|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Trái phiếu có quyền mua cổ phiếu (Warrant-linked Bonds) là gì?

11:49 | 26/08/2019
Chia sẻ
Trái phiếu có quyền mua cổ phiếu (tiếng Anh: Warrant-linked Bonds) là loại trái phiếu kèm theo phiếu cho phép người chủ sở hữu quyền được mua một số lượng cổ phiếu nhất định của công ty phát hành với một mức giá đã được xác định và vào những thời kì nhất định.
stacking-coins-responsive

Hình minh họa. Nguồn: moneysense

Trái phiếu có quyền mua cổ phiếu (Warrant-linked Bonds)

Định nghĩa

Trái phiếu có quyền mua cổ phiếu trong tiếng Anh gọi là Warrant-linked Bonds

Trái phiếu có quyền mua cổ phiếu là loại trái phiếu kèm theo phiếu cho phép người chủ sở hữu quyền được mua một số lượng cổ phiếu nhất định của công ty phát hành với một mức giá đã được xác định và vào những thời kì nhất định.

Đặc trưng

Khi lưu hành, quyền mua cổ phiếu thường đường tách ra thành một loại chứng khoán độc lập, người ta gọi quyền mua này là chứng khế (Warrant).

Chứng khế có thể được mua, bán trên thị trường. Chứng khế và chứng quyền giống nhau ở chỗ cho phép người nắm giữ chúng được quyền mua cổ phiếu với giá xác định, nhưng chứng quyền chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn còn chứng khế tồn tại tương đối dài.

Như vậy có thể thấy rằng, chứng khế là một loại chứng khoán dài hạn, nó cho phép người nắm giữ được quyền mua cổ phiếu theo một giá xác định trong những thời kì xác định.

Ưu điểm

Đối với người phát hành

- Với loại trái phiếu này công ty có thêm một phương án huy động vốn khi cần thiết

- Lãi suất trái phiếu có quyền mua cổ phiếu thấp hơn lãi suất trái phiếu thông thường (chi phí sử dụng vốn ít tốn kém hơn)

Đối với nhà đầu tư mua trái phiếu này

- Được đảm bảo hưởng một khoản lợi tức nhất định và về cơ bản không phải gánh chịu rủi ro mà công ty gặp phải

- Có khả năng lựa chọn để trở thành cổ đông của công ty khi nhận thấy cổ đông có lợi nhuận tiềm ẩn hoặc có được thêm thu nhập khi giá cổ phiếu của công ty trên thị trường tăng lên nhà đầu tư có thể bán chứng khế

Hạn chế

Đối với người phát hành

Điểm bất lợi của trái phiếu có quyền mua cố phiếu đối với người phát hành là khi nhà đầu tư sử dụng quyền mua thì số vốn thực thu từ bán cổ phiếu cho nhà đầu tư đó sẽ ít hơn so với việc phát hành thông thường và có thể làm cho giá cổ phiếu trên thị trường tụt giảm.

Đối với nhà đầu tư

Điểm bất lợi chủ yếu đối với nhà đầu tư vào trái phiếu này là phải chấp nhận hưởng lợi tức trái phiếu với lãi suất thấp.

(Tài liệu tham khảo: Giáo trình Thị trường chứng khoán, NXB Tài chính)

Minh Lan

Thị trường chứng khoán (30/6): Bán mạnh cuối phiên, VN-Index mất mốc 1.200 điểm

Thị trường chứng khoán (30/6): Bán mạnh cuối phiên, VN-Index mất mốc 1.200 điểm
Một phiên giảm mạnh của VN-Index đã xóa nhòa thành quả từ đầu tuần. Trái với dự báo trước đó của nhiều công ty chứng khoán, hiệu ứng chốt NAV bán niên của các quỹ đầu tư trên thị trường đã không khiến cho dòng tiền hưng phấn hơn, trái lại còn khiến lực bán dâng cao và chỉ số chính sàn HOSE rơi khỏi mốc 1.200 điểm trong phiên cuối cùng của tháng 6.