|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Danh mục loại trừ hoàn toàn - GEL (General Exception List) là gì?

10:27 | 18/06/2020
Chia sẻ
Danh mục loại trừ hoàn toàn - GEL (tiếng Anh: General Exception List) là một trong những danh mục hàng hoá CEPT.
Danh mục loại trừ hoàn toàn - GEL (General Exception List) là gì? - Ảnh 1.

Hình minh họa (Nguồn: Pmrpressrelease)

Danh mục loại trừ hoàn toàn - GEL

Khái niệm

Danh mục loại trừ hoàn toàn - GEL trong tiếng Anh gọi là: General Exception List.

Danh mục Loại trừ Hoàn toàn (GEL) bao gồm những mặt hàng không có nghĩa vụ phải giảm thuế quan. Các nước thành viên ASEAN có quyền đưa ra danh mục các mặt hàng này trên cơ sở nhằm bảo vệ an ninh quốc gia, đạo đức xã hội, bảo vệ sức khoẻ của con người, động vật, thực vật; bảo tồn các giá trị văn hoá, lịch sử, khảo cổ,... 

Để đạt được mục tiêu hình thành một khu vực thương mại tự do, tức AFTA, các nước ASEAN đề ra một chương trình gọi là Thuế quan Ưu đãi có hiệu lực chung (viết tắt theo tiếng Anh là CEPT). 

Theo chương trình này, các nước ASEAN sẽ dần dần cắt giảm thuế quan, loại bỏ các biện pháp bảo hộ và các hàng rào thương mại để giúp luồng hàng hoá giao lưu tự do, thông thoáng hơn giữa các nước thành viên.

Nội dung chủ yếu của Chương trình CEPT là đề cập đến việc cắt giảm dần thuế quan trong buôn bán giữa các nước ASEAN xuống đến mức 0-5%.

Để thực hiện dần dần việc cắt giảm thuế quan, mỗi nước sẽ phải phân loại tất cả hàng hoá của mình vào một trong các danh mục sau: 

- Danh mục Giảm thuế (IL); 

- Danh mục Loại trừ Tạm thời (TEL); 

- Danh mục Loại trừ Hoàn toàn (GEL); 

- Danh mục Nhạy cảm (SL); 

- Danh mục Nhạy cảm cao.

GEL của Việt Nam bao gồm những mặt hàng như động vật để làm giống, rượu, thuốc lá, xăng dầu, ô-tô dưới 15 chỗ ngồi, một số hợp chất hữu cơ, đồ chơi trẻ em có ảnh hưởng xấu, hàng tiêu dùng đã qua sử dụng,...

Không nên nhầm lẫn giữa Danh mục Loại trừ Hoàn toàn với Danh mục các mặt hàng Chính phủ cấm nhập khẩu. Một số mặt hàng nằm trong GEL vẫn được nhập khẩu bình thường, chỉ có điều là không được hưởng thuế suất ưu đãi như các mặt hàng trong Danh mục Giảm thuế. 

Danh mục các mặt hàng cấm nhập khẩu thường được đưa ra trong các Quyết định của Chính phủ về điều hành xuất nhập khẩu ban hành hàng năm.

(Tài liệu tham khảo: Hỏi đáp về Hợp tác Kinh tế ASEAN, Uỷ ban Quốc gia về Hợp tác Kinh tế Quốc tế)

Tuyết Nhi

Cổ phiếu ngân hàng tuần qua: Khối ngoại bán ròng thêm hàng trăm tỷ CTG, TPBank sắp phát hành gần 620 triệu cp trả cổ tức
Khối ngoại bán ròng 208 tỷ đồng cổ phiếu CTG tuần qua, qua đó, nâng lượng bán ròng cổ phiếu này trong một tháng trở lại lên 860 tỷ đồng. TPBank được chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm 6.198 tỷ đồng từ việc phát hành gần 620 triệu cổ phiếu trả cổ tức.