|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Bảo đảm ngầm định (Implied Warranty) là gì? Phân loại

11:12 | 24/06/2020
Chia sẻ
Bảo đảm ngầm định (tiếng Anh: Implied Warranty) là một thuật ngữ pháp lí, là sự đảm bảo dưới hình thức văn bản hoặc bằng miệng về việc một sản phẩm là phù hợp với mục đích sử dụng và có tính thương mại.
Bảo đảm ngầm định (Implied Warranty) là gì? Phân loại - Ảnh 1.

Hình minh hoạ (Nguồn: jimersonfirm)

Bảo đảm ngầm định

Khái niệm

Bảo đảm ngầm định trong tiếng Anh được gọi là Implied Warranty.

Bảo đảm ngầm định là một thuật ngữ pháp lí, là sự bảo đảm dưới hình thức văn bản hoặc bằng miệng về việc một sản phẩm là phù hợp với mục đích sử dụng và có tính thương mại,… tức là phù hợp với mong đợi của người mua hàng thông thường. 

Bảo đảm về tính thương mại sẽ được mặc nhiên trừ khi được từ chối rõ ràng bằng tên, hoặc việc bán hàng được nhận biết bằng cụm từ "nguyên trạng" (As is) hoặc "hư hỏng, mất mát người mua phải chịu" (With all faults).

Để bảo vệ người tiêu dùng, các sản phẩm và dịch vụ đi kèm với một bảo đảm ngầm định, nhưng dù thế nào đi nữa vẫn có bảo đảm bằng văn bản. 

Bên cạnh các bảo đảm công khai (Epress warranty), bảo đảm ngầm định được cung cấp khi bán và bao gồm các bảo đảm ngầm định về chất lượng tay nghề cho dịch vụ, bảo đảm ngầm định nhà có thể ở được và bảo đảm ngầm định về tư cách cho người bán có quyền được bán hàng.

Các loại bảo đảm ngầm định

- Bảo đảm ngầm định về tính thương mại của sản phẩm (Implied warranty of merchantability)

Bảo đảm ngầm định về tính thương mại có nghĩa là hàng hoá có thể bán được và phù hợp với mong đợi hợp lí của người mua. Hầu hết các sản phẩm tiêu dùng đều có bảo đảm ngầm định về tính thương mại. Sự bảo đảm này không chỉ áp dụng cho các mặt hàng mới mà còn cho các mặt hàng đã được sử dụng.

- Bảo đảm ngầm định về tính phù hợp về công dụng của sản phẩm (Implied warranty of fitness)

Sự bảo đảm này có nghĩa là một sản phẩm được bảo đảm cho một mục đích cụ thể. Loại bảo đảm này nằm dưới bảo đảm tính thương mại của sản phẩm.

Ví dụ, nếu bạn nói với người bán rằng bạn muốn mua một cái cưa để cưa kim loại, nhưng cuối cùng chúng lại không cưa được kim loại, bạn có thể trả lại cho người bán theo bảo đảm ngầm định về tính phù hợp về công dụng của sản phẩm.

Với loại bảo đảm này, sản phẩm vẫn hoạt động tốt nhưng không đáp ứng được mục đích sử dụng của người mua. Loại bảo đảm này được ngụ ý thông qua lời giới thiệu hoặc lời bảo đảm về tác dụng của sản phẩm của người bán hàng.

(Tài liệu tham khảo: Implied Warranty, Investopedia)

Diệu Nhi