|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Satoshi Nakamoto là ai? Tìm hiểu về Satoshi Nakamoto

13:39 | 26/01/2020
Chia sẻ
Satoshi Nakamoto là nhà sáng lập ẩn danh của giao thức được sử dụng trong tiền mã hóa bitcoin.
Satoshi Nakamoto là ai? - Ảnh 1.

Hình minh họa. Nguồn: Bigcoinvietnam.com

Satoshi Nakamoto

Định nghĩa

Satoshi Nakamoto là nhà sáng lập ẩn danh của giao thức được sử dụng trong tiền mã hóa bitcoin.

Satoshi Nakamoto có liên quan chặt chẽ với Bitcoin và công nghệ chuỗi khối Bitcoin. Satoshi Nakamoto là một trong những người tiên phong lớn nhất về tiền điện tử.

Tìm hiểu về Satoshi Nakamoto

Tháng 8/2008, tên miền bitcoin.org xuất hiện không ai hay biết. Hai tháng sau, white paper với tiêu đề “Bitcoin - hệ thống tiền điện tử theo phương thức peer to peer (P2P)” xuất hiện.

Đây cũng là lần đầu tiên thông tin về Bitcoin được lan truyền rộng rãi. Bài báo cũng đề cập tới người đàn ông bí ẩn có tên Satoshi Nakamoto. Kể từ đó tới nay mọi người luôn cho rằng Satoshi Nakamoto chính là cha đẻ của đồng Bitcoin.

Nakamoto đã kết hợp nhiều phát minh trước đó như b-money và Hash Cash để tạo nên một hệ thống tiền điện tử phi tập trung, không phụ thuộc vào một thực thể quyền lực trung ương nào để phát hành tiền hay thanh toán và xác thực các giao dịch.

Điểm sáng tạo ở đây chính là sử dụng một hệ thống điện toán phân tán (gọi là thuật toán "bằng chứng xử lí" hay "bằng chứng công việc") để thực hiện một cuộc "bầu cử" toàn thể sau mỗi 10 phút, cho phép mạng lưới phi tập trung đó đạt được sự đồng thuận về trạng thái của các giao dịch.

Cách làm này đã khéo léo giải quyết được vấn đề lặp chi, tức là vấn đề chi tiêu hai lần một đơn vị tiền tệ. Trước đây, vấn đề lặp chi là một điểm yếu của tiền số, được thực hiện bằng cách thực hiện mọi giao dịch qua một trung tâm thanh toán bù trừ.

Satoshi Nakamoto lui vào hậu trường từ tháng Tư năm 2011, để lại trách nhiệm phát triển mã nguồn và mạng bitcoin cho một nhóm tình nguyện viên ngày càng lớn mạnh. Danh tính của cá nhân hay tổ chức đứng sau bitcoin cho đến nay vẫn còn là một bí ẩn. Tuy nhiên, dẫu Satoshi Nakamoto hay bất cứ ai cũng không thể áp đặt quyền kiểm soát cá nhân đối với hệ thống bitcoin, một hệ thống hoạt động dựa trên nguyên tắc toán học hoàn toàn minh bạch, mã nguồn mở và sự đồng thuận giữa các thành viên.

Có nhiều sự suy đoán về danh tính của Nakamoto, đặc biệt là khi tiền điện tử gia tăng về số lượng, mức độ phổ biến và tiếng tăm. Mặc dù danh tính của Satoshi Nakamoto chưa được khám phá, người ta ước tính giá trị bitcoin dưới sự kiểm soát của Nakamoto là khoảng 1 triệu bitcoin (có thể vượt quá 5 tỉ đô la).

Cho rằng số bitcoin tối đa có thể tạo ra là 21 triệu, Nakamoto với khoảng 5% tổng số bitcoin nắm giữ, sẽ có sức mạnh đáng kể trên thị trường.

(Tài liệu tham khảo: Investopedia; Zing.vn; Mastering Bitcoin, NXB Đại học Kinh tế Quốc dân)

Thanh Tùng

Xuất nhập khẩu hàng hóa đã qua giai đoạn xấu nhất, tín hiệu phục hồi đang dần hiện rõ
Kim ngạch xuất khẩu hàng hoá trong tháng 5 bắt đầu tăng so với tháng 4. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) trong tháng 5 ước tính tăng 2,2% so với tháng trước và tăng 0,1% so với cùng kỳ năm trước. Sự hồi phục của IIP và nhập khẩu nguyên liệu cho thấy tình hình sản xuất, xuất nhập khẩu trong thời gian tới sẽ khả quan hơn.