|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Cổ tức bằng tiền (Cash Dividend) là gì? Ưu điểm và hạn chế

14:06 | 27/08/2019
Chia sẻ
Cổ tức bằng tiền (tiếng Anh: Cash Dividend) là khoản lợi nhuận sau thuế được biểu hiện bằng tiền mà công ty trả trực tiếp cho cổ đông hiện hành.
download

Hình minh họa. Nguồn: fool

Cổ tức bằng tiền (Cash Dividend)

Định nghĩa

Cổ tức bằng tiền trong tiếng Anh là Cash Dividend. Cổ tức bằng tiền là khoản lợi nhuận sau thuế được biểu hiện bằng tiền mà công ty trả trực tiếp cho cổ đông hiện hành.

Các thuật ngữ liên quan

Cổ tức (Dividend) là một phần lợi nhuận sau thuế của công ty dành trả cho các cổ đông hiện hành.

Chính sách cổ tức (Dividend Policy) thể hiện quyết định giữa việc trả lợi nhuận cho cổ đông so với việc giữ lại lợi nhuận để tái đầu tư.

Bản chất

Việc công ty trả cổ tức bằng tiền đồng nghĩa với việc một phần tài sản là vốn bằng tiền của công ty được chuyển dịch sang cho các cổ đông, khi đó sẽ làm giảm một lượng tài sản và vốn chủ sở hữu tương ứng trên bảng cân đối kế toán của công ty.

Như vậy giá trị sổ sách của một cổ phần sau khi trả cổ tức bằng tiền sẽ giảm xuống so với trước khi trả cổ tức.

Ưu điểm

- Công ty trả cổ tức bằng tiền sẽ tạo ra thu nhập thực tế cho cổ đông, đáp ứng nhu cầu chi tiêu thường xuyên của các cổ đông.

- Mặt khác, trả cổ tức bằng tiền thể hiện dấu hiệu về sự dồi dào dòng tiền của công ty và chứng tỏ công ty đang đạt hiệu quả cao trong hoạt động kinh doanh, khi đó sẽ làm cho giá cổ phiếu có khuynh hướng gia tăng.

Đây chính là lí do tại sao hình thức trả cổ tức bằng tiền trở nên rất phổ biến.

Hạn chế

- Hình thức cổ tức bằng tiền làm cho công ty bị sụt giảm một lượng tiền mặt ảnh hưởng đến khả năng thanh toán của công ty và đòi hỏi công ty phải dồi dào vốn bằng tiền.

- Trong trường hợp công ty có nhiều cơ hội đầu tư thì trả cổ tức bằng tiền làm cho công ty bị khan hiếm vốn nội sinh để tài trợ dẫn đến phải phát hành cổ phần thường mới để huy động từ bên ngoài, điều này sẽ tác động đến tỉ lệ sở hữu, chi phí phát hành, thuế thu nhập cá nhân...

(Tài liệu tham khảo: Giáo trình Tài chính doanh nghiệp, NXB Tài chính)

Minh Lan

Nguồn cơn khiến chứng khoán lao dốc và chiến lược cơ cấu tài khoản sau phiên VN-Index mất gần 40 điểm
Thị trường chứng khoán giảm sâu phiên 25/9 với hàng trăm mã giảm sàn. Giới phân tích nhận định đà rơi của thị trường đến từ loạt yếu tố như áp lực chốt lời, lo ngại về chính sách lãi suất, áp lực giải chấp ở một số mã.