Theo UBCKNN, từ lúc phát hiện ra các giao dịch có dấu hiệu bất thường, đến lúc xử lý được một vụ việc thao túng chứng khoán thì các cơ quan chức năng phải tiến hành điều tra chặt chẽ, đòi hỏi nhiều nghiệp vụ phức tạp và mất nhiều thời gian.
Với việc VN-Index đã giảm 7,6% từ đầu năm, VinaCapital cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở mức giá rất hợp lý cho đầu tư dài hạn. Tại ngày 20/4, VN Index đang có mức P/E năm 2022 là 12,2 lần, thấp hơn hẳn so với mức trung bình 5 năm gần nhất (14,5 lần).
Trong phiên giao dịch vừa qua, tổ chức trong nước (bao gồm tự doanh công ty chứng khoán) chuyển hướng mua ròng 515,6 tỷ đồng. Tính riêng khớp lệnh thì họ gom ròng 516,9 tỷ đồng.
Trong quý đầu năm, cổ phiếu niêm yết giữ tỷ trọng thấp nhất trong danh mục tự doanh của MBS với khoảng hơn 200 tỷ đồng. Trong đó các cổ phiếu chiếm tỷ trọng cao nhất trong danh mục có HPG (41 tỷ đồng), VHM (25,5 tỷ đồng), FPT (24,8 tỷ đồng),...
Theo nhận định của công ty chứng khoán, áp lực bán cũng hạ nhiệt, thể hiện qua thanh khoản giảm so với phiên trước. Do vậy, vẫn có thể kỳ vọng nhịp hồi phục sẽ sớm xuất hiện tại VN30-Index.
Theo dự báo của công ty chứng khoán, VN-Index có thể sẽ kiểm định lại vùng hỗ trợ kế tiếp là 1.350 điểm trong những phiên giao dịch tới. Đồng thời, các chỉ số rơi vào vùng quá bán mạnh cho thấy thị trường có thể sẽ sớm xuất hiện nhịp nhồi phục ngắn hạn
Thông báo phát đi của Chứng khoán VPS cho thấy ông Nguyễn Mạnh Tuấn đã bị bán giải chấp cổ phiếu L14 ngay trước nhịp lao dốc của thị trường chứng khoán Việt Nam.
Một số cổ phiếu đáng chú ý được các công ty chứng khoán đưa ra gồm: DPM (Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí-CTCP), TLG (Tập đoàn Thiên Long), DRI (Đầu tư Cao su Đắk Lắk).
Ngân hàng không còn là gánh nặng lớn nhất đối với thị trường khi sắc xanh xuất hiện tại một vài bluechip. Tuy nhiên, SHB và LPB tiếp tục nới rộng đà giảm và chạm giá sàn trong phiên giao dịch hôm nay (20/4)
Danh mục tự doanh của BSC cuối quý I có giá trị hợp lý lên tới 1.282 tỷ đồng, tăng gần 240 tỷ đồng so với đầu năm, trong đó phần lớn là tiền gửi có kỳ hạn và trái phiếu.
Tại sàn HOSE, nhà đầu tư ngoại có phiên mua ròng thứ 4 liên tiếp với quy mô ngày càng được mở rộng lên mức 439 tỷ đồng, tăng 60% so với phiên trước. Về khối lượng, nhóm này rót vốn ròng vào 23,8 triệu đơn vị, lan toả tại nhiều nhóm cổ phiếu.
Thị trường chứng khoán Việt Nam đang trong đợt điều chỉnh mạnh khiến tâm lý nhà đầu tư có phần bi quan. Trước diễn biến trên, phóng viên đã có cuộc phỏng vấn ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô & Chiến lược thị trường, Công ty Chứng khoán VNDirect.
Theo góc nhìn của chuyên gia kinh tế TS. Lê Xuân Nghĩa, thị trường trái phiếu sẽ phát triển èo uột với một khuôn khổ pháp lý chật hẹp, điều này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động huy động vốn của các doanh nghiệp khởi nghiệp, chế biến chế tạo.
Theo ông Nguyễn Duy Hưng, khi thị trường giảm bất kể vì lý do gì thì các nhà đầu tư đang giữ danh mục cổ phiếu đều thấy mất tiền và có cảm giác bi quan nhưng “qua cơn mưa trời lại sáng”, việc lành mạnh hoá thị trường luôn là yếu tố tích cực nhằm bảo vệ nhà đầu tư và cả nền kinh tế.
Theo góc nhìn của ông Huỳnh Minh Tuấn, Giám đốc Hội sở Mirae Asset (Việt Nam), hiện tương giải chấp kéo dài trong quá trình thị trường đi xuống. Khi giá đóng cửa được đẩy xuống thấp hơn, hiện tượng giải chấp sẽ tiếp diễn tạo hiệu ứng “hòn tuyết lăn”.
Trong phiên VN-Index lùi về sát mốc 1.406 điểm, NĐT cá nhân mua ròng nhẹ 11 tỷ đồng. Tuy nhiên, nếu tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ bán ròng 115 tỷ đồng.
Thanh khoản trên thị trường cổ phiếu vẫn tiếp tục tiếp tục gia tăng trong những tháng đầu năm 2022, với mức bình quân đạt 30.845 tỷ đồng/phiên, tăng 15,9% so với bình quân năm trước.