví khác nhau có thể sử dụng những chiến lược khác nhau khi gộp các đầu vào lại để thực hiện một khoản thanh toán mà người dùng yêu cầu. Chúng có thể gộp nhiều đầu vào nhỏ lại với nhau, hay dùng một đầu vào có giá trị bằng hoặc lớn hơn so với khoản thanh toán mong muốn.

- Nếu không thể gộp các đầu vào sao cho giá trị của chúng khớp với khoản thanh toán cần thực hiện cộng với các phí giao dịch, ví sẽ phải tạo ra tiền thừa trả lại. Điều này tương tự như cách chúng ra xử lí tiền mặt. Nếu luôn dùng tiền mệnh giá lớn, túi bạn sau cùng sẽ đầy ắp tiền lẻ để trả lại. Ngược lại, nếu chỉ dùng tiền lẻ, bạn sẽ chỉ còn lại tiền mệnh giá lớn.

- Tóm lại, các giao dịch chuyển giá trị (tiền) từ các đầu vào giao dịch đến các đầu ra giao dịch. Đầu vào là sự tham chiếu đến đầu ra của giao dịch trước đó, cho thấy giá trị này có nguồn gốc từ đâu.

(Tài liệu tham khảo: BitPay Support; Mastering Bitcoin, NXB Đại học Kinh tế Quốc dân)

Thanh Tùng

Xuất nhập khẩu hàng hóa đã qua giai đoạn xấu nhất, tín hiệu phục hồi đang dần hiện rõ
Kim ngạch xuất khẩu hàng hoá trong tháng 5 bắt đầu tăng so với tháng 4. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) trong tháng 5 ước tính tăng 2,2% so với tháng trước và tăng 0,1% so với cùng kỳ năm trước. Sự hồi phục của IIP và nhập khẩu nguyên liệu cho thấy tình hình sản xuất, xuất nhập khẩu trong thời gian tới sẽ khả quan hơn.